Cáo buộc Mỹ cấm WeChat và TikTok là hành động “bắt nạt”, Trung Quốc khẳng định sẽ đưa ra biện pháp trả đũa,

Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố ngày 19-9. Sau khi Mỹ cấm WeChat và TikTok ngăn người dùng ở Mỹ tải về 2 ứng dụng này. Trung Quốc thúc giục Mỹ từ bỏ việc bắt nạt, dừng lại các hành động vô lý và nghiêm túc duy trì các quy định và trật tự quốc tế công bằng, minh bạch“. Bộ này nói thêm: “Nếu Mỹ nhất quyết làm theo ý họ, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết, kiên quyết bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của công ty Trung Quốc”.

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ ra lệnh cấm ứng dụng WeChat và TikTok xuất hiện trên các cửa hàng ứng dụng (app store) của Apple, Google… bắt đầu từ đêm 20-9. Động thái này sẽ ngăn người Mỹ tải về hai ứng dụng phổ biến trên của Trung Quốc.

Theo trang Thepaper.cn, một người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố: “Không có bất kỳ bằng chứng nào, phía Mỹ đã nhiều lần sử dụng tới ‘lực lượng quốc gia’ để ‘vây bắt’ và đàn áp hai công ty này của Trung Quốc, cản trở nghiêm trọng hoạt động kinh doanh bình thường của các công ty và hủy hoại lòng tin của các nhà đầu tư quốc tế vào môi trường đầu tư của Mỹ”.

Trên Thời Báo Hoàn Cầu, giáo sư Lý Hải Đông (Li Hai Dong) đến từ Học viện Ngoại giao Trung Quốc nói rằng ứng dụng WeChat của Công ty Tencent và TikTok của Công ty ByteDance sẽ “không phải là các mục tiêu cuối cùng của chính quyền ông Trump khi mà sự phát triển về công nghệ cao của Trung Quốc là điều không thể phủ nhận”.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho biết lệnh cấm mới được đưa ra là cần thiết đối với an ninh quốc gia Mỹ. “Trung Quốc đã lộ rõ các cách thức và động cơ khi sử dụng những ứng dụng này để đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói.

Cũng trong ngày 19-9, Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra các quy định áp dụng với “danh sách những thực thể không đáng tin” (UEL) để nhắm vào các công ty nước ngoài, tổ chức và cá nhân khác đang đe dọa chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Theo đó, các thực thể nằm trong UEL sẽ bị hạn chế hoặc cấm tham gia hoạt động xuất nhập khẩu liên quan Trung Quốc và đầu tư vào Trung Quốc. Họ cũng sẽ bị hạn chế hoặc cấm nhập cảnh và ở lại Trung Quốc, theo Đài CGTN.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa chính thức công bố danh sách trên. Hồi tháng 5, Thời Báo Hoàn Cầu tường thuật biện pháp mới sẽ nhắm vào các công ty của Mỹ như Apple, Cisco Systems, Qualcomm…