80 / 100

Kháng thể vô hiệu hóa Omicron đã được Trung Quốc tìm ra. Theo báo South China Morning Post ( SCMP), một nhóm nhà khoa học của Đại học Phúc Đán, Trung Quốc đã bất ngờ phát hiện kháng thể này khi đang điều tra một loại bệnh khác.

Kháng thể vô hiệu hóa Omicron
Kháng thể vô hiệu hóa Omicron

Kháng thể vô hiệu hóa Omicron đã được Trung Quốc tìm ra

Kháng thể này được tổng hợp từ thành phần của hai kháng thể tự nhiên do cơ thể người sản sinh ra vốn không có khả năng để chống lại biến chủng Omicron.

Giáo sư Huang Jinghe của Đại học Phúc Đán cho biết, nhóm của bà và các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Bệnh hô hấp tại Quảng Châu đã phát triển 8 kháng thể theo phương pháp này trong khoảng thời gian ngắn, nhưng “chỉ có rất ít kháng thể có thể trung hòa được Omicron”.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm kháng thể trên biến chủng Omicron và thu được kết quả tích cực. Loại kháng thể do con người tạo ra này có thể phá phòng thủ của Omicron. Nó cũng cho thấy tác dụng với các chủng trước đó của SARS-CoV-2.

“Đây là một phát hiện mới, rất có ý nghĩa”, Wen Yumei, giáo sư tham gia nghiên cứu, cho biết.

Kháng thể vô hiệu hóa Omicron bằng kháng thể đơn dòng 

Nghiên cứu hiện chưa có bình duyệt, song nếu được xác minh, nó có thể góp phần đáng kể vào cuộc chiến chống đại dịch.

Phương pháp điều trị bằng kháng thể đã và đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến ứng phó Covid-19. Hàng triệu người Mỹ đã được điều trị Covid-19 bằng thuốc kháng thể đơn dòng. Tuy nhiên, tháng trước, Cục Thực và Dược phẩm Mỹ đã thu hồi cấp phép khẩn cấp đối với những loại thuốc này do nó không còn hiệu quả với Omicron.

Theo www.scmp.com