Các cử tri tại bang Virginia đã xếp hàng chờ tới bốn tiếng ngày 18-9 để bỏ phiếu trong ngày đầu tiên bang này tổ chức cuộc bầu cử sớm Tổng Thống Mỹ nhiệm kỳ mới.

Theo Hãng tin AFP, bang giáp ranh với thủ đô Washington DC Virginia đã cùng với 3 bang khác là Minnesota, South Dakota và Wyoming tổ chức các đợt bỏ phiếu sớm Tổng Thống Mỹ trực tiếp trước ngày bầu cử chính thức 3-11 năm nay để phân định thắng thua giữa hai ứng cử viên là đương kim Tổng thống Donald Trump (Đảng Cộng hòa) và cựu phó tổng thống Joe Biden (Đảng Dân chủ).

Hai tiểu bang mở cửa ngày hôm 18 tháng 9 là Minnesota và South Dakota.
Năm tiểu bang mở cửa ngày hôm 19 tháng 9 là Michigan, New Jersey, Vermont, Virginia và Wyoming.
Thứ Năm 24 tháng 9 tới phiên tiểu bang Illinois mở cửa các địa điểm bầu cử

Trong số các tiểu bang vừa nêu, “bang chiến trường” Minnesota là tâm điểm với cả hai ứng cử viên ở giai đoạn này. Cả hai ông Trump và Biden đều đã tới tiểu bang miền trung tây này trong ngày 18-9 để tổ chức các sự kiện vận động tranh cử với hi vọng thuyết phục được nhiều cử tri hơn.

Trong khi đó, tại Virginia, một hàng dài khoảng 300 cử tri kiên nhẫn chờ tới lượt mình tại điểm bỏ phiếu ở Trung tâm chính quyền hạt Fairfax. Không ít cử tri cho biết họ muốn trực tiếp đi bỏ phiếu sớm trước những lo ngại trong dư luận về chuyện có thể xảy ra gian lận khi bỏ phiếu qua thư.

Có những người như anh David Apatoff cho rằng ngay cả việc phải xếp hàng chờ vài tiếng và đôi khi phải đứng khá gần với người khác trong lúc chờ tới lượt thì cũng vẫn đáng chấp nhận rủi ro sức khỏe để bỏ phiếu vì “không gì quan trọng hơn” như anh Apatoff nói với AFP.

Tuần trước tại bang Nevada, ông Trump một lần nữa nêu quan điểm công kích Đảng Dân chủ, cho rằng họ đang cố tìm cách thao túng kết quả bầu cử với việc thúc đẩy lựa chọn bỏ phiếu qua thư.

Một cử tri bỏ phiếu sớm là anh Tom Laurya ở Arlington cho rằng việc bỏ phiếu trực tiếp cũng tốt vì đảm bảo chắc chắn là anh đã làm xong việc cần làm.

Trong ba cuộc bầu cử tổng thống trước bang Virginia đều đã bầu cho đảng Dân chủ. Năm nay ông Joe Biden cũng đang nắm giữ lợi thế dẫn trước đáng kể trong thăm dò công luận ở đây.

Theo TTO