68 / 100

Mười Dân Biểu Cộng hòa đã bỏ phiếu để luận tội Trump tại Hạ viện trong ngày 9/2/2021 .Bảy trong số mười người đó hiện phải đối mặt với những thách thức chính cho cuộc bầu cử năm 2022.

Người Mỹ thuộc mọi người đều bị sốc khi thấy các Rino trong Quốc hội kết hợp với các nghị viên và TNS đảng Dân chủ luận tội Trump một lần nữa. Lần này, họ thậm chí không buồn cung cấp bằng chứng hoặc tổ chức điều tra. Điều gây sốc hơn nữa là mười thành viên Đảng Cộng hòa trong Hạ viện đã bỏ phiếu cùng với cánh tả gồm các Dân biểu sau:

              John Katko (New York)
              Liz Cheney  (Wyoming )
              Peter Meijer ( Michigan )
              Fred Upton ( Michigan )
             Tom Rice (South Carolina)
             Liz Cheney(Wyoming)
             David Valadao ( California)
             Adam Kinzinger (Illinois)
             Anthony Gonzalez( Ohio ) 
            Jaime Herrera Beutler( Washington )
Và 5 Thượng Nghị sĩ có tên sau đây

Mitt Romney (R-UT)
Ben Sasse (R-NE)
Susan Collins (R-ME)
Pat Toomey (R-PA)
Lisa Murkowski (R-AL)

Phản ứng dữ dội chống lại các nhà lập pháp này diễn ra nhanh chóng và quyết liệt. Nhiều người trong số họ đã bị các nhà lãnh đạo đảng nhà nước của họ chỉ trích hoặc quở trách Một số phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng, có thể bị loại khỏi các ủy ban chủ chốt. Nhưng tệ nhất là bảy người trong số họ đã phải đối mặt với những thách thức về ghế của họ. Từ Newsweek:

Có vẻ như mười thành viên Đảng Cộng hòa luận tội Trump này nhanh chóng chấp nhận câu chuyện của phe cánh tả rằng các sự kiện ngày 6 tháng 1 là lỗi của Trump. Họ không buồn lắng nghe những gì Trump nói. Họ cũng không yêu cầu bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh những lời buộc tội của cánh tả. Có vẻ như họ chỉ nhảy vào chiếc xe ngựa đó để cứu lấy làn da của chính mình, với giả định rằng đất nước cuối cùng sẽ lật tẩy Trump.

Đó không phải là trường hợp.

Trong khi các đảng viên Dân chủ có thể tiếp tục đổ lỗi cho Trump, 75.000.000 người Mỹ đã bỏ phiếu cho ông ấy thì không. Trên thực tế, hầu hết Đảng Cộng hòa trên toàn quốc đều bị sốc khi thấy bất kỳ thành viên nào của họ bật tổng thống. Bỏ phiếu chống lại anh ta trong một động thái luận tội đáng ngờ khiến họ rất tức giận.

Mười đảng viên Cộng hòa đã cùng với đảng Dân chủ luận tội Trump lần thứ hai lịch sử, một động thái nhanh chóng bị các bang quê nhà lên án. Họ đã bị công khai la mắng, buộc phải từ chức và cảnh báo rằng các tổ chức địa phương sẽ thúc đẩy mạnh mẽ để loại bỏ họ khỏi chức vụ trong sơ cấp.

“Sau cuộc bầu cử cuối cùng, tôi đã quyết định không tái tranh cử. Nhưng việc nghị sĩ David Valadao bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Trump mà không có nhân chứng, bằng chứng hoặc không cho phép bất kỳ biện pháp bào chữa nào khiến tôi phải đứng ngoài cuộc”. Chris Mathys, cựu thành viên hội đồng thành phố Fresno, California, nói với Newsweek.

David Valadao, người đại diện cho quận 21 của California, đã không tại chức trong cuộc luận tội đầu tiên của Trump, vì ông đã bị đảng Dân chủ TJ Coxx cách chức vào năm 2018. Vào tháng 11 vừa rồi, Valadao đã giành lại ghế của mình từ tay đảng Dân chủ, người đã đánh bại anh ta vào năm 2018 ít hơn một điểm. Đảng Cộng hòa đổ lỗi cho Trump về cuộc bạo động ở Điện Capitol, nói rằng lời hùng biện của ông là “phi Mỹ, ghê tởm và hoàn toàn là một hành vi xúc phạm không thể chối cãi.”

Lá phiếu ủng hộ việc luận tội Trump đã “vi phạm lòng tin” của hàng triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử tháng 11, theo Mathys, người đã không thành công trong việc tìm kiếm một ghế trong Hạ viện New Mexico trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020. Quyết định này “quá nghiêm trọng”, Mathys không nghĩ rằng các cử tri sẽ quên nó.

Whit Ayer, một chiến lược gia của đảng Cộng Hòa, nói với Newsweek rằng đó là một quyết định “rất dũng cảm” khi bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội vì họ “biết rằng họ có thể sẽ gặp phải những thách thức.” Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu bản luận tội sẽ đóng vai trò như thế nào trong cuộc sơ thẩm năm 2022 và một trong những yếu tố vẫn được quan tâm là mức độ quyền lực chính trị của Trump trong 18 tháng tới.

Ngay cả khi Trump có bắt đầu một bên thứ ba chính thức, Mathys cho biết ông sẽ vẫn là một đảng viên Cộng hòa như ông đã ở suốt cuộc đời. Tuy nhiên, Tom Norton, người đang tranh giành ghế của Đại diện Michigan Peter Meijer và gọi cuộc bỏ phiếu luận tội anh ta là “vi phạm quyền hiến định của 76 triệu người Mỹ để thể hiện bài phát biểu chính trị mà không cần viện dẫn”, sẽ cân nhắc việc chuyển đảng.

Norton nói với Newsweek: “Nếu Tổng thống Trump thành lập một bên thứ ba khả thi, tôi sẽ theo dõi, nhưng đã được nói rõ rằng tổng thống có ý định đặt ra những thách thức chính giữa nhiệm kỳ trong Đảng Cộng hòa”.

Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và Jason Miller, cố vấn cấp cao của Trump, phủ nhận cựu tổng thống đang tích cực lên kế hoạch bắt đầu một bên thứ ba. Nhưng Miller vẫn để ngỏ khả năng có thể thay đổi, nói rằng nó “hoàn toàn phụ thuộc vào các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa” nếu ý tưởng “trở nên nghiêm trọng hơn”, trong một đề cập đến phiên tòa luận tội sắp tới của Trump tại Thượng viện. Một cuộc thăm dò của Morning Consult cho thấy những người ủng hộ cựu tổng thống sẽ quan tâm đến việc tham gia một đảng thứ ba do Trump tạo ra hơn là ở lại với Đảng Cộng hòa.

Những người thách thức tham gia đảng thứ ba giả định của Trump có thể giúp những người đương nhiệm của Đảng Cộng hòa củng cố chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, nhưng nó không mang lại điềm báo tốt cho cả hai ứng cử viên trong cuộc tổng tuyển cử. “Nó sẽ phá vỡ Đảng Cộng hòa”, Steve Schmidt, người đồng sáng lập Dự án Lincoln, nói với Newsweek, nói thêm rằng việc chia phiếu bầu của Đảng Cộng hòa thành hai đảng sẽ giúp đảng Dân chủ tuyên bố chiến thắng vào năm 2022.

Schmidt nói: “Những gì xảy ra sau đó là cử tri Đảng Cộng hòa trở thành những cử tri xoay vòng ở rất nhiều nơi như vậy. “Trong các quận đỏ khó khăn, Đảng Yêu nước có thể cạnh tranh và giành chiến thắng.”

Trong khi Trump không được phổ biến rộng rãi ở quận Valadao, ông đang ở Wyoming, nơi ông giành chiến thắng với 70% số phiếu bầu vào năm 2020, đưa ra một vấn đề tiềm ẩn cho Đại diện Liz Cheney. Đảng viên Cộng hòa cấp cao thứ ba trong Hạ viện không ngại ngùng về những lời chỉ trích của cô ấy đối với Trump và lá phiếu của cô ấy để luận tội ông ấy đã thắp lên ngọn lửa phản đối.

Thượng nghị sĩ bang Richard Bouchard, một đảng viên Đảng Cộng hòa đang tranh giành ghế của mình, đã gọi lá phiếu của cô là bằng chứng về mức độ “mất liên lạc” của cô với Wyoming.

Các phong trào cấp nhà nước đang phát triển để lật đổ những người đã bỏ phiếu chống Trump. Bảy trong số mười người cho đến nay đang phải đối mặt với các đối thủ chính — và cuộc bầu cử vẫn còn hai năm nữa.

Liz Cheney, người đã trở thành gương mặt đại diện cho nhóm này, đang vấp phải sự phản đối dữ dội ngay tại quê nhà. Đảng Cộng hòa Matt Gaetz đã đi suốt từ Florida đến Wyoming, chỉ để chống lại bà.

Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Wyoming đã bỏ phiếu để chính thức chỉ trích Liz Cheney vì lá phiếu của bà ta luận tội Trump, kêu gọi bà từ chức “ngay lập tức”.

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi cả mười người đều phải đối mặt với những thách thức chính khó khăn trong những năm tới. Trừ khi họ có thể tìm ra cách để giành lại cử tri, họ sẽ không trở lại Quốc hội sau năm 2022. Các đảng viên Cộng hòa của bang tỏ ra phẫn nộ vì đại diện của họ đã phản bội lại vị Tổng Thống Cộng Hòa của họ

Cuộc bỏ phiếu thủ tục hôm thứ Ba vừa rồi ở Thượng Nghị Viện, do Thượng nghị sĩ Rand Paul của Kentucky buộc phải tuyên bố là vi hiến và nhất là chưa đạt được con số quá bán về phiên tòa luận tội một cựu Tổng Thống, bởi chỉ có 55 thuận và 45 chống mà thôi

Theo NewsWeek

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

) đã vượt qua giới hạn của đảng.

Theo  Newsweek