79 / 100
Mitsubishi Corp. của Nhật ngày 25/2 ra thông báo rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3, trong tình hình quốc tế ngày càng lo ngại về các vấn đề biến đổi khí hậu!
Vĩnh Tân 3 nằm ở Bình Thuận là dự án nhiệt điện than lớn nhất nước với tổng mức đầu tư khoảng 2,7 tỉ USD; thuộc CTCP Năng lượng Vĩnh Tân 3 với ba cổ đông là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (29%), Tập đoàn Thái Bình Dương (22%) và OneEnergy – liên doanh của Mitsubishi Corp. và tập đoàn CLP (Hong Kong) nắm 49%.
Dự án kéo dài từ 2009, được chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức BOT dự kiến hoạt động 2024; tính đến cuối 2019 đã ghi nhận lỗ lũy kế 58,6 tỉ đồng. Tuy vậy, hiện vẫn còn vướng mắc các thủ tục phát triển.
Hồi tháng 1/2021, báo cáo của CTCP Năng lượng Vĩnh Tân 3 cho hay, các cổ đông trong nước muốn chuyển nhượng CP cho OneEnergy và nếu vậy OneEnergy sẽ chiếm 71% vốn điều lệ. Như thế, việc rút khỏi dự án của Mitsubishi Corp. là tin chấn động cho Vĩnh Tân 3.
—–
Trung tâm điện lực Vĩnh Tân có 5 dự án nhà máy nhiệt điện gồm 1,2,3,4 và 4 mở rộng, trong đó Vĩnh Tân 1,4 do Trung Quốc đầu tư.
Xử lý tro xỉ từ các nhà máy điện than Vĩnh Tân hiện vẫn bế tắc!
Liên tục nhiều năm nay dân ở Tuy Phong, Bình Thuận lên tiếng phản đối tình trạng ô nhiễm do các nhà máy này gây nên. Hồi 2015 nhiều người quá khích còn chặn luôn cả Quốc lộ 1A tấn công CSCĐ. Bộ Công Thương thời Trần Tuấn Anh cũng đã thừa nhận tình trạng tro xỉ gây ô nhiễm và quá tải của các nhà máy nhiệt điện ở Vĩnh Tân.