80 / 100

Khoa học gia  Dương Nguyệt Ánh, người chế tạo thành công Bom Áp Nhiệt có khả năng truy tầm ra các chiến binh và kẻ khủng bố

Khoa học gia  Dương Nguyệt Ánh chế tạo ra Bom Áp Nhiệt
                           Khoa học gia  Dương Nguyệt Ánh chế tạo ra Bom Áp Nhiệt

Trước đây  Nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, một người Mỹ gốc Việt . Bà nổi tiếng khắp thế giới khi chế tạo thành công ra Bom Áp Nhiệt để tiêu diệt khủng bố trốn trong các đường hầm ở những dãy núi chập chùng tại Afghanistan.

Trước đó, nhiều quả bom nặng cả tấn cũng không thể nào phá nổi các đường hầm ăn sâu vào núi.

Tại sao Khoa học gia  Dương Nguyệt Ánh chế tạo ra Bom Áp Nhiệt ? 

Bom Áp Nhiệt của chị Dương Nguyệt Ánh đã giúp Mỹ quét sạch khủng bố trong các hang ổ chuột ở các dãy núi bằng cách tỏa nhiệt hằng nghìn độ ở cửa hầm và thổi vào các ngỏ ngách nằm sâu trong vách đá, quét sạch các phiến quân Hồi Giáo trốn tại nơi đây.

Vào năm 2007, trong lúc cuộc chiến leo thang tại Trung Đông và Afghanistan, Quân đội Mỹ khó lòng phân biệt được ai là dân thường và ai là chiến binh. Nhiều lúc các chiến binh đã giả làm thường dân, tìm cách lọt vào các khu quân sự mà không phải dễ dàng để truy tìm.

Nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh đã đưa ý kiến phát họa, sáng chế ra một loại máy đặc biệt kết nối với vệ tinh và nơi chứa dữ liệu ở West Virginia để có thể hoạt động từ các nơi xa xôi tại Trung Đông.

Khoa học gia  Dương Nguyệt Ánh chế tạo ra Bom Áp Nhiệt công dụng ra sao?

Loại máy đặc biệt có khả năng phát hiện ra dấu vân tay, dấu vết (analyzing biometric data) nhiều nơi trên cơ thể con người, hoán chuyển sang phần mềm data của hơn 1 triệu người Iraq trong một thời gian ngắn. Sau đó thì những dữ liệu nầy sẽ thu gọn lại để chứa trong những chiếc hộp nhỏ mà lính Mỹ có thể vác trên mình như một loại máy truyền tin.

Với sáng kiến độc đáo nầy đã giúp Mỹ phát minh thêm các loại máy truy tìm Sinh Hóa trên con người và sau nầy trở thành một chương trình gọi là “BioWatch” của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Từ năm 2014, loại máy BioWatch của Mỹ có thể dò dễ dàng những “chiến binh” đã từng sử dụng súng ống, các loại thuốc nổ – Nếu trên người của “chiến binh” chỉ cần một hạt thuốc súng nhỏ li ti còn dính vào tay, áo thì máy dò có thể phát hiện và báo động.

Khi binh sĩ Hoa Kỳ mở đầu chiến dịch tảo thanh bọn khủng bố trong các hang động ở vùng núi A Phú Hãn, bà Ánh đã cùng với các đồng nghiệp nguyện sẽ chế ra một loại vũ khí mới hầu trợ giúp cho cuộc chiến chống khủng bố. Loại bom mới nầy không giống như những loại đã có, nó không những chỉ phá sập cửa hang động mà còn tạo nên một sức ép và hơi nóng cao độ, luồn vào bên trong, xuyên qua các địa đạo, tiêu diệt tất cả những sự sống trong hang sâu.

Sự thành công của loại bom này rất cấp thiết. Bởi thiếu loại vũ khí này, Hoa Kỳ đã phải bắt đầu chiến dịch truy quét quân khủng bố ở những hang động bằng các toán bộ binh. Sự thành công cũng là một ý nguyện riêng tư của bà Nguyệt Ánh mà ít ai được biết và hiểu rọ Nguyệt Ánh xem công trình sáng tạo nầy là một cách trả ơn nước Mỹ.

Thế nhưng khi Nguyệt Ánh rảo bước qua đống đá nát vụn sau lần thí nghiệm đầu, cô không thấy điều gì có thể chứng minh rõ rệt sự thành công của thứ vũ khí mà cô mới vừa sáng chế xong.

Bà Ánh cho biết : “Bình thường tôi là một khoa học gia điềm tĩnh, rất tự tin về kinh nghiệm kỹ thuật, nhưng lúc đó tôi bỗng cảm thấy hồi hộp. Ðất nước chúng ta đang rất cần loại vũ khí nầy”. “Một tiếng nổ lớn ở cửa hang động không chứng minh được gì cả. Tôi thấy lo ngại! Tôi cần nhiều dữ kiện hơn nữa”.

Hôm đó là một ngày tháng Chạp ở khu vực thí nghiệm tại Nevada, không ai hiểu hết được sức công phá dữ dội của trái bom vừa thử nghiệm xong, bởi vì không thể thấy hết được những kết quả ở bên trong động. Chỉ có một dấu hiệu sơ khởi là gần cửa ra phía sau núi, trái bom đã làm bật tung tấm song sắt chắn lỗ thông hơi như lật một mảnh giấy.

Thật ra, bằng chứng rõ rệt là dữ kiện điện toán được thu thập bằng những máy dò và máy đo đặt dọc suốt đường hầm. Dữ kiện cho thấy sức nổ làm rung chuyển sâu trong lòng núi, nhiệt và sức ép vẫn còn tỏa ra rất lâu sau khi trái bom nổ. Tầm công phá của các loại bom khác thường bị núi non cản trở, nhưng trái bom nầy khi nổ, sức ép và nhiệt đã len lỏi qua cái hang hình móng ngựa, nổ xuyên ra đến ngõ sau mà vẫn đủ sức để xé banh một người ở cách xa 1,100 bộ (feet).

Trái bom BLU-118/B
Trái bom BLU-118/B

Sau nhiều ngày phân tích, kết quả tìm ra thật mỹ mãn và rõ rệt: Trái bom BLU-118/B quả là một sự thành công khủng khiếp.

Trong khi cuộc chiến ở A Phú Hãn đang hồi quyết liệt, quân đội Hoa Kỳ đang tảo thanh vùng núi phía đông, truy lùng Osama Bin Laden và đồng bọn, thì bà Nguyệt Ánh và một toán khoa học gia cùng các kỹ sư ở Nam Maryland đang chế tạo một loại vũ khí ghê gớm và bí mật, và họ đã chế thành công loại bom mới với sức nổ có thể làm tan xương, nát thịt một người ở cách xa gần một phần tư dặm.

Ðối với bà Nguyệt Ánh, một người tỵ nạn từ Việt Nam, đặt chân đến Hoa Kỳ vào năm 1975, học khoa học ở trường trung học và đại học công lập tại Maryland, đây là sự hoàn thành một nguyện ước mà bà đã ấp ủ suốt đời.

Khi bà Nguyệt Ánh định cư ở Maryland 27 năm về trước, bà tự hứa là sẽ tranh đấu để bảo vệ những lý tưởng của quốc gia đã đón nhận bà tỵ nạn. Và bây giờ, mọi chuyện đạt được đúng như dự tính, trái bom BLU-118/B do bà sáng chế ra sẽ chui xuyên vào trong một cửa hầm ở vùng núi non A Phú Hãn để tiêu diệt kẻ thù.

Bà Ánh cho biết : “Không giống những gì mà chúng tôi vẫn làm trước đây, không phải là chỉ chế tạo một chất nổ mới, mà lần này với một mục tiêu rõ rệt, biết trước nó sẽ được xử dụng ở đâu và vào việc gì. Ðây phải nói là niềm hãnh diện nhất trong các thành công của đời tôi. Không những chỉ cho nghề nghiệp mà cho cả cá nhân tôi. Chúng ta đang có chiến tranh. Ðây là một cơ hội cho tôi trả ơn quốc gia đã cưu mang tôi một cách ân cần.”

Sưu tầm tổng hợp