71 / 100

Một điều kỳ lạ đã xảy ra ngay sau cuộc bầu cử 3 tháng 11 năm 2020 là quốc gia Hoa Kỳ đã phải chuẩn bị cho sự hỗn loạn như trong cuộc sắp xếp sẳn .

 

Qua cuộc bầu cử 3 tháng 11 năm 2020, dường như các nhóm tự do đã thề sẽ xuống đường, lên kế hoạch cho hàng trăm cuộc biểu tình trên khắp đất nước. Các dân quân cánh hữu đang chuẩn bị cho trận chiến. Trong một cuộc thăm dò trước Ngày bầu cử, 75% người Mỹ lên tiếng lo ngại về bạo lực. Thay vào đó, một sự yên tĩnh kỳ lạ bao trùm.

Khi Tổng thống Trump từ chối nhượng bộ, phản ứng không phải là hành động hàng loạt mà là những con dế mèn. Khi các tổ chức truyền thông gọi cuộc chạy đua của cuộc bầu cử 3 tháng 11 năm 2020 để cho Joe Biden giành vào ngày 7 tháng 11. Thay vào đó, sự hân hoan đã nổ ra khi mọi người tập trung các thành phố trên khắp nước Mỹ để ăn mừng quá trình dân chủ dẫn đến việc Trump bị lật đổ.

Residents cheer and swarm Broad Street in downtown Philadelphia in celebration of President-Elect Joe Biden winning the presidency in Philadelphia, Pennsylvania on Saturday, November 7, 2020.

Điều kỳ lạ thứ hai đã xảy ra trong bối cảnh Trump đang cố gắng đảo ngược kết quả: tập đoàn Mỹ đã từ chối ông. Hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp lớn, nhiều người trong số họ đã ủng hộ Trump ứng cử và ủng hộ các chính sách của ông, đã kêu gọi ông nhượng bộ. Đối với Tổng thống Trump đã có điều gì đó không ổn. “Tất cả đều rất, rất kỳ lạ,” Trump nói vào ngày 2 tháng 12. “Trong vài ngày sau cuộc bầu cử 3 tháng 11 năm 2020, chúng tôi đã chứng kiến ​​một nỗ lực được dàn dựng để xức dầu cho người chiến thắng, ngay cả khi nhiều bang quan trọng vẫn đang được tính.”

Theo một cách nào đó, Trump đã đúng. Có một âm mưu đang diễn ra đằng sau hậu trường,

Có một âm mưu vừa ngăn chặn các cuộc biểu tình vừa phối hợp phản kháng từ các CEO. Cả hai điều bất ngờ đều là kết quả của một liên minh không chính thức giữa các nhà hoạt động cánh tả và những người khổng lồ kinh doanh. Hiệp ước đã được chính thức hóa trong một tuyên bố chung ngắn gọn, ít được chú ý của Phòng Thương mại Hoa Kỳ và AFL-CIO được công bố vào Ngày bầu cử. Cả hai bên sẽ coi đó là một loại mặc cả ngầm – lấy cảm hứng từ các cuộc biểu tình công bằng chủng tộc lớn, đôi khi mang tính hủy diệt vào mùa hè – trong đó lực lượng lao động cùng với lực lượng thủ đô để giữ hòa bình và phản đối cuộc tấn công dân chủ của Trump .

Sự bắt tay giữa doanh nghiệp và lao động chỉ là một thành phần của chiến dịch rộng lớn, đa đảng phái để bảo vệ cuộc bầu cử – một nỗ lực phi thường không nhằm mục đích giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu mà để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra tự do và công bằng, đáng tin cậy và không bị gián đoạn. Trong hơn một năm, một liên minh các đặc nhiệm được tổ chức lỏng lẻo đã tranh giành nhau để củng cố các thể chế của Mỹ khi họ bị tấn công đồng thời từ một đại dịch không hồi phục và một Tổng thống có khuynh hướng chuyên quyền. Mặc dù phần lớn hoạt động này diễn ra ở bên trái, nó tách biệt với chiến dịch Biden và vượt qua các luồng tư tưởng, với sự đóng góp quan trọng của các thành phần phi đảng phái và bảo thủ.

Thế lực bóng tối đó là ai ? 

Kịch bản mà các nhà vận động bóng tối đã tuyệt vọng ngăn chặn không phải là một chiến thắng của Trump. Đó là một cuộc bầu cử thảm khốc đến mức không thể phân biệt được kết quả nào, một sự thất bại của hành động tự quản dân chủ tập trung vốn là dấu ấn của nước Mỹ kể từ khi thành lập.

Công việc của họ đã chạm đến mọi khía cạnh của cuộc bầu cử. Họ đã yêu cầu các bang thay đổi hệ thống bỏ phiếu và luật và giúp bảo đảm hàng trăm triệu đồng tiền tài trợ từ công và tư. Họ đã chống lại các vụ kiện đàn áp cử tri, tuyển dụng đội quân nhân viên thăm dò và lần đầu tiên có hàng triệu người bỏ phiếu bằng thư. Họ đã gây áp lực thành công cho các công ty truyền thông xã hội để có một đường lối cứng rắn hơn chống lại thông tin sai lệch và sử dụng các chiến lược dựa trên dữ liệu để chống lại các hành vi bôi nhọ virus. Họ đã thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng trên toàn quốc để giúp người Mỹ hiểu cách kiểm phiếu sẽ diễn ra trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, ngăn chặn các thuyết âm mưu và tuyên bố sai lầm về chiến thắng của Trump nhận được nhiều sức hút hơn. Sau Ngày bầu cử, họ theo dõi mọi điểm áp lực để đảm bảo rằng Trump không thể lật ngược kết quả. Norm Eisen, một luật sư nổi tiếng và là cựu quan chức Chính quyền Obama, người đã tuyển dụng các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ vào hội đồng quản trị của nó: “Câu chuyện chưa kể về cuộc bầu cử là hàng nghìn người của cả hai đảng đã đạt được thành tựu của nền dân chủ Mỹ. Chương trình Bảo vệ Cử tri.

Đối với Trump và các đồng minh của ông đã chạy chiến dịch của riêng họ để làm hỏng cuộc bầu cử. Tổng thống đã dành nhiều tháng để nhấn mạnh rằng các lá phiếu qua thư là một âm mưu của đảng Dân chủ và cuộc bầu cử sẽ được “gian lận”. Các tay sai của ông ta ở cấp nhà nước đã tìm cách ngăn chặn việc sử dụng chúng, trong khi các luật sư của ông ta mang theo hàng chục bộ quần áo giả để khiến việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn – một sự tăng cường di sản của các chiến thuật đàn áp của GOP. Trước cuộc bầu cử, Trump đã âm mưu ngăn chặn một cuộc kiểm phiếu hợp pháp. Và anh ta đã dành nhiều tháng sau ngày 3 tháng 11 để cố gắng ăn cắp cuộc bầu cử mà anh ta đã thua – với các vụ kiện và thuyết âm mưu, gây áp lực lên các quan chức nhà nước và địa phương, và cuối cùng triệu tập đội quân ủng hộ của mình đến cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 kết thúc trong bạo lực chết người tại Điện Capitol.

Các nhà vận động dân chủ theo dõi với sự báo động. Cựu Đại diện GOP Zach Wamp, một người ủng hộ Trump, người đã giúp phối hợp bảo vệ bầu cử lưỡng đảng, nói: “Mỗi tuần, chúng tôi cảm thấy như mình đang đấu tranh để cố gắng kết thúc cuộc bầu cử này mà đất nước không phải trải qua thời điểm nguy hiểm thực sự. hội đồng. “Chúng ta có thể nhìn lại và nói rằng sự việc đã diễn ra khá suôn sẻ, nhưng hoàn toàn không rõ ràng vào tháng 9 và tháng 10 rằng điều đó sẽ xảy ra như thế nào”.

Đây là câu chuyện bên trong về âm mưu cứu cuộc bầu cử năm 2020, dựa trên quyền truy cập vào hoạt động bên trong của nhóm, các tài liệu chưa từng thấy và các cuộc phỏng vấn với hàng chục người tham gia từ khắp các vùng chính trị. Đó là câu chuyện về một chiến dịch chưa từng có, sáng tạo và quyết tâm, thành công của nó cũng cho thấy quốc gia này đã đến gần với thảm họa như thế nào. Ian Bassin, người đồng sáng lập Bảo vệ Dân chủ, một nhóm vận động chính sách pháp quyền phi đảng phái, cho biết: “Mọi nỗ lực can thiệp vào kết quả thích hợp của cuộc bầu cử đều bị đánh bại. “Nhưng điều quan trọng đối với đất nước là phải hiểu rằng điều đó không xảy ra một cách vô tình. Hệ thống không hoạt động kỳ diệu. Dân chủ không phải là tự thực hiện ”.

Đó là lý do tại sao những người tham gia muốn lịch sử bí mật của cuộc bầu cử năm 2020 được kể lại, mặc dù nghe có vẻ giống như một giấc mơ sốt hoang tưởng – một nhóm được tài trợ tốt gồm những người quyền lực, đa ngành nghề và hệ tư tưởng, làm việc cùng nhau ở hậu trường để tác động đến nhận thức, thay đổi quy tắc và luật, chỉ đạo việc đưa tin trên phương tiện truyền thông và kiểm soát luồng thông tin. Họ không gian lận cuộc bầu cử; họ đã củng cố nó. Và họ tin rằng công chúng cần hiểu được sự mong manh của hệ thống để đảm bảo rằng nền dân chủ ở Mỹ sẽ tồn tại lâu dài.

Theo Times