Từ Trung Quốc nhập vào Mỹ mỗi ngày có khoảng 700.000 bưu kiện, thông qua mạng phân phối của các nền tảng thương mại điện tử như Alibaba, Amazon và eBay.
Khoảng 68% trong số các bưu kiện từ Trung Quốc nhập vào Mỹ này được xử lý bởi Bưu điện Hoa Kỳ tại các cảng nhập cảnh như Sân bay JFK của New York, Chicago’s O’Hare và LAX ở California. Phần còn lại của các bưu kiện hàng không đến các thành phố như Memphis, Cincinnati và Louisville trong các cơ sở do các hãng tư nhân như DHL, FedEx và UPS quản lý.
Khi Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (United States Customs and Border Protection – viết tắt là CBP) đã xem xét dưới vỏ bọc Made in China, trong quá trình kiểm tra hơn 71.000 bưu kiện, họ đã phát hiện ra bốn vấn đề.
1/Đầu tiên, khoảng một phần ba số hàng hoá Made in China bị làm giả. CBP đã phát hiện ra hàng nhái của Trung Quốc bao gồm tất cả mọi thứ từ túi Louis Vuitton, thắt lưng Ferragamo, đồng hồ Rolex và tai nghe Apple cho đến bộ dụng cụ kiểm tra Virus Trung Quốc gian lận và các loại thuốc giả như Lipitor và Viagra. Đó không chỉ là một hành vi lừa gạt người tiêu dùng – thuốc giả có thể giết chết bạn hoàn toàn, trong khi các sản phẩm điện tử bị lỗi có thể thiêu rụi ngôi nhà của bạn.
2/Một hạng mục chính thứ hai được phát hiện bởi Chiến dịch Mega Flex thậm chí còn nguy hiểm hơn. Nó bao gồm các loại dụng cụ ma túy cùng với các chất gây nghiện chết người như fentanyl, methamphetamine và oxycodone. Chỉ trong một gói bị thu giữ vào tháng 3 vừa qua tại cơ sở JFK, hơn 5.000 gam chất opioid gây nghiện nguy hiểm, hydrocodone, đã được phát hiện — đó là hơn 55.000 liều.
3/ Kế đó là nhiều tài liệu giả khác nhau như bằng lái xe, hộ chiếu và phù hiệu cảnh sát – mới nhất vào tháng trước đã

thu giữ một số huy hiệu Đặc vụ của Bộ Tư pháp giống như thật. Và nếu bạn cần súng hoặc giảm thanh hoặc bộ chuyển đổi vũ khí tự động, bạn cũng có thể nhận được thứ đó từ Trung Quốc nhờ sự hỗ trợ của các nền tảng thương mại điện tử.

 4/ Cuối cùng, là tất cả các loại nông sản nhập khẩu bất hợp pháp vào Hoa Kỳ có khả năng gây tàn phá lớn đối với chuỗi cung ứng thực phẩm hoặc sức khỏe cá nhân của chúng ta. Ví dụ, khi một trận dịch tả lợn châu Phi gây chết người quét sạch hơn một triệu con lợn, nguồn cung thịt lợn của chính Mỹ đã bị đe dọa bởi những lô hàng thịt lợn Trung Quốc có khả năng bị nhiễm virus – có thể sống trong thịt sống trong nhiều tuần và thịt đông lạnh trong nhiều tháng.
Gần đây hơn, một loạt các gói không được yêu cầu có nguồn gốc từ Trung Quốc có chứa các hạt giống dán sai nhãn được gởi đến Mỹ. Như vào tháng 6 năm 2020, các chuyên gia của CBP đã chặn được một gói hàng Made in China chứa 13 túi chưa đậy kín chứa đầy các lọ máu, huyết tương và nước tiểu người, tất cả đều được cho là bị nhiễm STD (bệnh lây truyền qua đường tình dục) như bệnh lậu, chlamydia và bệnh viêm gan.
Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cùng với Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất của Nhà Trắng bắt đầu chiến dịch Mega Flex vào tháng 6 năm 2019 như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chính quyền Trump, nhằm ngăn chặn làn sóng hàng giả nguy hiểm tràn vào Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc.
Chính quyền Trump cam kết mạnh mẽ chấm dứt tình trạng hàng Made in China tràn ngập nước Mỹ thông qua các bưu kiện và vai trò của các nền tảng thương mại điện tử trong việc tạo điều kiện cho việc buôn bán bất hợp pháp như vậy. CBP sẽ ngày càng giám sát, và nếu cần, bắt đầu hạn chế đáng kể luồng hàng hóa của Trung Quốc vào các hộ gia đình Mỹ.
Nếu các nền tảng thương mại điện tử như Alibaba, Amazon và eBay không tăng cường giám sát hoạt động buôn bán hàng hoá từ Trung Quốc và tiếp tục từ chối việc chia sẻ đầy đủ và minh bạch trong việc kiểm soát vấn đề nguy hiểm này, họ cũng sẽ phải chịu trách nhiệm. Cuộc sống và sinh kế của người Mỹ đang bị đe dọa và chính quyền Trump sẽ tiếp tục làm mọi việc cần thiết để bảo vệ họ.
Nguồn: Mark Morgan, Peter Navarro – FOXBusiness (Mark Morgan là Ủy viên của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ. Peter Navarro là Trợ lý của Tổng thống về Chính sách Thương mại và Sản xuất)