62 / 100

Cựu Phó Tổng thống Mike  Pence hôm thứ Tư đã chỉ trích cuộc bầu cử năm 2020 và lo ngại về dự luật HR1 vửa được Hạ viện thông qua. Đây là bình luận mở rộng bằng văn bản đầu tiên của ông kể từ khi rời nhiệm sở vào tháng Giêng.

Bài báo của Pence, được công bố trên trang web Daily Signal do tổ chức tư tưởng bảo thủ The Heritage Foundation điều hành, chủ yếu là những cuộc tấn công vào dự luật cải cách bầu cử của đảng Dân chủ được gọi là HR 1. Pence tuyên bố rằng theo dự luật, “ID cử tri sẽ bị cấm đi từ bờ biển này sang bờ biển khác.”Nhưng Pence cũng đưa ra tuyên bố về những gì đã xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2020. Đáng chú ý nhất, ông đã bắt đầu bài báo bằng cách tuyên bố rằng cuộc bầu cử liên quan đến những bất thường đáng kể về bỏ phiếu.

Cựu phó tổng thống, đã từng là  mục tiêu của một số đám đông kêu gọi treo cổ ông, nói rằng những sự kiện đó đã “tước đoạt của người dân Mỹ một cuộc thảo luận thực chất tại Quốc hội về tính liêm chính của bầu cử ở Mỹ.”

Nhận xét đã được Pence đưa ra trong một op-ed được xuất bản bởi Daily Signal, một ấn phẩm do Quỹ Di sản bảo thủ điều hành. Bối cảnh là một cuộc tấn công vào H.R. 1, một dự luật về quyền bỏ phiếu mà Hạ viện ​​đã thông qua vào thứ Tư 3/3/2021. Mike Pence nhận xét rằng đạo luật này sẽ “làm tăng cơ hội cho gian lận bầu cử.”

2 vị thẩm phán được TT Trump ủng hộ để  vào TCPV trong nhiệm kỳ của ông , đã phản bội lại hiến pháp khong cứu xét đơn kiện bầu cử gian lận 

Đạo luật do đảng Dân chủ đưa ra sẽ mở rộng cơ hội bỏ phiếu qua đường bưu điện, yêu cầu các bang thiết lập luật cử tri điện tử và trao cho Bộ Tư pháp nhiều quyền hơn để thực thi luật quyền biểu quyết. Hạ viện do Dân chủ kiểm soát đã sẵn sàng bỏ phiếu về luật vào thứ Tư; trước đó nó đã thông qua hạ viện vào năm 2019 nhưng không bao giờ được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Các đảng viên Dân chủ hiện có đa số một ghế mỏng trong thượng viện.

Nhà Trắng của Biden đã ủng hộ dự luật, viện dẫn nỗ lực vô ích của Trump để lật ngược kết quả, trong đó bao gồm một chiến dịch gây áp lực lên Pence để sử dụng một cơ quan mà ông không phải bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn.

“Trước một cuộc tấn công chưa từng có đối với nền dân chủ của chúng ta, một nỗ lực chưa từng thấy trước đây nhằm phớt lờ, làm suy yếu và làm suy yếu ý chí của người dân, và một cuộc tấn công mạnh mẽ mới vào quyền bầu cử đang diễn ra trên khắp đất nước, đạo luật mang tính bước ngoặt này Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố về chính sách hành chính hôm thứ Hai là cần thiết để bảo vệ quyền bầu cử và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta, cũng như sửa chữa và củng cố nền dân chủ Mỹ.

Buổi họp báo hôm thứ Tư đại diện cho những bình luận công khai rộng rãi nhất của Pence kể từ khi rời Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 1. Ngoài việc gửi tweet, Pence đã giữ im lặng công khai kể từ khi tham dự lễ nhậm chức của Biden.

Trong chính quyền Trump, Pence đứng đầu một ủy ban toàn vẹn bỏ phiếu gây tranh cãi cuối cùng đã bị giải tán khi các quốc gia cáo buộc nó có hành vi quá mức. Một cựu thành viên đảng Dân chủ vào năm 2018 nói rằng họ chưa bao giờ tìm thấy bằng chứng về việc gian lận cử tri trên diện rộng và cáo buộc ủy ban có “kết quả được định trước” để hỗ trợ cho các tuyên bố của Trump về gian lận cử tri.

Trump và các đồng minh của ông đã nhiều lần lập luận rằng gian lận lớn đã góp phần khiến ông mất  chức Tổng thống  cho Biden. Các quan chức nhà nước ở các bang chiến trường đã bác bỏ những khẳng định đó, cũng như các tòa án, bao gồm cả Tòa án Tối cao với đa số bảo thủ 6-3 bao gồm ba người được đề cử Trump.

Cựu phó tổng thống lập luận trong bài viết rằng các biện pháp có trong dự luật về quyền bỏ phiếu, chính thức được gọi là Đạo luật Vì Nhân dân, sẽ “chà đạp Tu chính án thứ nhất, làm xói mòn thêm lòng tin trong các cuộc bầu cử của chúng ta và mãi mãi làm loãng số phiếu của những người đủ tiêu chuẩn hợp pháp những cử tri đủ điều kiện. ”

“Trong khi các nhà lập pháp ở nhiều bang đã bắt đầu công việc cải cách bầu cử để khôi phục lòng tin của công chúng đối với các cuộc bầu cử bang, thật không may, các đảng viên Dân chủ tại Quốc hội đã chọn gạt những mối quan tâm và cải cách hợp lệ đó sang một bên và đẩy mạnh một nỗ lực trắng trợn nhằm quốc hữu hóa các cuộc bầu cử trong sự coi thường trắng trợn của Hoa Kỳ. Hiến pháp, ”Pence viết.

Được biết đạo luật H.R.1 được ban hành thành luật, sẽ khiến các cuộc bầu cử ở Mỹ giống với các cuộc bầu cử ở Liên Xô cũ. H.R. 1 là điều luật tồi tệ nhất liên quan đến bầu cử trong lịch sử của Hoa Kỳ.  Ví dụ, nó đăng ký những người từ 16 đến 17 tuổi. Nó tự động đăng ký mọi người từ nhiều nguồn khác nhau như giấy phép lái xe, thẻ an sinh xã hội, hoặc bất kỳ nguồn nào từ chính phủ. Nếu cử tri nào chuyển từ địa chỉ này sang địa chỉ khác, cử tri đó  sẽ được ghi danh những hai lần. Dự luật H.R. 1 nêu được thông qua nó sẽ là một “Đạo luật Vì Nhân dân”,tạo thuận lợi  cho hành vi gian lận lá phiếu cử tri dễ dàng.

Theo newsbreak