Không ồ ạt vận động tranh cử ở nhiều bang như Tổng thống Trump, ứng viên Joe Biden dành phần lớn thời gian chặng nước rút, cứ  yên vị tại nhà riêng ở Delaware như biểu hiện thái độ trong chiến lược tranh cử thận trọng an toàn ? 

Có vẽ như ông rất tin tưởng vào kết quả bầu cử thành công đã sắp đặt sẳn hay sao đó, nên cứ rề rà với lối vận động tranh cử thận trọng , ít giao tiếp nhiều với cử tri

Nhưng với chiến dịch có lịch trình khá mỏng  và lới tranh cử thận trọng an toàn trước đó của Biden, nó giống như ” một màn kịch ” biết trước kết quả 

Một buổi vận động tranh cử của Biden  

Vào thứ 6 cuối cùng trước ngày bầu cử, ứng viên Dân chủ Joe Biden sẽ tới vùng Trung Tây để vận động tranh cử ở cả hai bang Iowa và Wisconsin. Đối với năm bầu cử khác hoặc chiến dịch tranh cử khác, đây là ngày tranh cử hoàn toàn bình thường, thậm chí có phần nhẹ nhàng, cho cuộc chạy đua tổng thống đầy cam go.

Ngày 25/10, ứng viên Biden không tổ chức vận động tranh cử trực tiếp và chỉ rời khỏi nhà riêng ở Wilmington, bang Delaware để đến nhà thờ. Ngày 26/10, ông có chuyến đi ngắn tới Pennsylvania để chào hỏi người ủng hộ. Ngày 27/10, 6 ngày trước thềm bầu cử, ông trở về Delaware, nơi không phải là bang chiến trường, có bài phát biểu về vấn đề chăm sóc sức khỏe và cùng phu nhân Jill đi bỏ phiếu. Cùng ngày, ông tới Georgia để tăng áp lực cạnh tranh với Tổng thống Donald Trump.

“Kinh nghiệm truyền thống là bạn sẽ vận động tranh cử trên khắp mọi miền đất nước để thể hiện năng lượng và sự nhiệt thành”, David Axelrod, người từng là chiến lược gia trưởng dưới thời tổng thống Barack Obama, nói. “Nhưng năm nay không phải là cuộc bầu cử bình thường”.

Nếu Biden thất cử, lịch trình tranh cử khá mỏng của ông và việc ông dành phần lớn thời gian ở nhà riêng ở Delaware tháng này chắc chắn sẽ trở thành nguồn cơn chỉ trích của đảng Dân chủ. Trong 10 ngày qua, Biden chỉ tổ chức các sự kiện tranh cử ở ba bang ngoài Delaware, gồm Bắc Carolina, Pennsylvania và Georgia, trong khi Tổng thống Trump thường tổ chức vài sự kiện tranh cử mỗi ngày ở nhiều bang.

 

Nếu chiến dịch của Biden kết thúc bằng chiến thắng, tốc độ tranh cử có chừng mực của ứng viên Dân chủ cuối chặng đua có thể được xem là bằng chứng cho thấy ông đã có điều chỉnh khôn ngoan cho một năm bầu cử khác thường như 2020. Trong không khí chiến thắng, người ủng hộ sẽ thấy ứng viên của họ mang tới giải pháp tranh cử thay thế hoàn hảo cho những hỗn loạn dưới thời Tổng thống Trump và Covid-19.

Cựu phó tổng thống Mỹ Biden hôm 26/10 bác bỏ quan điểm cho rằng ông không tích cực vận động tranh cử, đồng thời chỉ trích Tổng thống Trump vì tổ chức các sự kiện đông người, khi Covid-19 đã khiến hơn 230.000 tử vong. Nhưng trên thực tế chưa hề thấy trong số hàng trăm ngàn người dân đội nằng dầm mưa bất chấp giá rét để đến tận nơi ủng hộ ông Trump trên mọi chặng đường ông đến vận động bị nhiễm Covid-19 cả.

Cách tiếp cận cẩn trọng của nhóm Biden cho thấy Covid-19 đã ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong chiến dịch tranh cử của họ. Ở khía cạnh con người, họ tập trung vào việc duy trì sức khỏe cho ứng viên 77 tuổi, người thuộc nhóm có nguy cơ cao trước đại dịch giống Trump “Chúng ta đã thấy Tổng thống bị nhiễm nCoV vì bất cẩn”, Axelrod nói. “Sẽ thật tệ hại nếu như họ từng cẩn thận và có trách nhiệm như thế mà lại để Biden bị nhiễm bệnh vào tuần cuối này”. Sự tranh cử thận trọng này tạo ra hình ảnh tương phản rõ rệt với ứng viên Cộng hòa trong việc tiếp xúc cử tri . Có thể thấy rõ sự ủng hộ cuồng nhiệt của cử  tri Mỹ với  “Chúng tôi vẫn đang đi vận động và tiếp tục đi, nhưng sự khác biệt lớn nhất giữa chúng tôi và cũng là lý do khiến chúng tôi có vẻ như không vận động nhiều, đó là không muốn biến nó thành các sự kiện siêu lây nhiễm”, Biden nói. “Điều quan trọng là phải làm việc có trách nhiệm”.

Cố vấn của ông Biden từ lâu lo lắng về các vấn đề sức khỏe và an toàn. Trong nhiều tháng khi Covid-19 lan rộng, họ đã kéo ứng viên Dân chủ khỏi “lối mòn” tranh cử, thay vào đó tổ chức các cuộc vận động trực tuyến và phỏng vấn truyền hình, như một công cụ mạnh mẽ để tiếp cận cử tri ở bang dao động. Các cuộc thăm dò cho thấy cách tiếp cận này dường như không gây tổn hại cho Biden trong suốt mùa hè.

Tuy nhiên, khi ngày bầu cử ngày càng đến gần và áp lực gia tăng từ phía quan chức Dân chủ, cựu phó tổng thống Biden đã dần quay lại “lối mòn” tranh cử, dù nó vẫn khá khác biệt so với những năm bầu cử khác. Ông hiếm khi mạo hiểm tiếp cận phía tây Michigan và gần như không bao giờ qua đêm bên ngoài khi đi tranh cử. Ông thường chỉ dừng lại ở một, hai điểm tranh cử trước khi kết thúc một ngày vận động. Đồng thời, Biden cũng thường đi vận động tranh cử bằng ô tô, trong khi hầu hết sự kiện đều được tổ chức với quy mô nhỏ và tuân thủ giãn cách xã hội.

“Ông ấy quá thận trọng. Chúng tôi muốn gặp ông ấy và đưa ông tới nhiều vùng của đất nước nhất có thể. Nhưng điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho ông ấy ở chặng cuối, như ông ấy và nhân viên có thể bị ốm”, Gilberto Hinojosa, chủ tịch đảng Dân chủ ở Texas, nói.

 

Dù chọn cách tranh cử thận trọng, chiến dịch tranh cử của Biden và phó tướng Kamala Harris vẫn bị đe dọa bởi Covid-19. Hai người trong nhóm vận động với Thượng nghị sĩ Harris đầu tháng này xét nghiệm dương tính với nCoV, gồm giám đốc truyền thông của bà và một người từng đi cùng máy bay với ông Biden. Dù không quá nghiêm trọng như làn sóng lây lan Covid-19 ở Nhà Trắng và bà Harris cũng đã nối lại chiến dịch vận động tranh cử, đây vẫn được xem là vấn đề nghiêm trọng đối với nội bộ đảng Dân chủ.

Ngoài ra, lịch trình tương đối mỏng của Biden cũng lập tức trở thành chủ đề công kích của Tổng thống Trump tại các sự kiện vận động của ông. “Bạn nghĩ Joe Buồn ngủ sẽ làm những điều này ư? Ông sẽ đi ngủ”, ông Trump nói tại sự kiện ở New Hampshire hôm 25/10.

Rừng người ủng hô trong buổi tranh cử của ông Trump 

Andrew Bates, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Biden, đã bác bỏ công kích của Trump, khi cho rằng chiến dịch của Tổng thống đang làm trầm trọng thêm “thất bại phản ứng với đại dịch bằng cách bỏ qua mối đe dọa của Covid-19 và tổ chức nhiều sự kiện siêu lây nhiễm nhất có thể”.

“Joe Biden đang sống theo giá trị của ông ấy và giữ cho cộng đồng an toàn, khi tích cực làm theo cách của mình”, Bates nói.

Chiều 26/10, thời điểm Biden tới Pennsylvania tham dự sự kiện tranh cử duy nhất trong ngày, ông đã gửi đi một thông điệp từ Twitter của mình. “Đừng thức dậy vào ngày 4/11 và ước rằng bạn đáng lẽ phải làm nhiều hơn thế”, ông viết.

 Theo NYTimes