84 / 100

Ca lây nhiễm Covid-19 mới, được phát hiện trên toàn cầu, phần lớn nằm ở Châu Á. Bởi vì   số ca nhiễm mới tại châu Á cao gấp ít nhất hai lần so với các khu vực khác.

lây nhiễm Covid-19 mới
lây nhiễm Covid-19 mới

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lưu ý, đà lây nhiễm tại Ấn Độ và một số nước Đông – Nam Á như Indonesia, Philippines đang tăng mạnh. 

Ca lây nhiễm Covid-19 mới ở Philippines vượt mốc một triệu ca bệnh

Theo số liệu của Chính phủ Philippines, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận gần 9.000 ca mắc mới, nâng tổng số ca Covid-19 trên toàn quốc lên 1.006.428, cao thứ hai trong khu vực Đông – Nam Á.

Theo hãng tin Reuters, lệnh phong tỏa tại vùng thủ đô và bốn tỉnh phụ cận vào cuối tháng 3 vừa qua nhằm làm chậm đợt bùng phát dịch bệnh kỷ lục tại Philippines đã cho thấy hiệu quả. Theo tổ chức nghiên cứu độc lập OCTA, số ca mắc mới tại thủ đô Manila, tâm dịch Covid-19 tại Philippines, đã giảm 20% xuống mức trung bình hơn 3.800 ca/ngày trong tuần qua.

Tỷ lệ sử dụng giường bệnh được phân bổ cho người bệnh Covid-19 cũng giảm sau khi các nhà chức trách tăng cường giường bệnh và mở rộng các cơ sở cách ly tiếp nhận ca bệnh thể nhẹ.

Tuy nhiên, các cố vấn kinh tế của Tổng thống Rodrigo Duterte ước tính, hai tuần phong tỏa đầu tiên đã làm Philippines mất 252 nghìn việc làm và giảm thu nhập của các hộ gia đình với thiệt hại khoảng 620 triệu USD.

Thứ trưởng Y tế Rosario Vergeire cảnh báo, số ca lây nhiễm sẽ tăng trở lại nếu Philippines nới lỏng các biện pháp hạn chế. Bà nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống hiện nay, nhờ đó hệ thống chăm sóc sức khỏe của Philippines sẽ có thời gian để phục hồi và không gian để giảm áp lực.

Để phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ Philippines đã bố trí nhân viên y tế từ khu vực có tỷ lệ lây nhiễm thấp tới thủ đô Manila để hỗ trợ những bệnh viện đang chật vật ứng phó đại dịch. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines Richard Gordon cho rằng các bệnh viện đang rất cần tiếp nhận thêm tình nguyện viên y tế.

Covid -0
Người dân xếp hàng nhận thực phẩm miễn phí tại TP Quezon, Philippines. (Ảnh: Reuters)

Theo quy định phòng, chống Covid-19 hiện nay, Philippines cấm các hoạt động di chuyển không thiết yếu, giới hạn hoạt động vận tải công cộng và các cơ sở như phòng tập, cửa hàng làm đẹp… đều bị đóng cửa. Người dân phải đeo khẩu trang và tấm che mặt tại nơi công cộng.

Ca lây nhiễm Covid-19 mới tại Nepal cao nhất kể từ đầu năm 

Tính đến ngày 26-4, Nepal đã ghi nhận 3.176 ca tử vong trong 303.561 ca mắc Covid-19. Hôm nay đánh dấu ngày Nepal phát hiện nhiều ca mắc mới nhất kể từ đầu năm 2021.

Giới chức Nepal đang vật lộn với tình trạng số ca mắc mới Covid-19 tăng nhanh chóng. Trong khi đó, giới chuyên gia lo ngại rằng, hàng nghìn người tại quốc gia này đã nhiễm biến thể vốn được phát hiện tại quốc gia láng giềng Ấn Độ.

Ông Krishna Prasad Paudel, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh và Dịch tễ Nepal xác nhận: “Chúng tôi đã phát hiện biến chủng vốn được tìm thấy tại Anh và biến thể đột biến kép vốn được tìm thấy ở Ấn Độ”. Cơ quan này đang kiểm tra các biến thể khác.

“Virus đột biến rất nhanh. Nó đã bắt đầu từ Ấn Độ và bây giờ lan tới Nepal”, ông Rabindra Pandey, chuyên gia y tế cộng đồng nói. Ông dự báo, nếu đà lây nhiễm hiện nay kéo dài trong một tuần nữa thì các bệnh viện sẽ bị quá tải, người bệnh sẽ không còn chỗ nằm.

Bác sĩ Prakash Thapa tại Bệnh viện Bheri, tại TP Nepalgunj, gần biên giới Ấn Độ chia sẻ, tại bệnh viện này có rất nhiều người bệnh Covid-19 đang yêu cầu được điều trị tích cực và cần đến máy thở. “Lúc này, ngay cả trẻ em và người trẻ tuổi cũng rơi vào tình trạng nguy kịch, có người bệnh phải ngủ trên sàn nhà và hành lang”.

Bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng từ tháng 1 vừa qua để sớm đẩy lùi dịch bệnh, đến nay Nepal đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 1,9 triệu người. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đang lo ngại về tính liên tục của chương trình tiêm chủng sau khi không tiếp cận được vaccine của Ấn Độ và một số nguồn cung khác. Ấn Độ mới đây đã quyết định ưu tiên vaccine ngừa Covid-19 cho nhu cầu trong nước trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ hai đang rất căng thẳng.

Năm tài chính vừa qua, nền kinh tế Nepal lần đầu bị thu hẹp trong bốn thập kỷ qua do tác động của các biện pháp phong tỏa kéo dài nhiều tháng nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19.

Theo NDO