Một căn biệt thự biến mất, một mảnh đất thật giá trị mệnh danh là lô đất kim cương nằm ngay giữa trung tâm TP.HCM bị “biến dạng”, bị “xẻ thịt” nhưng đơn vị quản lý không hề hay biết.

Lô đất kim cương có vị trí tuyệt đẹp với diện tích hàng trăm mét vuông, nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai ( Còn gọi là Sở thú trực thuộc quận 1,TPHCM) 

Lô đất kim cương này là niềm mơ ước của bao nhiêu người, dù đã nằm trong quy hoạch của Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhưng hiện giờ lại vô thừa nhận? Vậy ai đang sở hữu lô đất này, ai cho thuê mướn, tiền thu được đi đâu?…

Lô đất kim cương vô thừa nhận?

Sáng một ngày cuối tháng 8/2020, khi nhân viên Showroom ô tô tại vị trí số 5A Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé) bắt đầu một ngày làm việc mới cũng là lúc chúng tôi có mặt tại khu vực này. Trước mắt chúng tôi là một Showroom ô tô có chiều dài mặt tiền hơn 20m chia làm 2 khu vực, một bên là khu trưng bày ô tô và bên còn lại dành cho phần phụ trợ (tầng trệt làm nhà vệ sinh, bên trên là khu dịch vụ cho nhân viên).

Đi theo hướng quán cà phê thuộc Xí nghiệp kinh doanh tiếp thị Thảo Cầm Viên Sài Gòn kế bên, phóng viên Ngày Nay tiếp cận được phía sau khu vực Showroom này, ghi nhận sự “cách biệt” địa lý giữa Thảo Cầm Viên Sài Gòn với Showroom là bức tường cũ kỹ có chiều cao hơn 2m.

Không chỉ có vậy, phía Showroom ô tô còn xây bao thêm tường gạch cao và dùng Tole che chắn kín khu vực. “Nhờ đó” mà chuồng công của Sở thú bỗng nhiên “lọt thỏm” và được bao bọc tứ phía, bao gồm: khuôn viên quán cà phê, khu vực “nhà kính văn phòng”, tường trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm và Showroom ô tô…

Để xác định cụ thể diện tích và chủ sở hữu khu đất số 5A Nguyễn Thị Minh Khai, chúng tôi kiểm tra bản đồ phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Thảo Cầm Viên Sài Gòn năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM. Theo đó, dọc theo trục đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé), từ phía cầu Thị Nghè tới giao lộ Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện hữu chỉ 3 đơn vị, gồm: Khu thể thao Yết Kiêu, Sở thú và trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Cụ thể hơn, trên bản đồ quy hoạch, tại khu vực Showroom ô tô hiện hữu số 5A Nguyễn Thị Minh Khai (nơi tiếp giáp giữa trường Nguyễn Bỉnh Khiêm và Thảo Cầm Viên Sài Gòn) là bãi xe và thảm thực vật. Điều kỳ lạ là khu đất có giá trị “kim cương” nói trên tọa lạc ngay giữa trung tâm TP.HCM đã biến thành Showroom ô tô lại trở nên vô chủ, bởi 2 đơn vị kề bên đều không nhận.

Đất của ai?

Theo anh Lê Anh Đức, người ngụ tại khu vực này nhớ lại thì cách đây gần 20 năm, vị trí này được sử dụng làm quán nhậu. Nhiều năm qua, người ta nhiều lần thay tên, đổi mục đích sử dụng, hoạt động kinh doanh khác nhau.

“Trước giờ, nó (lô đất – PV) nằm lẫn vào khu vực hơn 4.700 m2 phía mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai mà Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho người ta thuê lại để mở khu vui chơi, nhà hàng, quán nhậu…. Giờ phần lớn khu vực này bị thu hồi, giải toả mà Showroom này vẫn tồn tại bình thường thì tôi thấy cũng lạ nhưng không biết của ai?”, anh Đức thắc mắc.

lãnh đạo Xí nghiệp kinh doanh tiếp thị Thảo Cầm Viên Sài Gòn, người được uỷ quyền của Ban quản lý Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết: “Diện tích đất của của Thảo Cầm Viên Sài Gòn hiện nay là 16,9 ha. Tuy nhiên, khu vực Showroom ô tô số 5A không thuộc Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Chúng tôi không rõ mảnh đất này của ai?”.

Vị trí lô đất nằm sát bên trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, do đó, phóng viên đã liên hệ trường để tìm hiểu vụ việc. Đưa chúng tôi ra khu vực cổng phụ nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, chỉ vào tường rào, một nhân viên trường cho biết, đất đai của trường lâu nay đều có tường bao quanh, khu vực Showroom ô tô hiện nằm ngoài tường bao, nên chắc chắn “trăm phần trăm” không phải đất của trường.

“Thời gian trước, nhà trường và Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM có làm đề án xin thêm diện tích đất nhằm mở rộng diện tích trường…, trong đó có phần đất hiện nay mà Showroom ô tô tọa lạc. Tuy nhiên, đề xuất trên không được chấp thuận”, đại diện Ban giám hiệu trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết thêm.

Để làm rõ việc quản lý, sử dụng quỹ đất tại Thảo Cầm Viên nói chung và mảnh đất lên tới hàng trăm mét vuông số 5A Nguyễn Thị Minh Khai, sáng 27/8 chúng tôi đã liên hệ với UBND quận 1 để trao đổi thông tin. Tuy nhiên, lãnh đạo quận 1 yêu cầu phóng viên gửi lại nội dung câu hỏi và hẹn trả lời sau.

Mảnh đất có vị trí tuyệt đẹp, giá trị như kim cương, là niềm mơ ước của bao nhiêu người, dù đã nằm trong quy hoạch của Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhưng hiện giờ lại vô thừa nhận? Vậy ai đang sở hữu lô đất này, ai cho thuê mướn, tiền thu được đi đâu?… mà lãnh đạo Thảo Cầm Viên Sài Gòn vẫn không biết gì, không có động thái để thu hồi sử dụng thì thật khó hiểu?

Phi vụ ‘hóa giá’ đất bất thường, bất thành

Một căn biệt thự biến mất, một mảnh đất giá trị kim cương ngay giữa trung tâm TP.HCM bị “biến dạng”, bị “xẻ thịt” nhưng đơn vị quản lý không hề hay biết…

Cú “áp phe” đổ bể!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên mảnh đất tại vị trí số 5A Nguyễn Thị Minh Khai trước đây là một căn biệt thự. Năm 1978, căn biệt thự này được cấp cho một cán bộ cách mạng ở và giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý.

Trao đổi với Ngày Nay, ông Quách Trí Diệu, Cán bộ địa chính phường Bến Nghé cho biết: “Theo bản đồ quy hoạch do UBND phường lưu giữ từ 2016 thì mảnh đất trên do Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý. Mảnh đất này có lịch sử… phức tạp. Trước đây, trên mảnh đất này có một căn biệt thự. Đến năm 2006, căn biệt thự và đất được cho phép… ‘hoá giá’. Theo thông tin lưu trữ thì người tham gia mua lại là ông M.Đ.D.

Theo đó, ông D. đã đóng tiền nhưng sau đó người ta thấy chủ trương này không phù hợp nên đã… dừng lại. Mảnh đất trên chưa được cấp sổ đỏ và tiếp tục giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý. Theo chủ trương và quy hoạch 2016, mảnh đất này sẽ được thu hồi lại.

Trước đây, ông D. cải tạo sửa chữa để làm nhà hàng, quán nhậu T.V. Đến khoảng năm 2017 (sau khi có bản đồ quy hoạch chi tiết Thảo Cầm Viên Sài Gòn) thì người ta cải tạo thành Showroom ô tô. Do việc liên quan đến vấn đề lịch sử để lại nhiều năm nên UBND phường chỉ ‘nắm’ tới đây”.

Đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM thừa nhận, mảnh đất này vẫn là đất công và do công ty quản lý lâu nay. Trước đây, nó là một căn biệt thự được cấp cho cán bộ ở. Là đất công, nhưng trong quá trình hoạt động mảnh đất trên đã từng được đem ra “hoá giá” cho cá nhân nhưng… kết quả chưa thành.

Nguyên nhân là sau khi huỷ kết quả “hoá giá”, bên bán bất ngờ đã tìm cách hoàn lại tiền mua nhà cho bên mua là ông D., nhưng lý do “bác đơn” không được ông D. chấp nhận. Bên mua yêu cầu bên bán phải thực hiện theo cam kết ban đầu. Vụ việc tranh chấp này kéo dài gần 15 qua vẫn chưa có hồi kết. Đến nay, bí mật về thương vụ “hoá giá” đất thế nào, nguyên nhân ra sao? Ai cho phép hoá giá để rồi bị “ách” lại….? vẫn còn nhiều bí ẩn.

Biệt thự… biệt tích cùng hàng trăm m2 đất công

Có mặt tại địa chỉ 5A Nguyễn Thị Minh Khai, nơi từng là căn biệt thự cũ nằm trên mảnh đất “kim cương” có diện tích lên tới hơn 436 m2, trước mắt chung tôi, căn biệt thự không thấy đâu, thay vào đó là Showroom ô tô. Rảo một vòng quanh, chúng tôi  phóng viên ghi nhận mảnh đất làm Showroom ô tô được “khoanh lại”.

Theo đó, hướng đường Nguyễn Bỉnh Khiêm được ngăn cách bởi tường rào trường tiểu học, phía trong Thảo Cầm Viên được ngăn cách bởi tường rào với chuồng nuôi thú, hướng về phía kênh Nhiêu Lộc được ngăn bởi tường rào Xí nghiệp kinh doanh tiếp thị Thảo Cầm Viên Sài Gòn và hướng còn lại là mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Điều đáng lưu ý là tổng diện tích Showroom ô tô này theo ước tính của chúng tôi chỉ trên dưới 200 m2, nhỏ hơn nhiều so với diện tích đất được giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý lâu nay.

Vậy, hàng trăm m2 đất của biệt thự đã biến đi đâu? Vì sao, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM được giao quản lý, khai thác căn biệt thự, mảnh đất trên lại thiếu trách nhiệm để người lạ cải tạo, sửa chữa thành quán nhậu, sau đó thành Showroom, phá hủy căn biệt thự… Thậm chí Showroom ô tô được dựng lên từ năm 2017 nhưng mãi đến 2019, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM mới phát hiện, lập biên bản và chỉ biết gửi hồ sơ lên Sở Xây dựng TP.HCM xin ý kiến.

Gần 15 năm qua, việc thu phí sử dụng kinh doanh hơn 436 m2 đất thuộc mảnh đất số 5A Nguyễn Thị Minh Khai thế nào? Trong khi, mảnh đất trên đã được cho thuê làm nhà hàng, quán nhậu và Showroom ô tô nhiều năm liền. Vậy số tiền trên đã vào túi ai?. Ai cho phép người thuê căn biệt thự cho thuê lại và tuỳ tiện cải tạo căn biệt thự này?

Lô đất “kim cương” 5A Nguyễn Thị Minh Khai trị giá bao nhiêu?

Trao đổi với một chuyên gia thẩm định bất động sản tại TP.HCM về trị giá lô đất 5A Nguyễn Thị Minh Khai, Chuyên gia này nhận định: Theo chuyên môn, vị trí mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đakao, Quận 1 ở thời điểm hiện tại có giá trên 400 triệu/m2. Đây chỉ là giá tham khảo của lô đất, chưa cộng giá trị ưu điểm vượt trội (nếu có), ví dụ như: vị trí liền kề, đặc điểm vượt trội về hạ tầng, giao thông, cũng như chưa tính trị giá cao ốc/ biệt thự/nhà ở/ ki-ot… đã xây trên lô đất.

Đồng quan điểm, ông L.H.Th. – Phó Tổng Giám Đốc phụ trách Đầu tư Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản S.K (TP.HCM) nhận định: “Sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm thành phố, mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại có thể có giá từ 400 triệu đến 420 triệu/m2”.

Như vậy, với giá trung bình của thị trường nhà đất hiện tại là hơn 400triệu/m2 thì lô đất 5A với diện tích 436m2 sẽ có giá là hơn 175.000.000.000đ (Một trăm bảy mươi lăm tỷ đồng) tương đương hơn 7,5 triệu USD.

Ngoài ra, theo phân tích giá đất năm 2006 và 2018 tại một số vị trí đất vàng trung tâm quận 1, TP.HCM có sự chênh lệch giá rất lớn. Ước tính tới gần 10 lần theo giá thị trường. Còn nếu bất động sản hoá giá cho cán bộ theo diện chính sách, thì có thể chênh lệch cao hơn gấp nhiều lần nữa. Bởi theo thông tin HoREA (Hiệp hội Bất động sản TP.HCM) từng công bố vào thời điểm 2013, thì giá đất công tại TP.HCM từng chỉ bằng 30%-50% giá thực tế ngoài thị trường.

Nhóm PV tại TP.HCM ( NNVN)