Theo nguồn tin U.S. Newsweek cho hay : Mỹ sẽ cho thuê tiêm kích F35 để hỗ trợ Không quân Đài Loan.

Từ lâu, Đảng CS Trung Quốc thường coi quốc đảo Đài Loan tự trị, là một phần lãnh thổ của mình và đã đe dọa sử dụng vũ lực quân sự để kiểm soát hòn đảo này. Nếu thỏa thuận cho thuê tiêm kích F35 này được ký kết cũng là một trong những động tác phòng vệ , trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan

 

Theo U.S. Newsweek loan tin :Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ rằng,  trước sức ép quân sự của ĐCSTQ với Đài Loan trong tương lai. Quân đội Mỹ sẽ thiết lập một hợp đồng cho thuê tiêm kích F35 này. Họ cũng huấn luyện phi công Đài Loan lái máy bay F35, trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Máy bay F5 có thể lao đến chiến trường Đài Loan bất cứ lúc nào. Có thể hình dung rằng, nếu quân đội Đài Loan được trang bị 8 chiếc F35 thì tình hình không chiến eo biển Đài Loan sẽ có lợi thế rất lớn, là cách tăng nhanh sức chiến đấu của quân đội Đài Loan.

Đài Loan, tên chính thức là Trung Hoa Dân quốc, trên thực tế là một quốc gia với đầy đủ chính phủ được bầu cử theo quy chế dân chủ, cùng quân đội và tiền tệ của riêng mình. Tuy nhiên, Đảng CS Trung Quốc thường coi quốc đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của mình và đã đe dọa sử dụng vũ lực quân sự để kiểm soát hòn đảo này.

Hôm 6/10, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tham gia Hội nghị bốn phương do các nước Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ cùng nhau tổ thức, kêu gọi tăng cường hợp tác khu vực và chống lại Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Chủ tịch của Hội nghị bốn phương bao gồm: Ngoại trưởng Mỹ Pompeo; Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi; Ngoại trưởng Úc Marise Payne và Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

Ông Pompeo nói, hành động của ĐCSTQ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cũng tương đương với hành vi ‘bắt nạt’, “Đây là hành vi cưỡng bức của ĐCSTQ (đối với các nước khác), đây không phải là hành vi của một nước lớn, nhiệm vụ của chúng ta là giảm thiểu tình trạng này”.

Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei Inc., ông Pompeo được hỏi, nếu quân đội ĐCSTQ Trung Quốc tấn công Đài Loan, liệu quân đội Hoa Kỳ có sẵn sàng bảo vệ Đài Loan không?

Ông Pompeo nói: “Chỉ cần có thể làm dịu căng thẳng trong khu vực, nước Mỹ đều sẽ nghĩ cách đi làm, đây là nhiệm vụ của chính quyền Tổng thống Trump trên thế giới. Nước Mỹ không theo đuổi tranh chấp, mà là theo đuổi hoà bình. Chính ĐCSTQ mới nên cảm thấy phải xấu hổ”.

Ông Pompeo minh xác chỉ ra rằng, mặc dù sẽ nghĩ cách để duy trì hòa bình, nhưng sẽ không ngồi yên trước sự xâm lược của ĐCSTQ. Ông nói: “Là nước Mỹ, sứ mệnh của chúng tôi là giảm thiểu tình trạng này. Chúng tôi nhận thức được rằng ‘xoa dịu’ không phải là đáp án”.