Thượng  viện Mỹ đã thông qua dự luật vào thứ Tư 2/12 cho phép thu hồi chứng chỉ niêm yết đối với các cổ phiếu Trung Quốc không tuân thủ các quy chế kiểm toán của Mỹ.

“Đạo luật về Trách nhiệm Giải trình của các Công ty Nước ngoài” được thông qua dự luật   nhanh chóng, và Tổng thống Donald Trump ký thành luật, vì nó đã được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát ký thông qua vào tháng Năm. Dự luật hiện đang được trình lên văn phòng Tổng thống Trump để ký.

Chuyện thông qua dự luật này dự kiến ​​sẽ chấm dứt 10 năm trốn tránh việc xem xét của các cổ phiếu có quốc tịch Trung Quốc bao gồm Alibaba và JD trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Dự luật thông qua lần này , lần đầu tiên được khởi xướng bởi Nghị sĩ John Kennedy của Đảng Cộng hòa tiểu bang Louisiana. Vào ngày 20/5 năm nay, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua đạo luật, ủy quyền tăng mức độ giám sát các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, đồng thời yêu cầu các công ty này phải chứng minh không liên quan gì đến hoạt động của chính phủ Trung Quốc. Vài tháng sau, kế hoạch tương tự đã được Hạ viện nhất trí thông qua.

Theo Dự luật thông uqa hôm nay. Quốc hội yêu cầu quá trình kiểm toán phải được thực hiện bởi Ủy ban Giám sát Kiểm toán Công ty Đại chúng (PCAOB). Nếu PCAOB trong thời gian ba năm bị các công ty Trung Quốc hoặc tổ chức phát hành cổ phiếu từ các nước khác cự tuyệt phỏng vấn, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ sẽ chấm dứt việc niêm yết cổ phiếu của các công ty này.

Các quy định này có thể áp dụng cho bất kỳ công ty nước ngoài nào đang tìm cách khai thác vốn của Mỹ, nhưng các nhà lập pháp đã tuyên bố rằng các yêu cầu tăng cường công bố thông tin doanh nghiệp chủ yếu nhắm vào Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Van Hollen, người đã ký dự luật với thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John F. Kennedy, cho biết trong một tuyên bố rằng các nhà đầu tư Mỹ đã “bị lừa hết tiền sau khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc có vẻ hợp pháp. Các tiêu chuẩn của các công ty này khác với các công ty niêm yết khác ở Mỹ”.

Theo quy ước, các công ty muốn niêm yết công khai tại Mỹ phải được kiểm toán. Tuy nhiên, trong 10 năm, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã từ chối cho phép các cổ phiếu có quốc tịch Trung Quốc tuân thủ Luật Chứng khoán Mỹ, với lý do gọi là ‘luật của ĐCSTQ nghiêm cấm kiểm toán viên làm việc ở nước ngoài’, theo Sound of Hope.

Một khi dự luật của Quốc hội được chính quyền Trump ký, hầu hết các cổ phiếu có “quốc tịch” Trung Quốc có thể trở thành các tổ chức vi phạm quy định của Mỹ. Vào tháng 10 năm nay, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung (USCC) đã chỉ ra rằng hiện có ít nhất 217 cổ phiếu có yếu tố Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ sẽ gây rủi ro cho các nhà đầu tư. USCC đã liệt kê 165 công ty Trung Quốc niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Mỹ vào năm 2019, bao gồm Alibaba, Baidu và JD.com. Những công ty này vi phạm trong thời gian dài và có nguy cơ bị hủy niêm yết.