79 / 100

Khủng hoảng của Facebook gần cuối tháng 10 năm 2021, thật là tồi tệ. Khi FB bị các cựu nhân viên tố cáo trước Quốc hội và báo chí. Trước đây Facebook đã từng bị nhân viên đứng ra tố cáo- và từng gặp khủng hoảng truyền thông, đến nổi phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Khủng hoảng của Facebook
Khủng hoảng của Facebook

Khủng hoảng của Facebook khi bị lộ chuyện đồng ý yêu cầu kiểm duyệt tại Việt Nam

Theo tờ Washington Post: Đích thân Mark Zuckerberg đồng ý yêu cầu kiểm duyệt tại Việt Nam Trong bài chính đăng tãi ngày 25/10, tờ Washington Post dẫn nguồn ẩn danh trong công ty Facebook đưa tin rằng đích thân Mark Zuckerberg, Chủ tịch công ty, đã quyết định tuân thủ yêu cầu kiểm duyệt của chính quyền Việt Nam để giữ lấy thị trường với nguồn thu hơn 1 tỷ đô-la.

Sau quyết định của Zuckerberg, báo cáo minh bạch của Facebook cho thấy từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2020 có hơn 2,200 post của người dùng Việt Nam đã bị chặn so với 834 post trong 6 tháng trước đó. Bài báo dẫn nguồn các nhà hoạt động trong nước tường thuật rằng trước Đại hội Đảng Cộng sản hồi tháng 1 năm nay, Facebook đã tăng đáng kể việc kiểm duyệt các bài viết “chống nhà nước”, giúp chính quyền Việt Nam hầu như toàn quyền kiểm soát nền tảng. Bài báo cũng trích dẫn thông cáo của Facebook giải thích cho việc lựa chọn kiểm duyệt của họ là “để bảo đảm dịch vụ cho hàng triệu người đang phụ thuộc vào đó mỗi ngày”.

Bài báo cũng nhắc lại rằng Mark Zuckerberg đã “vô số lần” đưa ra quyết định lẫn lời nói biểu thị sự tận lực vì tự do ngôn luận. ( Nguồn : Giang Hà )

Khủng hoảng của Facebook: cựu nhân viên tố cáo trước Quốc hội Anh 

Ngày 25-10, cựu nhân viên lên tiếng tố cáo Facebook là cô Frances Haugen ra làm chứng trước Quốc hội Anh. Cô Haugen khẳng định Facebook không muốn nhận trách nhiệm về các dịch vụ của mình, và không khuyến khích nhân viên cảnh báo các nguyên nhân gây ra tình trạng độc hại tồn tại trên nền tảng này.

Cô Haugen nói trước Quốc hội Anh: “Các lãnh đạo Facebook chú trọng đến tăng trưởng, tập trung vào các khía cạnh của dịch vụ mà không quan tâm giải quyết các vấn đề nó gây ra”.

Haugen là một nguồn tin phía sau rất nhiều tài liệu nội bố tố cáo Facebook công bố trong tháng này trên báo chí Mỹ. Nói về công ty, Haugen cho biết: “Facebook tràn ngập những người tận tâm, tốt bụng và đồng cảm. Nhưng khi người tốt bị nằm trong một hệ thống không tốt, điều này dần dẫn đến những hành động xấu. Những người sẵn sàng ngó lơ vấn đề được thăng chức nhiều hơn những người hay lên tiếng cảnh báo”.

Cô Haugen cáo buộc: Khi có mâu thuẫn giữa lợi nhuận và con người, Facebook luôn chọn lợi nhuận

Theo Đài CNN, chưa có hồi kết cho những rắc rối hiện nay của Facebook.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã được gọi ra trước một tiểu ban ở Thượng viện Mỹ. Ngày 22-10 vừa qua, một cựu nhân viên ẩn danh khác đệ đơn khiếu nại chống lại công ty lên Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ với những cáo buộc tương tự như của cô Haugen.

Facebook cố gắng làm mất giá trị những lời tố cáo của Haugen. Người phát ngôn của Facebook cho biết: “Việc tố cáo dựa trên một tiền đề sai. Đúng, chúng tôi là doanh nghiệp và chúng tôi tạo ra lợi nhuận, nhưng cho rằng chúng tôi đánh đổi sự an toàn của mọi người là hiểu sai về lợi ích thương mại của chúng tôi”.

Khủng hoảng của Facebook :cựu nhân viên tố cáo Facebook tới báo Washington Post.

Nếu bà Frances Haugen, cựu nhân viên tố cáo Facebook trước đó, tìm tới báo Wall Street Journal để cung cấp tài liệu thì người tố cáo mới nhất này tìm tới báo Washington Post.

Theo báo Washington Post, người tố cáo ẩn danh này là một cựu nhân viên của Facebook và trong đơn tố cáo với các nội dung khai báo có kèm theo tuyên thệ chịu trách nhiệm gửi ngày 22-10. Người này cáo buộc Facebook đã cố tình dung túng các nội dung thù hận và hoạt động phi pháp trên nền tảng của họ.

Đơn tố cáo dài 5 trang này được ký ngày 13-10, vào tuần sau khi bà Frances Haugen điều trần trước Ủy ban Thượng viện Mỹ tại tòa nhà quốc hội.

Không chỉ thế, những tài liệu rò rỉ của người này còn tiếp tục cho thấy rõ hơn việc Facebook đã phớt lờ các cảnh báo của chính đội ngũ nhân viên về những thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Theo Washington Post, nội dung tố cáo của người ẩn danh này có nhiều điểm tương đồng với những cáo buộc trước đó của bà Frances Haugen – một cựu nhân viên khác của Facebook từng điều trần trước quốc hội để kêu gọi giới lập pháp Mỹ cần có biện pháp quản lý chặt hơn với Facebook.

Người tố cáo Facebook mới nhất cũng đã gửi đơn tới Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ, cơ quan quản lý các công ty sở hữu đại chúng như Facebook.

Mặc dù đơn tố cáo ẩn danh, nhưng báo Washington Post biết rõ về nhân thân người này và người này cũng đồng ý trả lời phỏng vấn của tờ báo này về các vấn đề liên quan vụ việc.

Có lẽ điểm gây chú ý nhất trong đơn tố cáo của người này là phần trích dẫn nguyên văn về một nội dung người này đã được nghe trực tiếp từ một quan chức truyền thông cao cấp của Facebook về những tranh cãi liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Cụ thể, khi công ty này đang cố gắng dẹp yên những tranh cãi chính trị trong giai đoạn trọng yếu của năm 2017, giám đốc truyền thông Tucker Bounds đã nói (theo đơn tố cáo trích dẫn): “Đó chỉ là chuyện chốc lát thôi. Một số nghị sĩ sẽ nổi điên. Và rồi trong vài tuần nữa họ sẽ chuyển sang chuyện khác. Trong khi đó chúng ta kiếm được bộn tiền, và chúng ta rất ổn”.

Ông Bounds, hiện đang là phó chủ tịch truyền thông của Facebook, bác bỏ chuyện này, cho rằng tờ Washington Post đã cáo buộc vô căn cứ.

Theo TTO