Lần đầu tiên trong lịch sử khí tượng Việt Nam, trung tâm dự báo KTTV quốc gia đã phát đi tin khẩn cấp cho bão số 9 (Molave) khi chưa vượt qua kinh tuyến 120.
Mọi thông số dự báo về cơn cuồng phong Molave, bão số 9 vượt trên mức cường độ đưa ra trước đó; với sức gió có thể đạt trên cấp 16, giật cấp 17.
Dự kiến đến sáng mai 28/10, cơn bão số 9 sẽ đổ bổ vào đất liền, phạm vi ảnh hưởng gần như cả dải miền Trung. Đặc biệt, khu vực trọng yếu khả năng nguy hiểm cao là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định!
Nhiều tỉnh thành miền Trung hiện đang sơ tán hơn 1,2 triệu dân trước 18:00 hôm nay. Đà Nẵng yêu cầu dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20:00 cho đến khi có thông báo khác; Bình Định triển khai đội tàu lai ứng trực sẵn sàng cứu hộ; Quảng Ngãi lệnh cấm biển đươc ban hành; Phú Yên khẩn trương sơ tán người dân tại các khu vực nuôi trồng thủy hải sản, tàu thuyền…vv.
Tại các vùng ven biển người dân đào hầm tránh bão; Các hãng hàng không liên tục thông báo hủy chuyến bay đến nhiều sân bay khu vực miền Trung trong ngày 28/10..vv.
Một tính năng mới trên Zalo là “SOS” cũng vừa được triển khai ở 09 tỉnh có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bão số 9 [Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận]; 03 tỉnh chịu tác động của hoàn lưu bão gây mưa [Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình] và 03 tỉnh có nguy cơ sạt lở do mưa lớn [Đắk Lắk, Gia Lai, KonTum]. Khi khẩn cấp có thể nhập tin “Tôi cần được giúp đỡ” kèm số điện thoại, vị trí chính xác và mô tả nhanh!
Ở các tỉnh phía Nam 12/2006 từng phải hứng chịu cơn bão số 9 (Durian), dự báo vô nha trang nhưng đi lệch vô Nam!
Tin cập nhật . Vào lúc 21:10 Quảng Ngãi: đang mưa, kèm theo gió.
Đà Nẵng: có gió, mưa nhẹ nhưng ngày càng nặng hạt. 21h ngày 27/10/2020. Đà Nẵng giới nghiêm, đường phố vắng lặng không một bóng người. Cư dân thành phố oằn mình nín thở chờ cơn bão tới
-Phú Yên đang mưa to gió Tây Nam giật mạnh
Bình Định mưa to và gió lớn
Quảng Nam: mưa nhẹ.
Vào khoảng 4h sáng nay (28/10), khu vực bờ biển từ Bình Định đến Quảng Nam sẽ có gió rất lớn kèm mưa rào quất mạnh.
Khoảng 7h sáng 28/10, tâm bão sẽ cách bờ khoảng 30-50km về phía Đông trên vùng biển Quảng Ngãi. Vào lúc này gió rất lớn và mưa rất to. Tâm bão sẽ đi vào sau đó khoảng 1,5- 2 tiếng. Vận tốc gió thời điểm đó có thể đạt 150-170km/h. (Tương đương bão Cuồng Phong CAT 2, giảm 1 cấp so với thời điểm hiện tại)
Dù có thể bão giảm 1 cấp thì sức gió bão vẫn lập kỷ lục về sức mạnh đối với một cơn bão đi vào đất liền của Việt Nam.
Lưu ý: SAU KHI TÂM BÃO VÀO SẼ CÓ KHOẢNG 30 PHÚT LẶNG TẠI TÂM BÃO. SAU ĐÓ BÃO ĐỔI GIÓ VÀ GIẬT MẠNH HƠN. ĐA SỐ THIỆT HẠI ĐỀU DO GIÓ SAU CỦA BÃO GÂY RA. BÀ CON KHÔNG ĐƯỢC RA NGOÀI VÀO THỜI ĐIỂM NÀY.
Dự báo Tâm bão sẽ đi vào Quảng Ngãi. Vùng ảnh hưởng gió bão cấp 13 giật 14-15 thuộc 3 tỉnh là Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Nam. Các tỉnh Đà Nẵng, Kontum và Phú Yên có gió khoảng cấp 11, giật cấp 13. Huế có gió cấp 8-9, giật cấp 10-11 và gió đến muộn hơn so với các tỉnh khác. (Quả thât rất khó xác định chính xác cấp gió tại Huế, Q. Trị và Khánh Hòa).
LƯU Ý: 18006132 là số điện thoại cứu hộ bão lũ miền trung. Điện thoại hết tiền vẫn gọi được, lúc nào cũng có người bắt máy.