(Hai tờ báo Sky News của Anh và Newyork Post của Mỹ loan tin này  được Secret China chép lại .Nên  tintuc60giây lấy lại loan báo trong sự dè dặt, bởi Anh em nhà Kim này chuyên phá rối thế giới bởi những tin tức lập lòe kiểu  như thế bao phen. Thể chế cai trị kiểu độc tài ỡ Bắc hàn đã biết là mình có quá nhiều người ghét ..lắm kẻ thù ..nên dường như họ luôn sử dụng chiêu hư hư thực thực như vậy để nhữ mồi những kẻ phản loạn trong nước ra mặt để hốt , thì phải ? )

Theo tờ Sky News của Anh, trích dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo Hàn Quốc:  Kim Jong Un vẫn hôn mê, và em gái là Kim Yo Jung đã thực sự trở thành người nắm quyền lực thứ hai của Triều Tiên để chịu trách nhiệm về quan hệ của Bắc Triều Tiên với Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Kim Jong Un
Kim Jong Un

Nguồn tin này hôm nay báo Newyork Post lại post thêm về Kim Jong Un vẫn hôn mê, em gái của Ủn đã lên nắm quyền . Bên cạnh đó, một Trợ lý cựu tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-Young vài ngày sau khi ông Kim chuyển giao một số quyền hạn cho em gái Kim Yo-jong.

Chang Song-min nói với truyền thông Hàn Quốc: “Tôi đánh giá anh ấy bị hôn mê, nhưng cuộc sống của anh ấy vẫn chưa kết thúc.

“Một cấu trúc kế vị hoàn chỉnh vẫn chưa được hình thành, vì vậy Kim Yo-jong đang được đưa lên hàng đầu vì không thể duy trì chân không trong một thời gian dài.”và ông nói thêm rằng các hình ảnh sinh hoạt gần đây của Kim Jong Un đều là giả.

Tuần trước, Cơ quan Tình báo Quốc gia Triều Tiên (NIS) thông báo ông Kim sẽ dần chuyển giao một số quyền lực cho bà Kim để “giảm bớt căng thẳng”, mặc dù nhà độc tài trẻ tuổi vẫn sẽ “sử dụng quyền lực tuyệt đối”.

Kim Jo-yong, được tăng thêm quyền lực .

Ông Kim, được cho là khoảng 36 tuổi, đã biến mất vài tuần vào đầu năm nay, làm dấy lên suy đoán rằng ông bị bệnh nặng trong bối cảnh có tin đồn về một ca phẫu thuật tim giả để lắp một chiếc stent.

Tin đồn đã bị dập tắt khi người ta nhìn thấy ông tại lễ khai trương nhà máy sản xuất phân bón ở Suchon, cách thủ đô Bình Nhưỡng của đất nước 28 km về phía bắc. Tuy nhiên, những người theo dõi Triều Tiên cho biết không thể xác minh ngày thực sự của chuyến thăm.

“Chủ tịch Kim Jong-un vẫn đang duy trì quyền lực tuyệt đối của mình, nhưng một số trong số đó đã được bàn giao từng chút một”, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin hôm thứ Năm, trích lời cơ quan tình báo quốc gia. Ông đã chuyển giao quyền lực “để giảm bớt căng thẳng từ triều đại của mình và ngăn chặn khả năng xảy ra trong trường hợp chính sách thất bại,” nó nói thêm.

Ông Kim tuần trước thừa nhận nền kinh tế Triều Tiên đang gặp khó khăn khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ, đại dịch và lũ lụt tàn phá, một sự thừa nhận cực kỳ hiếm hoi ở một quốc gia độc đảng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên dẫn lời ông Kim, sau cuộc gặp với các lãnh đạo cấp cao, cho biết: “Nền kinh tế không được cải thiện khi đối mặt với tình hình bên trong và bên ngoài liên tục và những thách thức đa dạng bất ngờ. Do đó, việc đạt được các mục tiêu theo kế hoạch nhằm cải thiện nền kinh tế quốc gia đã bị trì hoãn nghiêm trọng và mức sống của người dân không được cải thiện rõ rệt ”.

Ông Kim, người nắm quyền từ năm 2011 sau cái chết của cha mình, đã sa thải thủ tướng vào tuần trước sau khi đánh giá việc thực thi các chính sách kinh tế của nội các.

Truyền thông cho hay Bà Kim Yo Jung, 32 tuổi, là người thân duy nhất của Kim Jong Un nắm vị trí chính thức trong chính trị Triều Tiên. Gần đây, bà đã lãnh đạo một chiến dịch mới, nghiêm khắc hơn nhằm gây áp lực lên Hàn Quốc.

Theo tin tức từ các cơ quan tình báo Hàn Quốc, do áp lực quản lý công việc quốc gia đã khiến ông Kim Jong Un phải giao một số quyền hạn cho một số quan chức, trong đó có em gái.

Giờ đây, Kim Yo Jung đang tham gia đảm nhiệm việc xây dựng các chính sách với Washington và Seoul.

Bà Kim Yo Jung hiện là thứ trưởng thứ nhất của Mặt trận Thống nhất của Đảng Lao động Triều Tiên. Một số phân tích cho rằng bà là người kế nhiệm của Kim Jong Un.

Ông Kim Jong Un, 36 tuổi, đã công bố kế hoạch phát triển 5 năm đầu tiên của mình. Mục tiêu kế hoạch nhằm cải thiện nguồn cung cấp điện của Triều Tiên cũng như sản xuất nông nghiệp và chế tạo trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Tại cuộc họp chính sách của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Kim Jong Un thừa nhận rằng “do tình hình trên bán đảo Triều Tiên, trước những thách thức bất ngờ và không thể tránh khỏi về mọi mặt” đã gây ra “những thiếu sót” về kinh tế.

Các chuyên gia nói rằng sau khi Triều Tiên áp đặt lệnh phong tỏa, đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã làm một số mục tiêu kinh tế chính của Kim Jong Un chệch khỏi quỹ đạo. Điều này rõ ràng đã làm giảm đáng kể thương mại với Trung Quốc và gây trở ngại cho lực lượng lao động của Triều Tiên.

Theo Korea Herald, cựu nhân viên của Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, ông Jang Sung-min nói rằng trừ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên mắc bệnh quá nặng không thể giải quyết công việc quốc gia hoặc có chính biến lật đổ, còn không nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không giao quyền lực của mình cho bất kỳ ai.

Ông Jang Sung-min trích dẫn thông tin từ Trung Quốc nói rằng Kim Jong Un thực sự đang trong tình trạng hôn mê. Ông còn tiết lộ những hình ảnh về Kim Jong Un mà Triều Tiên công bố vài tháng trước đều là giả.

Tuy nhiên, theo nhà lập pháp Hàn Quốc Ha Tae Keung, các quan chức Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) nhấn mạnh rằng sự cai trị của Kim Jong Un đối với Triều Tiên vẫn còn rất vững chắc. Không có dấu hiệu nào cho thấy Kim Jong Un đang gặp vấn đề về sức khỏe hoặc đang đào tạo em gái mình làm người kế nhiệm.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ thông tin tình báo Hàn Quốc về việc Kim Jong Un chủ động ​​chuyển giao quyền lực. Ông Duyeon Kim, cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á và chính sách hạt nhân tại Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế, cho biết: “Xét về thể chế của Triều Tiên, có vẻ như là cường điệu khi nói rằng Triều Tiên đã có sự chuyển giao một phần quyền lực”.

Ngoài ra, các nhà lập pháp Hàn Quốc cũng không làm rõ nguồn tin tình báo và thời điểm bắt đầu “ủy quyền” quyền lực.

Tuần trước, ông Kim Jong Un đã thay thế thủ tướng sau khi đánh giá việc thực hiện các chính sách kinh tế của chính phủ Triều Tiên. Ông cũng nói rằng đất nước đang phải đối mặt với thách thức kép là chống lại đại dịch viêm phổi Vũ Hán và phục hồi những thiệt hại do mưa bão lớn vài tuần trước gây ra.

Nhà phân tích cấp cao tại Viện Sejong, Hàn Quốc, ông Jang Sung-chang cho biết do đại dịch và lũ lụt, Triều Tiên có thể khó nối lại hoàn toàn thương mại xuyên biên giới, hệ thống y tế yếu kém vẫn rất đáng lo ngại.

Một số chuyên gia cho rằng do có thể có những thay đổi trong giới lãnh đạo của Mỹ, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tránh các cuộc đàm phán nghiêm túc với Mỹ về các biện pháp trừng phạt và phi hạt nhân hóa trước cuộc bầu cử tháng 11.

Giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, ông Leif Eric Esley cho biết: “Một tháng nữa, Kim Jong Un sẽ biết kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và do đó có thể thay đổi lập trường của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa”.

Ông nói thêm rằng khi thế giới tập trung vào cuộc chiến chống đại dịch và các cuộc bầu cử khốc liệt, “chính phủ Kim đang tiến hành các kế hoạch tấn công hạt nhân, tên lửa đạn đạo và mạng Internet để uy hiếp ép buộc chứ không chỉ là đe dọa”.

Theo Secretchina