80 / 100
Các nhà lập pháp thuộc Luỡng đảng Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp để ngăn chặn việc mua các bất động sản nông nghiệp của nước ngoài (Trung Quốc), cảnh báo rằng sự hiện diện của Trung Quốc trong hệ thống cung ứng lương thực của Mỹ sẽ gây ra nguy cơ an ninh quốc gia.
Luỡng đảng Hoa Kỳ ngăn chặn việc mua các bất động sản nông nghiệp ở Mỹ của Trung Quốc
Luỡng đảng Hoa Kỳ ngăn chặn việc mua các bất động sản nông nghiệp ở Mỹ của Trung Quốc
Các công ty Trung Quốc đã mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực nông nghiệp Mỹ trong thập kỷ qua bằng cách khai thác đất nông nghiệp và mua lại các doanh nghiệp nông nghiệp lớn, như gã khổng lồ trong chế biến thịt heo – Smithfield Foods.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, đến đầu năm 2020, các chủ sở hữu Trung Quốc kiểm soát khoảng 192.000 mẫu đất nông nghiệp ở Mỹ, trị giá 1,9 tỷ usd, bao gồm đất được sử dụng để trồng trọt, chăn nuôi và lâm nghiệp. Xu hướng mua ngày càng tăng và mối liên hệ tiềm tàng giữa người mua với chính phủ ĐCSTQ đã khiến các nhà lập pháp lo sợ.

Luỡng đảng Hoa Kỳ xem xét biện pháp ngăn chặn việc mua đất nông nghiệp của Trung Quốc

USDA từng báo cáo vào năm 2018 rằng đầu tư nông nghiệp của Trung Quốc vào các quốc gia khác đã tăng gấp hơn 10 lần kể từ năm 2009. ĐCSTQ đã tích cực hỗ trợ đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở nước ngoài như một phần của kế hoạch phát triển kinh tế “Một vành đai, một con đường”, nhằm kiểm soát phần lớn hơn chuỗi cung ứng thực phẩm của Trung Quốc.

Luỡng đảng Hoa Kỳ ngăn chặn dựa  trên thống kê  chủ sở hữu là công dân Mỹ có gốc Trung Quốc

 Số liệu này chắc mới thống kê dựa trên chủ sở hữu là công dân Mỹ có gốc Trung Quốc thôi, còn công dân các nước chư hầu, các nuớc con nợ của Trung Quốc nữa, ví dụ công dân Vietnam gốc Hoa, công dân Úc gốc Hoa, công dân Sin gốc Hoa … đồ nữa. Nói chung chiêu thức mượn tên công dân nước khác để đứng tên đất đai, bds, hay doanh nghiệp ở chính nước đó đã được ĐCSTQ sử dụng nhiều lần và thành thạo rồi.