71 / 100

Hôm thứ Hai, một phát ngôn viên của Bộ Y tế Công cộng và Môi trường Colorado cho biết, mặc dù tiểu bang hiện đã chứng kiến ​​số ca mắc mới gia tăng trong hai tuần liên tiếp, “chúng tôi không thấy có mối liên hệ rõ ràng nào giữa các cuộc biểu tình và sự gia tăng các ca bệnh. ”

Các cuộc biểu tình của Black Lives Matter có thể đã làm chậm lại sự lây lan tổng thể của coronavirus ở Denver và các thành phố khác, nghiên cứu mới phát hiện

Sinh viên và giảng viên từ Cơ sở Y tế Anschutz của Đại học Colorado School of Medicine ở các bậc thang phía tây của Điện Capitol. Ngày thứ bảy của cuộc biểu tình ở khu vực Đồi Capitol của Denver, Colorado, vào thứ Tư, ngày 3 tháng 6 năm 2020. Ảnh Steve Peterson

Trong khi các cuộc biểu tình kéo hàng ngàn người đến với nhau, chúng có thể khiến nhiều người khác phải ở nhà, một nhóm nghiên cứu bao gồm một giáo sư Đại học Colorado Denver kết luận

khi các cuộc biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát quét qua khắp đất nước, thu hút rất nhiều đám đông đổ ra đường trong bối cảnh đại dịch, các quan chức y tế công cộng lo lắng về tác động tổng thể sẽ như thế nào.

Liệu những cuộc biểu tình này – mà nhiều nhà lãnh đạo y tế cho biết họ ủng hộ – cũng trở thành những sự kiện siêu lây lan vi rút?

Nhưng một nghiên cứu mới của một nhóm nghiên cứu trên toàn quốc bao gồm một giáo sư Đại học Colorado Denver đã phát hiện ra một điều đáng ngạc nhiên: Các cuộc biểu tình có thể đã làm chậm sự lây lan tổng thể của coronavirus ở các thành phố có nhiều cuộc biểu tình, bao gồm cả Denver.

Andrew Friedson, giáo sư CU-Denver, một trong những đồng tác giả của bài báo cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng những gì đang diễn ra là chính những người không biểu tình sẽ tránh xa. “Hiệu ứng chung cho toàn thành phố là xã hội xa cách hơn bởi vì mọi người đang tránh các cuộc biểu tình.”

“Thật tuyệt khi có một số con số”
Chuyên môn của Friedson là kinh tế học – đặc biệt là kinh tế học về chăm sóc sức khỏe. Lĩnh vực nghiên cứu COVID-19 hiện có vô số chuyên ngành phụ, và nó thường được các nhà kinh tế dẫn đầu trong việc tìm hiểu cách mọi người thay đổi hành vi của họ để ứng phó với đại dịch.

Những người biểu tình ở khu phố Denver’s Capitol Hill vào thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020. (Jesse Paul. The Colorado Sun)

Khi các cuộc biểu tình bắt đầu, Friedson cho biết ông và các đồng nghiệp của mình đã lưu ý đến những lo ngại ngày càng tăng về sự lây lan của vi rút. Ông cho biết họ cũng nhận ra rằng họ có khả năng trả lời câu hỏi đó – sử dụng số lượng trường hợp coronavirus chính thức và dữ liệu điện thoại di động tổng hợp, ẩn danh đã trở thành tiêu chuẩn vàng để theo dõi sự thay đổi của xã hội trong chuyển động

Nhóm nghiên cứu đã làm việc nhanh chóng và công bố phát hiện của họ vào đầu tháng này dưới dạng tài liệu làm việc của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia – có nghĩa là nó vẫn chưa được đánh giá ngang hàng.

Friedson nói: “Tôi là người thích tìm ra câu trả lời. “Có rất nhiều người nói,“ Tôi nghĩ điều đó nên xảy ra hoặc tôi nghĩ điều này nên xảy ra ”và thật tuyệt nếu có một số con số để thông báo cho các quá trình ra quyết định này.”

Các trường hợp gia tăng, lo lắng gia tăng
Bài báo được đưa ra khi các quan chức ở Colorado và các bang khác lo ngại về tình trạng nhiễm trùng gia tăng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Các ca nhiễm mới ở những người trẻ tuổi đã góp phần đáng kể vào sự gia tăng số ca mắc bệnh của Colorado trong những ngày gần đây – sự gia tăng đã đảo ngược xu hướng giảm số ca mắc kéo dài một tuần và đưa Colorado trở lại danh sách các điểm có vấn đề về coronavirus. Trong khi đó, số ca nhiễm mới ở những người Coloradans cũ đã giảm xuống.

Với kỳ nghỉ ngày 4 tháng 7 đang đến gần, Thống đốc Jared Polis và các quan chức y tế quận đã kêu gọi mọi người có trách nhiệm và tránh các cuộc tụ tập đông người.

“Chúng tôi không có nguyên nhân trực tiếp của sự gia tăng này”, Polis nói với các phóng viên vào tuần trước, lưu ý rằng có bằng chứng cho thấy một số thanh niên là một phần của đợt bùng phát ở Boulder đã tham dự các cuộc biểu tình trong khi các đợt bùng phát khác liên quan đến các cuộc tụ tập xã hội. “Và chúng tôi hy vọng đây là một xu hướng bị đảo ngược trong trạng thái của chúng tôi.”

Hôm thứ Hai, một phát ngôn viên của Bộ Y tế Công cộng và Môi trường Colorado cho biết, mặc dù tiểu bang hiện đã chứng kiến ​​số ca mắc mới gia tăng trong hai tuần liên tiếp, “chúng tôi không thấy có mối liên hệ rõ ràng nào giữa các cuộc biểu tình và sự gia tăng các ca bệnh. ”

Người phát ngôn, Ian Dickson, cho biết sự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng “một phần có thể là do một số người Coloradans thay đổi hành vi của họ – đặc biệt là giao tiếp xã hội trong các nhóm lớn hơn, đôi khi không có khoảng cách thích hợp hoặc đeo khẩu trang.

Friedson cho biết bài báo của ông không cố gắng tìm hiểu xem liệu các cuộc biểu tình có lây lan vi-rút trong những người tham gia cuộc biểu tình hay không. Thay vào đó, ông nói rằng nghiên cứu đã mang lại một cái nhìn toàn cảnh hơn: Các cuộc biểu tình có ý nghĩa gì đối với sự lây truyền chung của vi rút trong toàn bộ cộng đồng?

Nghiên cứu đã xem xét 315 thành phố của Mỹ với dân số hơn 100.000 người và phát hiện ra rằng 281 thành phố trong số đó đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình. 34 thành phố còn lại không diễn ra các cuộc biểu tình – vào thời điểm đó, bao gồm cả Aurora – được sử dụng như một nhóm kiểm soát để đo lường tác động của các cuộc biểu tình.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các cuộc biểu tình tương quan với sự gia tăng ròng về hành vi ở nhà nói chung ở các thành phố nơi chúng xảy ra – và sự gia tăng lớn hơn ở các thành phố chứng kiến ​​nhiều cuộc biểu tình kéo dài hoặc báo cáo về bạo lực.

Không phải đèn xanh
Friedson cho biết ban đầu anh và các đồng nghiệp của mình cũng hơi ngạc nhiên. Các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố, trong đó có Denver, diễn ra rầm rộ, thu hút hàng chục nghìn người ra đường tuần hành. Nhưng chúng xảy ra ở các thành phố có hàng trăm nghìn đến hàng triệu cư dân.

“Chúng tôi bắt đầu nghĩ về nó nhiều hơn một chút và chúng tôi nghĩ,“ Ôi trời, chúng tôi đang thu hút mọi người khác, ”anh ấy nói.

Bài báo cũng cho thấy rằng, với sự xa cách xã hội lớn hơn, tốc độ tăng trường hợp COVID chậm lại ở các thành phố với các cuộc phản đối so với những gì dự kiến ​​- nhưng không phải là một số lượng đáng kể về mặt thống kê. Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng có thể có những giải thích khác cho các xu hướng này. Tuy nhiên, nhìn chung, họ nói rằng dữ liệu cho thấy rằng bất kỳ sự hồi sinh nào trong các trường hợp coronavirus đều không thể hoàn toàn gắn chặt vào các cuộc biểu tình.

“Lời nói của cộng đồng và sức khỏe cộng đồng không đánh đổi nhau trong trường hợp này,” các tác giả viết trong bài báo.

Nhưng Friedson cho biết có một điều quan trọng cuối cùng cần ghi nhớ về nghiên cứu này: Đó không phải là đèn xanh cho các chính phủ mở lại hoàn toàn các quán bar, địa điểm hòa nhạc và những nơi khác tập trung đông người. Chìa khóa trong kết luận của nhà nghiên cứu là các cuộc biểu tình, mặc dù nhận được nhiều sự ủng hộ, nhưng cuối cùng lại là những điều mà hầu hết mọi người quyết định tránh. Điều đó không đúng với nhiều cuộc tụ họp lớn khác.

‘Một đám cưới ngoài trời không tạo ra hành vi né tránh; chúng tôi đang đo lường hành vi tránh né, ”Friedson nói. “Mọi người không nói,” Ôi trời, sắp tới có một đám cưới ngoài trời, chúng ta nên ở nhà. ”

Theo The Colorado Sun