83 / 100

Như vậy Mỹ rút quân khỏi Afghanistan để làm gì ? Rút quân để kiếm phiếu chăng ?

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan để làm gì ?
Mỹ rút quân khỏi Afghanistan để làm gì ?Đại Tướng Kenneth McKenzie Jr. thuộc Bộ Chỉ huy Trung Tâm Hoa Kỳ

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan để làm gì ?

Đại Tướng Kenneth McKenzie Jr. thuộc Bộ Chỉ huy Trung Tâm Hoa Kỳ (USCENTCOM) thú nhận và thành thật xin lỗi về cuộc oanh kích của máy bay không người lái Drone ngày Chủ Nhật 29 tháng 8 là lầm lẫn vì đã giết chết 10 thường dân vô tội trong đó có 7 trẻ em và người cha là một kỹ sư làm việc cho một cơ quan thiện nguyện Hoa Kỳ đang chuẩn bị đi tỵ nạn ở Mỹ.

Tướng Kenneth McKenzie đã xin lỗi, nhưng giai cấp lãnh đạo chóp bu cao hơn vẫn nín khe chưa bày tỏ sự hối hận và có kế hoạch bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân. TT Joe Biden là vị Chỉ Huy Trưởng Tối Cao của Quân Đội Hoa Kỳ sau thời gian đầu hung hăng tuyên bố “sẽ không quên, sẽ săn đuổi chúng mày (khủng bố)” thì đã lặng câm giả mù giả điếc không còn nhắc đến vấn đề A Phú Hãn nữa. Ngài đang về quê ở tiểu bang Delaware để nghỉ ngơi cuối tuần.

Cũng chính ông Tướng Kenneth McKenzie này đã yêu cầu ngài Joe Biden cho giữ lại 2500 binh sỹ Mỹ ở A Phú Hãn. Nhưng TT Joe Biden đã nói láo là các tướng lãnh Hoa Kỳ đều đồng ý rút hết quân ra khỏi A Phú Hãn.

Vấn đề không phải chỉ ngừng lại ở biến cố oanh kích lầm mà còn đi sâu xa hơn vào gốc rễ của hệ thống cầm quyền của một cơ chế được gọi là pháp quyền và tự do dân chủ.

Nếu không nhờ cuộc điều tra công phu của tờ báo “thiên tả” New York Times thì giờ này các tướng lãnh Mỹ và chính quyền Joe Biden vẫn tiếp tục nói láo và huênh hoang gáy đã tiêu diệt “10 tên khủng bố ISIS-K” trả thù cho 13 binh sỹ Mỹ đã bị chúng giết chết ở phi trường Kabul ngày 26 tháng 8. Nói láo về chiến công như vầy sẽ kiếm được nhiều phiếu cho nhiệm kỳ sau.

Giai cấp lãnh đạo và phần đông chính khách Hoa Kỳ không có đức tính tự trọng và danh dự như người Nhật. Nghĩa là họ cố gắng nói láo cho tới khi nào bị phanh phui hết chối cãi mới chịu ngừng. Sau khi ngừng thì cứ trơ mắt ếch ra và cái mặt dày như xe thiết giáp, coi như mọi chuyện đã qua rồi và vẫn không chịu từ chức vì liêm sĩ.

Đúng như người viết đã phân tích ở bài trước. Tướng Kenneth McKenzie đã thú nhận cuộc oanh kích của máy bay Drone ở Kabul không có tình báo mặt đất kiểm chứng mục tiêu. Nghĩa là hoàn toàn do người điều khiển máy bay Drone ngồi ở Hoa Kỳ nhìn vào màn ảnh truyền hình rồi làm thầy bói đoán mò các trẻ em ùa ra đón người cha và chú là một đám khủng bố cần phải hạ sát.

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vì cơ chế pháp quyền và tự do dân chủ ?

Giới tình báo Hoa Kỳ cũng xác nhận mạng lưới tình báo mặt đất của CIA đã di tản không còn làm việc nữa nên không có ai phụ trách công việc kiểm chứng các mục tiêu ở A Phú Hãn. Đây là tin mừng cho Taliban, Al-Qaeda và ISIS-K vì Hoa Kỳ không còn khả năng dùng máy bay không người lái để ám sát các tên khủng bố khi chúng di chuyển trên mặt đất.

TT Joe Biden khi tuyên bố Hoa Kỳ sẽ săn đuổi quân khủng bố và gáy rằng Hoa Kỳ có khả năng phát xuất “từ chân trời” bay đến tấn công chúng. Và tội nghiệp cho cái cô Phát Ngôn Viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki giống như một con vẹt ngu dốt hổng có một kiến thức quân sự nào cũng lải nhải lập lại “Chúng tôi sẽ từ chân trời bay tới giết bla bla bla…”.

Đại Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mark Milley một người đang bị nhiều tai tiếng vì nâng bi các chính sách của đảng Dân Chủ và đã từng tuyên bố máy bay Drone có thể “từ chân trời” bay đến thanh toán các mục tiêu quân khủng bố. Mark Milley cũng vừa mới thú nhận khủng bố Al-Qaeda và ISIS-K sẽ hồi sinh ở A Phú Hãn từ một cho tới hai năm.

Như vậy rút quân để làm gì. Rút quân để nhường A Phú Hãn lại cho một đám đầu trâu mặt ngựa nằm trong danh sách truy nã của FBI. Để khủng bố sẽ hồi sinh trong hai năm đi tìm giết người Mỹ và máy bay không người lái xuất phát “từ chân trời” thì mù tịt chỉ có khả năng giết con nít vô tội.

Cuối cùng tất cả đều quy về căn bịnh cố hữu là dùng chiêu bài bịp bợm mị dân “rút quân” để kiếm phiếu và giao khoán hệ lụy của những cuộc rút quân ngu xuẩn cho các thế hệ sau phải đổ máu để cứu nguy. Giống Richard Nixon rút quân bỏ rơi miền Nam Việt Nam để nhường cho Trung Cộng khống chế toàn vùng nên giờ đây Hoa Kỳ phải mon men quay trở lại để hốt đống rác họ đã xả ra cách đây nửa thế kỷ. Mà chưa chắc sẽ hốt sạch rác mà nhiều khi còn ôm đầu máu nữa.

Nếu thành tâm muốn rút quân vì “Mỹ trên hết” thì có dám rút quân khỏi Âu Châu, Nhật, Nam Hàn và các cứ điểm hẻo lánh xa xôi ở Châu Phi, Bắc Syria thì biết liền nà. Riêng Âu Châu, Nhật, Nam Hàn trưởng thành giàu mạnh văn minh hổng “ăn hại” như A Phú Hãn và VNCH đó. Rút quân đi thì biết liền.

Nga, Iran và Trung Cộng giờ biết tẩy của Hoa Kỳ rồi, đừng bao giờ phát động chiến tranh quy ước mà ăn bom nguyên tử. Cứ giựt dây cho các đàn em khủng bố tiến hành du kích chiến quánh dầm dề ngày này qua tháng nọ là Mỹ sẽ thua và rút quân.

Tóm lại chính sách rút hay đóng quân ở nước ngoài tùy vào đạo đức và lý tưởng tự do của các Tổng Thống Hoa Kỳ. Tổng Thống có đạo đức không bỏ rơi đồng minh và lý tưởng tự do dân chủ nhân quyền và biết nhìn xa thì sẽ giải thích cho công dân mình biết các chính sách an ninh lâu dài của quốc gia bằng cách đóng quân ngăn chặn kẻ thù từ bên ngoài và từ xa.

Phần đông người dân Mỹ vốn cởi mở biết lắng nghe và vẫn còn rất nhiều người có lý tưởng tự do sẽ bầu cho ứng cử viên nào cũng có lý tưởng như họ.