83 / 100
Macroglossia là một trong những tình trạng của bệnh nhân nhiễm Covid 19. Với tình trạng   lưỡi của họ to đến mức họ không thể nói hoặc ăn, theo tờ Daily Mail đưa tin.
Macroglossia
Macroglossia

Macroglossia khiến lưỡi của bệnh nhân Covid 19 to ra

Tình trạng này được gọi là Macroglossia, khiến lưỡi của một người bị viêm và bắt đầu sưng lên.
Tiến sĩ Mỹ James Melville, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về macroglossia, đã biết về 9 trường hợp bệnh nhân COVID-19 mắc macroglossia.
“Đây thực sự là một tình trạng tương đối phổ biến, nhưng mức độ nặng như thế này thì không hề hay gặp. Những bệnh nhân này mắc macroglossia lớn hoặc khổng lồ, và chúng cực kỳ hiếm”. .

Đã có 9 trường hợp bệnh nhân COVID-19 mắc Macroglossia.

Một trong những bệnh nhân mà tiến sĩ Melville điều trị. Anthony Jones đã tỉnh dậy sau khi rơi vào trạng thái nguy kịch vì COVID-19,  COVID-19 đã khiến Jones phải thở máy. Tuy nhiên, sau khi tỉnh dậy, lưỡi của Jones sưng to gấp nhiều lần bình thường.
Cuối cùng, Jones đã bình phục, nhưng bác sĩ Melville và các bác sĩ khác vẫn chưa hiểu rõ về nguyên nhân gây ra biến chứng hiếm gặp này.
Bác sĩ Melville đã điều trị hai trường hợp mắc bệnh macroglossia, liên quan đến COVID-19 đầu tiên khi đại dịch bắt đầu vào năm ngoái. Kể từ đó đến nay: Đã có bảy trường hợp mới mắc Macroglossia liên quan đến COVID-19, tất cả đều ở mức độ “lớn hoặc khổng lồ”.
Trở lại với trường hợp Anthony Jones, một người đàn ông ở Houston (Mỹ), Jones đã phải sử dụng máy thở khi điều trị COVID-19. Và khi tỉnh dậy sau điều trị- lưỡi của ông đã bị sưng tấy đến mức,  ông không thể nói hoặc ăn.
Các bác sĩ của Jones đã cho ông nằm sấp để giảm bớt áp lực lên phổi, nhưng điều đó chỉ khiến lưỡi sưng hơn.
Bác sĩ Melville đã phải tiến hành phẫu thuật để giảm kích thước của lưỡi, và giảm bớt tình trạng viêm nhiễm. Ca phẫu thuật đã thành công. Nhưng nguyên nhân khiến Jones bị nhiễm macroglossia nặng, vẫn là điều bí ẩn.

Một số giả thuyết vể hiện tượng Macroglossia

Tuy nhiên, Tiến sĩ Melville có một số giả thuyết. Ông cho rằng tình trạng viêm xảy ra vì những lý do tương tự như khi các cơ quan khác trong cơ thể bị viêm và sưng lên sau khi nhiễm virus.
Ở một số bệnh nhân, tim hoặc các cơ quan khác của họ đã to ra sau khi nhiễm virus.
Tiến sĩ nói: “Chúng tôi đã thấy những bệnh nhân dương tính với COVID-19 có các cơ quan khác to ra, ví dụ như thận, phổi hoặc tim”.
Tiến sĩ Melville đang nghiên cứu để tìm ra những yếu tố khác kết hợp với COVID-19 gây ra tình trạng sưng lưỡi.
Nguyên nhân thông thường của macroglossia bao gồm đột quỵ và nằm sấp trong thời gian dài.
Tiến sĩ tin rằng những bệnh nhân dùng máy thở đôi khi được nằm sấp để thở dễ dàng hơn. Nằm trong tư thế đó quá lâu có thể gây sưng lưỡi. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh nhân mà bác sĩ Melville gặp đều được cho nằm sấp.
Theo Doanh nghiệp và tiếp thị