81 / 100

Hãy thận trọng trước hành vi tìm người mang thai hộ tại Lào. Mới đây Trung Quốc nhắc nhở công dân của mình về việc này.

Mang thai hộ tại Lào
Mang thai hộ tại Lào

Theo truyền thông Trung Quốc, mới đây Đại sứ quán Trung Quốc đã ra thông báo lãnh sự về việc nhắc nhở công dân nước này

Trung Quốc rộ lên phong trào tìm người mang thai hộ tại Lào

Trong thông báo nói trên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Lào cho biết thời gian gần đây đã nhận được nhiều yêu cầu từ công dân Trung Quốc muốn tìm hiểu về chính sách, quy định của Lào liên quan đến vấn đề mang thai hộ.

Tuy nhiên, qua thông tin từ các cơ quan chức năng của Lào các hành vi mang thai hộ thường liên quan mật thiết đến các vụ án hình sự nghiêm trọng như buôn bán trẻ em, do đó tại Lào đây vẫn được coi là hành vi phi pháp, việc mang thai hộ qua biên giới còn bị nghiêm cấm hơn nữa, nếu xảy ra sẽ bị pháp luật nghiêm trị.

Từ đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Lào đã nhắc nhở, cảnh báo công dân của mình với nội dung: Phải nâng cao ý thức cảnh giác, không nhẹ dạ tin tưởng vào những thông tin lan truyền không đúng sự thật của những người môi giới sang Lào tìm kiếm người mang thai hộ.

Phải thận trọng không vì hành vi mang thai hộ mà trở thành đối tượng trừng phạt của luật pháp Lào, gây ra tổn hại đối với thân thể và kinh tế của mình. Người vi phạm phải tự chịu trách nhiệm pháp luật.

Mang thai hộ phá vỡ quan niệm truyền thống về khả năng sinh sản 

Mang thai hộ là việc một người phụ nữ nhận ủy thác của người khác để sinh con (đẻ thuê) – bào thai và người mang thai hoàn toàn không có quan hệ về di truyền.

Mang thai hộ phá vỡ quan niệm truyền thống về khả năng sinh sản và trật tự sinh sản, kéo theo hàng loạt vấn đề pháp lý, luân lý, đạo đức và các vấn đề xã hội khác.

Một trong những lý do khiến việc mang thai hộ gây tranh cãi, còn là tình trạng ruồng bỏ những đứa trẻ sơ sinh. Vì qua sự cảm nhận, cha mẹ ruột đứa bé không tìm thấy sợi dây thiêng liêng máu mũ với bé.

Điển hình như vụ nữ diễn viên Trung Quốc cô Trịnh Sảng đã gây ra một vụ scandal khi thông tin cô ruồng bỏ hai đứa con sau khi nhờ mang thai hộ, được công khai rộng rãi gây phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc gần đây

Mang thai hộ đang trở thành một “ngành công nghiệp đen” tại nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc.

Theo tờ QQ, việc mang thai hộ là không được phép tại Trung Quốc, nó vẫn diễn ra hàng ngày và là một thị trường sôi động với chi phí trung bình của một “thương vụ” từ 650.000 tệ đến 980.000 tệ.

Ước tính, tại Trung Quốc có 8.000 đường dây tổ chức mang thai hộ, đa phần tập trung tại Vũ Hán, Quảng Châu, Bắc Kinh.

Các đường dây này hỗ trợ cho những người có tiền sang những nước pháp luật công nhận, hoặc quản lý lỏng lẻo việc mang thai hộ để tìm phụ nữ bản địa gặp khó khăn về kinh tế để thỏa thuận mang thai hộ.

Tổng hợp Tạp chí Lào Viêt