78 / 100

Ở VN với một lượng dân số đông đảo nhưng thiếu kiến thức về VirusCorona (nCoV), nên một năm về trước, người ta vẫn còn oang oang trên đầu môi trong những cuộc trà dư tửu hậu và tràn lan trên Facebook, ” VirusCorona. Ồ, việc gì phải xoắn?”

Những lời bàn và phân tích kiểu Mao tôn Cương uyên bác  đầy ắp tính chuyên môn nửa mùa hiểu biết ..như câu chuyện  không sống nổi trong thời tiết nóng và ẩm. (Trong khi  WHO Philippines đã công bố : “VirusCorona đã lan đến các quốc gia có khí hậu nóng và ẩm và cả những quốc gia có khí hậu lạnh và khô” )

Giả thuyết cho rằng VirusCorona không phát triển được dưới điều kiện nóng và ẩm chỉ là tự suy diễn. cho đến độc lực của con virus này  không mạnh chỉ có tỉ lệ tử vong 2, 1 % chưa chắc đã nhiều hơn số người người chết ở VN vì tai nạn giao thông mỗi ngày . Thậm chí con số tử vong cập nhật mỗi ngày ở Trung Quốc không bằng số lẻ với những con số tử vong ở trận dịch cúm hàng năm ở Mỹ…etc…

Nếu tính từ ngày đầu tiên mà Trung Quốc thú nhận với thế giới về cơn đại dịch VirusCorona  (16 tháng 1) với con số được báo cáo là 45 người nhiễm bệnh. Đã  gần một tháng nay tính đến 13/2 . Tất cả chỉ mới diễn ra  chỉ trong trong 28 ngày ngắn ngủi đã có 29 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thế giới đã có  64.171 người bị mắc bênh với 1.486 người chết,  chưa kể đến hàng ngàn người đang trong tình trạng nguy kịch và chắc chắn là hàng trăm người trong số họ sẽ ra đi trước khi mặt trời mọc vào con số cập nhật mỗi ngày…

Mỗi một buổi sáng khi bạn thức giấc mở tin tức ra theo dõi con số cập nhật về tình hình viruscorona , bạn dễ chóng mặt với con số gia tăng người nhiễm bệnh , người tử vong . Và bạn sẽ bàng hoàng khi so sánh trận đại dịch này đã vượt qua và bỏ xa tổng số người chết trên toàn cầu của trận dịch SARS hồi năm 2002-2003 làm 774 người chết với 8.098 người mắc bênh ở 17 quốc gia trong suốt 9 tháng trời hoành hành (1/11/2002 – 31/7/2003).

9054508C-5D73-498B-B3F6-7DED181B5EF2 Tại Trung Quốc, từ con số 45 bệnh nhân nhiễm viruscorona đã tăng lên thành 1.000 người chỉ trong 7 ngày. Hai ngày sau thì tăng gấp đôi với 2.000 người mắc bênh. Năm ngày sau đó thì nó chạm mốc 10.000. Từ 10 ngàn người lên đến 20 ngàn chỉ mất đúng 4 ngày. Sau thêm 5 ngày nữa … chúng ta chứng kiến đến con số  hàng chục ngàn.

1B9132A8-723D-449A-81D0-26FF003CD263 Bó hoa cho ngày valentine , được dân VN chọn

Ở Việt Nam, sự lạc quan của nhiều người đã được củng cố khi nhìn vào con số 16 bệnh nhân nhiễm VirusCorona quá ít ỏi so với Thế giới . Và niềm tin đó lại càng bay cao bay xa bằng sự tự hào , khi VN tuyên bố đã chữa lành được 6 bệnh nhân. Tuy nhiên chỉ một hai ngày sau đó niềm tự hào hơi bị khựng lại chút ít khi nghe tin ông tổ ngành Y rũ áo ra đi và trả lại cho VN bệnh nhân mà họ từng tuyên bố là chữa khỏi.. Và như thế niềm hãnh diện là “quốc gia đầu tiên đập tan bè lũ nCoV ” nhanh chóng bị xì hơi quê độ .

Screenshot_20200213-224652_Facebook Quan lớn mần tới chức vụ thế kia, mà tuyên bố về conviruscorona thế này… hỏi sao dân không tin và nghe theo

covy viruscorona ..tự khỏi ???

40CA2F5C-348B-40E2-A3E4-214C7FE1836F Hàng ngày các quan chức BYT vẫn luôn tuyên truyền không cần đeo khẩu trang, VN đã chữa khỏi 6 người bị nhiễm, ai bị nhiễm Covid ,-19 có thể tự khỏi bịnh sau 7 ngày, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường ..etc… càng làm cho người dân ít quan tâm đến việc phòng tránh dịch bệnh.

B27DA8A4-DCB1-4FA1-8A0A-0254BB9B8B89 Vì thờ ơ , hoang tưởng thậm chí nghèo kiến thức về cơn đại dịch này . Hơn nữa họ an tâm tin tưởng vào những tuyên bố bừa bãi cùa quan chức y tế , mà rất nhiều phụ huynh cho con đi chơi trong thời gian nghỉ, những đứa trẻ vẫn ra đường đá banh, ăn hàng quán ngoài đường như không có dịch bệnh… Đáng lẽ nhà cầm quyền VN nên khuyến cáo cho người dân biết sự nguy hiểm của dịch bệnh một cách tường tận ,  chứ không phải là những phát ngôn bừa bãi vô trách nhiệm của các quan chức như thế . Phải chi trong lúc này các tổ trưởng tổ dân phố, người thường gõ cửa từng hộ dân đi thu tiền mỗi khi Lễ,Tết , người thường  bắt các hộ dân trong tổ dân phố  treo cờ chào mừng các dịp lễ lớn . Thì bây giờ , cũng chính họ nên đi gõ cửa từng hộ dân để cảnh báo về dịch bệnh và “bắt” mọi người phòng chống dịch bệnh!

Bên cạnh đó , phần đông dân cư mạng đã ý thức về vấn đề này . Họ cập nhật tin tức kêu gọi sự chú ý hơn của dân chúng về vấn đề phòng vệ cơn đại dịch này . Không dưng mà dân cư mạng tỉnh táo đã phải tặng đá tảng cho một ông thày giáo ” Ngạo nghễ khoe ”  vớt vát niềm tự hào trên FB với câu chuyện Việt Nam Airline đã anh dũng sang tận Vũ Hán rước 30 công dân VN đang  bị kẹt ở đó. ( Trong khi các quốc gia khác đã lo phuong tiện vận chuyển công dân của họ về nước từ sớm rồi .Cho tận đến hôm nay Hoa Kỳ lại tiếp tục xúc tiến kế hoạch đưa trở về Mỹ khoảng 380 công dân của mình, hiện đang mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess bằng 2 chuyến phi cơ thuê bao. Hồng Kông cũng đang thương lượng với Nhật Bản để giải quyết và đưa trở về nước các công dân của mình đang có mặt trên chiếc du thuyền đen đủi này luôn .Riêng VN là nước sau cùng trong chiến dịch đưa 30 công dân nước mình về nước. Nhưng chẳng lẽ chỉ có 30 công dân VN còn kẹt lại ở Vũ Hán sao ? )

Nghe đâu anh chàng thày giáo “ngạo nghễ ngu ” nầy đã ôm đầu máu đóng liền trang FB một phen.

52EC627F-821B-40CD-8BC3-336F99D0BCA8

Ấn Độ là quốc gia sớm nhất ra lệnh cấm xuất khẩu mặt nạ y tế ra nước ngoài. Chắc không có mấy người nhớ được sự kiện này trong các bản tin mà tôi đã đưa hàng ngày (ngày 31 tháng 1). Họ tuy không giàu nhưng luôn có khả năng nhìn xa. Có lẻ đó là một trong những lý do mà họ là một trong những nước ít ỏi trên địa cầu có thể tự đưa vệ tinh vào không gian.

Cũng vào ngày 31 tháng 1, đã có ít nhất là 30 hãng hàng không quốc gia của vài chục nước hủy bỏ việc kinh doanh để kiếm tiền của mình bằng cách cắt đứt không lưu thương mại với Trung Quốc. Trong mắt những kẻ coi trời bằng vung ở VN, hội đồng quản trị của những đại công ty này, chắc chắn là những thằng ngu như lợn.

Các cường quốc lớn của thế giới đã lo di tản công dân của mình ra khỏi Trung Quốc từ lâu .Cả bạn lẫn thù với TQ đều bỏ chạy. Đối với các chiên da xem nCoV chỉ là một con … virus, nguyên thủ của các quốc gia này có phải chăng là những kẻ …dở hơi

Các đại công ty xuyên quốc gia sừng sỏ nhất thế giới bắt đầu đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh của mình tại Trung Quốc vì nhìn thấy được sự nguy hiểm của nCoV. Đám tài phiệt có hàng tỉ đô la với vài trăm ngàn nhân viên này, chắc chắn là nhờ lọt vào một hố kim cương nên mới giàu đến thế chứ chúng có tài cán khỉ gì? Chỉ có mỗi con nCoV mà việc gì phải xoắn?

Chỉ trong vòng 1 tuần lễ, các hãng hàng không đã hủy bỏ hơn 25 ngàn chuyển bay xuyên lục địa trị giá vài trăm ngàn đô cho mỗi chuyến. Bọn này ngu như vậy mà cớ sao nó lại mãi làm trùm thiên hạ?

Ảnh hưởng của COVID-19 đã có thể nhìn thấy rất rõ đối với nền kinh tế toàn cầu. Giới làm ăn và mua bán ở VN cũng nên hiểu được tình cảnh chung để có thể đưa ra các quyết định quan trọng đối với công việc của mình. Mọi ngành nghề đều bị ảnh hưởng. Đã có hàng trăm chương trình nghệ thuật và triển lãm bị hủy bỏ tại nhiều nơi trên thế giới. Ảnh hưởng lan rộng đến những ngành nghề mang tính sống còn của nhiều quốc gia, từ hàng không cho đến du lịch, từ nhiên liệu sản xuất cho đến nguồn cung cấp phụ tùng cơ khi và công nghệ.

Trái ngược với cách tuyên truyền mang tính lạc quan giả tạo và sự dấu giếm thông tin của nhiều quốc gia , các nước kém phát triển ở Châu Phi và các nước có tầm nhìn hạn hẹp và ảo tưởng . Trung Quốc hiện nay đang ngày càng có nhiều biện pháp quyết liệt và cực đoan hơn trong nỗ lực khống chế cơn đại dịch này . Thậm chí nhiều nơi ở Trung Quốc đã ban hành các biện pháp tương đương với Thiết quân lục. Một bầu không khí chiến tranh đang âm thầm diễn ra.

FD8E9D55-8129-4134-B4FB-089E35CE66D6 Thôi thì trời kêu ai nấy dạ. Những kẻ coi trời bằng vung, ở trần nốc rượu và oang oang trên Facebook rằng nCoV không có gì đáng sợ, thường toàn là con của Ngọc Hoàng. Mà ông trời thì dĩ nhiên là phải thương con của ổng hơn những người khác, cho nên chắc chắn là nếu có lệnh triệu hồi thì ổng sẽ ưu ái kêu đám con của mình về trước hết thảy.

D5B0EACE-E185-49E1-94C3-1E3E8C63D8A3 Còn bạn, sẽ không có may mắn được đu càng về chầu Ngọc Hoàng đâu. Hãy cứ việc lo sợ cho bản thân và những người thân yêu của mình bằng cách rửa tay kỹ lưỡng, tránh những chỗ đông người.

Những người chưa bao giờ đi ra khỏi nước, chưa từng xếp hàng chen chúc ở các phi trường quốc tế, sẽ rất khó tưởng tượng đến việc thế giới đã kết nối với nhau như thế nào ở thế kỷ thứ 21 này. Khó mà làm cho họ hình dung được chuyện mỗi ngày có hàng triệu người bay từ nước này sang nước khác, nói nôm na là “sáng cafe Châu Âu, tối uống rượu Châu Á”.

Tương tự, giữa Sài Gòn với hơn 10 triệu cư dân, giải thích cho họ về sự nguy hiểm của dịch COVID là chuyện gần như bất khả. Bởi họ vẫn chưa nhìn thấy một người quen nào mắc bệnh cả.

Nhưng nếu họ đang sống ở xã Sơn Lôi hiện giờ thì cái nhìn của họ sẽ khác!

Cho đến giờ này, nhiều người vẫn cố gắng trao gửi “niềm tin tất thắng” vào tỉ lệ người chết của dịch bệnh.

Cái mà họ không muốn nhìn thấy là hiện trạng của những nhà thương vốn đã quá tải ở VN. Một khi số lượng người bệnh tăng nhiều sẽ đồng nghĩa với số lượng bác sĩ và y tá tụt giảm. Nhà thương trở thành ổ dịch. Nhân viên Y tế sẽ mắc bênh nhiều hơn. Vấn đề không nằm ở chỗ có bao nhiêu người chết mà là ở chỗ sẽ có bao nhiêu người mắc bệnh. Ai sẽ chăm sóc và chữa trị cho họ một khi các bác sĩ và y tá cũng trở thành bệnh nhân?

Trung Quốc không cho biết tỉ lệ tử vong của những người đã nằm viện trước đó vì những thứ bệnh khác, rồi bị nhiễm COVID-19, dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia cũng tránh đề cập đến khía cạnh này.

Hãy tạm quên đi gần 100 triệu người dân VN đang mạnh khỏe ngoài đời.

Hãy nghĩ đến hàng triệu con người hiện đang chen chúc trong các nhà thương từ Nam ra Bắc. Cả bệnh nhân lẫn người nhà của họ.

Những bệnh nhân này sẽ ra sao nếu dịch bệnh bùng nổ mạnh hơn? Có bao nhiêu người hiện đang nuôi người bênh trong nhà thương, có thể đang mang COVID-19 trong người mà không hề hay biết?

Không ai biết cả!!!

Cũng giống như hơn 10 ngàn dân của xã Sơn Lôi hiện giờ….

Phải ở trong chăn mới biết chăn có rận!