89 / 100
Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA sẽ đình chỉ Nga cho đến khi có thông báo mới – vì Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) khuyến cáo rằng các vận động viên và quan chức Nga và Belarus bị cấm tham gia bất kỳ cuộc thi đấu quốc tế nào được tổ chức.
Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA tẩy chai Nga và Belarus
Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA tẩy chai Nga và Belarus

Việc Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA ra quyết định đình chỉ đồng nghĩa với việc Nga bị loại khỏi vòng loại trực tiếp World Cup sắp diễn ra vào tháng 3.

Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA tẩy chai Nga và Belarus

IOC đã kêu gọi các cơ quan quản lý thể thao không cho phép các vận động viên Nga và Belarus thi đấu vì “vi phạm Thỏa thuận ngừng bắn Olympic” của chính phủ các nước đó.
Trước đó, FIFA đã ra phán quyết rằng Nga phải hoàn thành các trận đấu sắp tới của họ ở một lãnh thổ trung lập, dưới danh nghĩa Liên đoàn Bóng đá Nga, và không có cờ và quốc ca của nước này.
Tuy nhiên, thông báo đã vấp phải sự chỉ trích – Scotland và CH Ireland đã cùng với một số quốc gia khác, như Anh và xứ Wales, cũng như Ba Lan, Cộng hòa Czech và Thụy Điển, từ chối thi đấu với Nga.
Theo lịch, Nga sẽ đá với Ba Lan trong trận play-off vào cùng ngày, sau đó là trận đấu cuối cùng với CH Czech hoặc Thụy Điển vào ngày 29/3, nếu họ giành chiến thắng.
Trận chung kết Champions League 2022, ban đầu được lên kế hoạch sẽ diễn ra tại sân St Petersburg vào ngày 28/5, nhưng nay đã được rời sang Paris.

Nhiều câu lạc bộ bóng đá ở Anh và Đức hưởng ứng quyết định của Liên đoàn bóng đá quốc tế

Nhiều câu lạc bộ bóng đá ở Anh và Đức đã có hành động riêng bày tỏ sự phản đối với cuộc chiến của Nga.
CLB Manchester United đã chấm dứt hợp đồng tài trợ với hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot, trong khi câu lạc bộ Bundesliga Schalke đã hủy bỏ quan hệ đối tác với nhà tài trợ chính Gazprom – đối tác chính thức của UEFA Champions League – tuần trước đã xóa logo của công ty năng lượng Nga khỏi áo đấu.
Phát biểu hôm thứ Hai, HLV Antonio Conte của Tottenham cho biết: “Tôi nghĩ điều đó là đúng đắn khi bày tỏ sự thất vọng của chúng ta về sự ngu ngốc trong một số quyết định. Bóng đá và UEFA phải là một khối và thể hiện sự mạnh mẽ.”
*Ảnh của Getty, thể hiện tinh thần ‘chống chiến tranh’ trong bóng đá.
Theo BBC