79 / 100
Ông Trần Ngọc Phúc, một người Việt tại Nhật chế tạo khẩu trang làm mát phổi . Ông Phúc sinh năm 1947 tại Huế. Năm 1968, ông được gia đình cho sang Nhật du học. Ông Phúc tốt nghiệp kỹ sư ĐH Tokai ở Kanagawa,  làm việc tại Công ty Senko.
Một người Việt tại Nhật chế tạo khẩu trang làm mát phổi
Một người Việt tại Nhật chế tạo khẩu trang làm mát phổi
Năm 1982, ông phát minh máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO), cho trẻ em sinh non. HFO đã vượt qua 7 đối thủ từ các nước trên thế giới để giành giải Nhất- trong cuộc thi Chế tạo máy thở nhân tạo tại ĐH Harvard,  do Viện Y tế Hoa Kỳ tổ chức.
Trước khi có HFO, 90% trẻ sinh non tại Nhật Bản tử vong; Sau khi có chiếc máy này, 99,7% trẻ sinh non được cứu sống. Có thể nói phát minh năm 1982 của ông Trần Ngọc Phúc đã tạo ra bước ngoặt lịch sử.
HFO được đánh giá là máy hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh tốt nhất thời điểm đó.
Năm 1984, ông sáng lập Công ty Metran, giữ chức vụ tổng giám đốc và sau này là chủ tịch. Tháng 7-2012, Nhật hoàng Akihito đã ghé thăm Công ty Metran.
Năm 2016, Bệnh viện Từ Dũ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sử dụng máy thở Hummingbird do công ty của ông tài trợ.

Một người Việt tại Nhật chế tạo khẩu trang làm mát phổi

Tháng 11-2018, ông nhận Huân chương “Mặt trời mọc tia sáng bạc”- một trong những Huân chương nổi tiếng của chính phủ Nhật, dành tặng người có đóng góp lớn cho cộng đồng. Ông hiện là hội trưởng Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản.
Khi nghe thông tin về trường hợp cậu bé 15 tuổi ở Vũ Hán (Trung Quốc) tử vong, vì đeo khẩu trang N95 lúc chạy. Ông Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch Tập đoàn Metran, Nhật Bản (73 tuổi) cảm thấy sốc. Là tác giả của máy hô hấp nhân tạo tần số cao Hummingbird, máy thở MV20 nên sau khi đọc tin này, ông đã suy nghĩ tìm giải pháp khắc phục vấn đề khó thở khi đeo khẩu trang.

Khẩu trang làm mát phổi :thoáng khí, lọc khuẩn và diệt virus. 

Tháng 2-2020, ông bắt tay nghiên cứu và chế tạo khẩu trang giải quyết được cả ba bài toán: thoáng khí, lọc khuẩn và diệt virus. Sau hơn một năm, sản phẩm đã được hoàn thiện.
Khi mỗi sáng chế được hoàn thiện- ông luôn sẵn sàng chia sẻ, chuyển giao công nghệ, với mong muốn nhiều người sẽ được hưởng lợi từ sáng chế đó. Hơn 50 năm làm việc và nghiên cứu ở Nhật, ông Phúc vẫn luôn khao khát giúp đỡ quê hương bằng những sản phẩm, có thể áp dụng nhanh hiệu quả.”