79 / 100

Cách đây vài hôm. chính Joe Biden kết án Tập Cận Bình là kẻ giết người và còn đe doạ Putin sẽ phải trả giá đắt về việc can thiếp vào cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua để ủng hộ TT Trump .

Nhưng hôm họp báo đầu tiên sau 64 ngày tại vị, Joe Biden đã dành thời gian dài để ngợi khen ông Tập và thông báo mình đã dành nhiều thời gian để theo dõi ông ấy 

Joe Biden khen ngợi Tập cận Bình
Joe Biden khen ngợi Tập cận Bình

Cụ thể ở cuộc họp báo hôm thứ Năm (25/3) này. Khi phóng viên Justin Sink của Bloomberg News đã đặt câu hỏi cho ông Biden về mối quan hệ của ông với Trung Quốc và ông trả lời bằng cách thảo luận về mối quan hệ của ông với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Joe Biden khen ngợi Tập cận Bình

“Tôi đã biết ông Tập Cận Bình một thời gian dài. Tính đến thời điểm rời khỏi vị trí phó tổng thống, tôi đã dành nhiều thời gian cho ông Tập Cận Bình hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác, bởi vì Tổng thống [Barack] Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ [Cẩm Đào] khi đó đã quyết định để cho chúng tôi nên tìm hiểu lẫn nhau, vì Tổng thống Hoa Kỳ dành thời gian cho Phó Chủ tịch của một quốc gia khác là không thích hợp. Nhưng rõ ràng là ông ấy sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc. Vì vậy, tôi đã từng dành hàng giờ đồng hồ ở bên cạnh ông ấy một mình, chỉ với một phiên dịch viên. Người phiên dịch của tôi và ông ấy, đã có cuộc trò chuyện rất chi tiết và rất, rất đơn giản.”

Ông Joe Biden còn khen nhà lãnh đạo Trung Quốc: “Ông ấy là một người rất thông minh.”

“Điều tôi ngưỡng mộ khi làm việc với ông Tập là ông ấy luôn hiểu và không hề giả vờ không hiểu những gì tôi đang nói, còn hơn cả tôi hiểu ông ấy. Tôi đã chỉ ra với ông ấy rằng không một nhà lãnh đạo nào có thể duy trì được vị thế của mình trừ khi họ đại diện cho các giá trị của đất nước.” Ông Biden cũng nhận thấy, Chủ tịch Trung Quốc tin rằng chế độ chuyên quyền – chứ không phải dân chủ – mới là chìa khóa của tương lai.

Phóng viên Sink tiếp tục hỏi ông Biden có kế hoạch tiếp tục áp thuế đối với Trung Quốc, áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu hay thậm chí “xem xét cắt đứt đầu tư của Hoa Kỳ hoặc quyền truy cập của Trung Quốc vào các hệ thống thanh toán quốc tế” hay không. Ông Biden khẳng định ông sẽ ngăn Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, đồng thời cam kết đầu tư mạnh mẽ để đảm bảo Hoa Kỳ và hệ thống quản trị của đất nước trở thành hình mẫu hàng đầu cho thế giới.

Ông Biden thậm chí còn nhắc lại cuộc điện đàm đầu tiên của hai nhà lãnh đạo sau khi ông nhậm chức.

“Khi tôi đắc cử và ông ấy gọi điện để chúc mừng – tôi nghĩ, trước sự ngạc nhiên của các chuyên gia Trung Quốc, cùng hiện diện trong cuộc gọi của ông ấy, cũng như sự lắng nghe của tôi, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện kéo dài hai giờ đồng hồ. Và chúng tôi đã bàn bạc một số vấn đề rõ ràng với nhau. Tôi đã nói rõ với ông ấy một lần nữa, cũng như tôi đã nói với ông ấy trong một vài lần, rằng chúng tôi không mong muốn đối đầu, mặc dù chúng tôi biết sẽ có sự cạnh tranh gay gắt.”

Joe Biden ủng hộ Trung Quốc giàu mạnh
Joe Biden ủng hộ Trung Quốc giàu mạnh

Joe Biden Ủng hộ Trung Quốc giàu mạnh 

“Chúng tôi sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ, nhưng chúng tôi sẽ nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải tuân theo các quy tắc quốc tế: cạnh tranh công bằng, thông lệ công bằng, thương mại công bằng,” ông tiếp tục.

Ông Biden cũng nhấn mạnh vào việc thiết lập liên minh nhằm ứng phó với Trung Quốc, muốn “trò chuyện với 27 nguyên thủ quốc gia ở châu Âu” để “buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trong khu vực”. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm tuân theo các quy tắc, tuân theo các quy tắc – cho dù là liên quan đến Biển Đông, Biển Bắc Trung Hoa, một thỏa thuận về Đài Loan, hay các vấn đề vi phạm nhân quyền.”

Nhưng trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy Tập Cận Bình hay chính quyền của ông ấy thừa nhận họ đang vi phạm nhân quyền. Tại cuộc gặp mặt ở Alaska tuần trước, phái đoàn Trung Quốc thậm chí còn thẳng thắn nói rằng chính quyền Biden không có tư cách đạo đức để chỉ trích Trung Quốc vi phạm nhân quyền, thậm chí lên án ngược Hoa Kỳ từng có lịch sử phân biệt chủng tộc.

 Theo trithucvn