84 / 100

Mississippi kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc  (ĐCSTQ, đòi bồi thường thiệt hại do COVID-19 gây ra. Theo đó ĐCSTQ đã nhận được trát tòa từ Mỹ, vì họ đã để phát tán dịch bệnh COVID-19 lây lan toàn thế giới.

Mississippi kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc
Mississippi kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc

Gần đây, Tổng chưởng lý tiểu bang Mississippi tiết lộ đã gửi đơn đến Trung Nam Hải- nhiều cơ quan của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và Viện virus học Vũ Hán.

Mississippi kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc về thiệt hại do COVID-19 gây ra.

Tuy vậy, ĐCSTQ lại không hề lên tiếng về việc này. Ông Trình Tường, nhà bình luận thời sự Hồng Kông, chuyên gia về vấn đề Trung Quốc cho rằng: Đây là lần đầu tiên một cơ quan có quyền lực cấp chính quyền, gửi trát cho ĐCSTQ.  Và đây là chuyện tốt- đồng thời có thể dẫn đến hiệu ứng chấn động, dẫn đến việc đóng băng tài sản của ĐCSTQ tại Mỹ.

Theo Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV) trích dẫn báo cáo của Fox News, Tổng chưởng lý Lynn Fitch của tiểu bang Mississippi hôm thứ Hai (ngày 3/5) đã cho biết: “Do hành động ác ý và nguy hiểm của Trung Quốc (ĐCSTQ)- nên gia đình và doanh nghiệp tại tiểu bang Mississippi, cần nhận được bồi thường kinh tế. Tố tụng hiện đang tiến hành trong trình tự tư pháp, chúng tôi chờ đợi biểu dương chính nghĩa vì người dân tiểu bang Mississippi.”

Theo truyền thông địa phương WLBT tại tiểu bang Mississippi đưa tin. Tòa án khu vực phía Nam của tiểu bang này đã gửi đi trát tòa án vào ngày 9/12/2020, đơn vị nhận được trát tòa án gồm có: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; Đảng Cộng sản Trung Quốc; Ủy ban Y tế Quốc gia ĐCSTQ; Bộ Quản lý Ứng cứu khẩn cấp; Bộ Dân chính; Chính quyền tỉnh Hồ Bắc và Chính quyền thành phố Vũ Hán.

Tòa án còn gửi trát tới Viện Nghiên cứu Virus học Vũ Hán, và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Bởi vì có chứng cứ cho thấy virus được truyền ra từ các viện này.

Trong chương phát thanh internet, nhà bình luận thời sự Trình Tường có phân tích liên quan đến vấn đề này. Ông cho biết đây là lần đầu tiên một cơ quan có quyền lực cấp chính quyền  của Mỹ gửi trát tòa án cho ĐCSTQ vì dịch bệnh. “Là một chuyện vô cùng tốt, ít nhất cần buộc ĐCSTQ đưa ra giải thích và hồi đáp về chuyện này.”

Trong thời kỳ đầu dịch bệnh, ông đã viết nhiều bài phân tích, chỉ ra việc ĐCSTQ làm thế nào che giấu dịch bệnh, dẫn đến dịch bệnh phát tán khắp Trung Quốc. Rồi từ khắp Trung Quốc phát tán ra toàn thế giới. “Hoàn toàn là do ĐCSTQ che giấu dịch bệnh mà gây ra đại dịch, bùng phát toàn cầu.”

Theo quy định pháp luật, những thực thể ĐCSTQ nói trên sau khi nhận được trát tòa án của tiểu bang Mississippi thì cần phải đưa ra hồi đáp trong vòng 21 ngày. Nếu không có hồi đáp, tòa án khu vực sẽ thông báo họ “đưa ra phán quyết đối với bạn trong tình huống mặc nhận”. Trát tòa án đã gửi đi gần 5 tháng. Không có thông tin cho thấy bị cáo có câu trả lời cho tòa án phía Mỹ, cũng chưa thấy ĐCSTQ phát huy bản sắc chiến lang, tấn công hành động pháp lý của nước ngoài.

Mississippi kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc, và có thể yêu cầu liên bang đóng băng tài sản của họ 

Ông Trình Tường cho biết: Giống như khi Tòa án quốc tế xét xử vấn đề chủ quyền Biển Đông, ĐCSTQ có thể áp dụng các thủ đoạn khác nhau như không thừa nhận, không đếm xỉa, đe dọa cắt đứt ngoại giao, v.v.

Tuy nhiên, từ việc tiểu bang Mississippi chính thức gửi trát tòa án cho ĐCSTQ, vụ việc này càng trở thành vụ án có thể đưa ra tòa án để xét xử. Một khi tòa án phán quyết ĐCSTQ phải bồi thường, thì sẽ liên quan rất rộng. Đến lúc đó, “tiểu bang Mississippi có thể yêu cầu Mỹ đóng băng tài sản của ĐCSTQ tại Mỹ, ít nhất là tài sản của ĐCSTQ tại tiểu bang Mississippi có thể sẽ bị đóng băng.”

Mặc dù tài sản của ĐCSTQ tại đó chưa hẳn là rất nhiều, nhưng lại mở ra tiền lệ được chính quyền liên bang Mỹ công nhận và coi tài sản của ĐCSTQ tại Mỹ làm vật thế chấp.

Ông Trình Tường cho biết, đến lúc đó sẽ có kịch hay để xem, bởi vì một tiểu bang đòi bồi thường thành công, “nhiều tiểu bang tại Mỹ như thế cũng xuất hiện dịch bệnh nghiêm trọng, vậy thì các tiểu bang đó đều làm theo. Lúc đó chính phủ liên bang có thể sẽ buộc phải đóng băng tài sản của ĐCSTQ tại Mỹ, và dùng đó làm bồi thường. Đây là trường hợp tôi hy vọng sẽ thấy xảy ra, nhất định phải đưa ĐCSTQ ra trừng trị theo pháp luật.”

Định tội sẽ tạo ra hiệu ứng chấn động, nhiều tiểu bang hơn nữa sẽ đòi bồi thường
Ngoài tiểu bang Mississippi ra, Fox News còn đưa tin, tiểu bang Missouri là tiểu bang đầu tiên đưa ra tố tụng đối với ĐCSTQ vào tháng Tư năm ngoái. Họ yêu cầu ĐCSTQ chịu trách nhiệm đối với dịch bệnh lây lan toàn cầu, đồng thời yêu cầu ĐCSTQ bồi thường “thiệt hại to lớn về tính mạng- sự đau khổ của nhân loại, và xáo động kinh tế” do virus cúm Tàu gây ra.

Tố tụng này cáo buộc “sau khi ĐCSTQ tiến hành hành lừa dối, che giấu, không làm tròn trách nhiệm và không hành động gì đã dẫn đến dịch bệnh lưu hành rộng khắp.” Đầu tháng Tư năm nay, Dân biểu kỳ cựu Đảng Cộng hòa Mỹ Jim Banks một lần nữa kêu gọi chính quyền Biden kiện ĐCSTQ lên Tòa án Quốc tế, đồng thời yêu cầu ĐCSTQ bồi thường tổn thất kinh tế to lớn.

Ông Trình Tường cho biết, khi bước đầu tiên định tội của ĐCSTQ thành công, bước tiếp theo chính là phán quyết ĐCSTQ cần bồi thường bao nhiêu tiền. “Đương nhiên, ĐCSTQ sẽ không bồi thường, nhưng chỉ có cần có thể lập án, khi tòa án công nhận những tội lỗi, trách nhiệm dân sự này, và tuyên bố mức độ bồi thường, thì các tiểu bang khác có thể làm theo cách làm của tiểu bang này, đưa ra yêu cầu đề xuất tố tụng với tòa án địa phương.”

Làn sóng truy cứu trách nhiệm này cũng phối hợp với việc ngày càng nhận thức rõ được mối đe dọa của ĐCSTQ của xã hội Mỹ.

Ông Trình Tường nói, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ trước đó đã thông qua dự luật liên đảng “Dự luật cạnh tranh chiến lược năm 2021”, trong đó có đề xuất toàn diện rất nhiều biện pháp ứng phó với mối đe dọa của ĐCSTQ từ quân sự- kinh tế- chính trị- đến giao lưu học thuật, đều có lượng lớn biến pháp ứng phó toàn diện đối với thách thức của ĐCSTQ. “Có thể thấy xã hội Mỹ đã thức tỉnh, nhìn thấy mối đe dọa mà xã hội của họ đối mặt là đến từ ĐCSTQ.”

Trung Nam Hải không dám hồi đáp, các Bộ và Ủy ban Trung ương của ĐCSTQ không có quyền miễn trừ

Nhà bình luận thời sự Chu Hiểu Huy cũng có bài viết phân tích về chuyện tiểu bang Mississippi gửi trát tòa án cho ĐCSTQ. Ông chỉ ra, tòa án khởi tố ĐCSTQ, là để tránh hạn chế của “Luật miễn trừ chủ quyền nước ngoài” (FSIA).  Bởi vì FSIA hạn chế người Mỹ kiện chính phủ nước ngoài, nhưng nếu kiện ĐCSTQ kiểm soát chính phủ, thì lại không chịu trở ngại của FSIA.

Hiện tại, dịch bệnh trên toàn cầu đã khiến hơn 150 triệu người lây nhiễm, khoảng hơn 3,25 triệu người tử vong. Chỉ riêng ở Mỹ đã có 32,6 triệu người xác nhận lây nhiễm.

Ông Chu Hiểu Huy chỉ ra: Trung Nam Hải không dám hồi đáp vụ kiện- là vì trong lòng họ vô cùng lo sợ, cao tầng Bắc Kinh biết rõ đầu sỏ gây ra dịch bệnh hiện tại đang ngày càng lan rộng- khiến hơn hàng triệu người tử vong- chính là Viện Nghiên cứu Virus học Vũ Hán và ĐCSTQ.

Hiện tại liên tiếp có tiếng nói của các nước trên thế giới như Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Úc, Thụy Điển, Ý, Tây Ban Nha và Brazil yêu cầu truy trách nhiệm ĐCSTQ, đã hình thành nhận thức chung về việc truy trách nhiệm ĐCSTQ.

Ông nói, đối mặt với hành động truy cứu trách nhiệm của nhiều nước như Mỹ, v.v, Bắc Kinh đột nhiên trở lên nhát gan, giả câm giả điếc, cơ bản không dám nói sự thật cho người dân trong nước.

Cần biết rằng mặc dù chính quyền ĐCSTQ có quyền miễn trừ ngoại giao, nhưng các cơ quan bị kiện như Ủy ban Y tế Quốc gia, Bộ Quản lý ứng cứu khẩn cấp, Bộ Dân chính, Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Chính quyền thành phố Vũ Hán và Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, không được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.

Một khi tòa án Mỹ xét xử vắng mặt, phán quyết những bị cáo này cũng phải gánh trách nhiệm tương ứng và bồi thường, thì tài sản nước ngoài của ĐCSTQ cũng rất có khả năng bị đóng băng. Kết quả như thế này là điều mà ĐCSTQ rất sợ hãi.

Theo Vision Times- Trí Thức VN