Hôm qua 31/12, Mỹ đã ban hành lệnh tạm ngưng nhập cảnh một số visa nhập cảnh vào Mỹ cho đến ngày 31/03/2021 mới tái xét lại .

Hôm qua thứ Năm ngày 31/12/2020, TT Trump đã đưa ra tuyên bố : Về việc tiếp tục gia hạn thời gian Tạm ngưng nhập cảnh vào Mỹ cho một số loại visa Định cư và Không định cư đến ngày 31/03/2021, nhằm bảo vệ thị trường lao động và sức khỏe cho người dân Hoa Kỳ vì đại dịch COVID 19 đã gây ra.

“Chúng tôi đang đưa ngành sản xuất y tế quan trọng trở về nước Mỹ ”, Tổng thống Trump tuyên bố. “Chúng tôi đã bảo đảm đường biên giới của mình và tạm dừng nhập cư để bảo vệ công nhân Mỹ. Chúng tôi đã hạ giá thuốc lần đầu tiên sau 51 năm ”.
Lệnh ban đầu của Tổng thống có từ hồi tháng 4 năm 2020, nhưng nay đã sắp hết hạn. Lệnh này hạn chế một số thị thực tạm thời và thị thực cho sinh viên cũng như thị thực lao động H1-B, cho phép những người lao động chuyên môn tìm kiếm việc làm với các công ty Mỹ.
Những người ủng hộ quyết định này cho rằng việc hạn chế nhập cảnh là nhằm bảo vệ người Mỹ khỏi sự cạnh tranh nguồn nhân lực từ nước ngoài và bảo vệ việc làm cho công dân Mỹ.
Tổng thống gần đây đã cho biết về nền kinh tế đang hồi phục của Hoa Kỳ, nêu bật tỷ lệ thất nghiệp đã giảm mạnh. “Chúng tôi đã giảm tỷ lệ thất nghiệp từ 14,7% xuống 6,7%, và nhiều người nghĩ rằng 14,7% có thể là 32 hoặc 40 hoặc 45%. Bây giờ chúng tôi giảm xuống còn 6,7% và đang ở mức thấp hơn rất nhiều.”
Việc gia hạn của Tổng thống cũng ảnh hưởng đến xổ số Thị thực Đa dạng, cho phép người nhập cư di dân từ các quốc gia đến Hoa Kỳ. Lệnh này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 3 2021 hoặc cho đến khi nhiệm kỳ Tổng thống kết thúc.

Những loại visavisa nhập cảnh vào Mỹ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh của TT Trump:
1. Các loại visa định cư diện F nói chung sẽ bị ảnh hưởng và tiếp tục chờ cho đến khi sắc lệnh hết hiệu lực thì sẽ được tiến hành phỏng vấn tại LSQ HOA KỲ ở Việt Nam, F1, F2A, F2B, F3 và F4.
– Diện con bảo lãnh Cha Mẹ ruột IR5 cũng bị ảnh hưởng và tiếp tục chờ.
– Các loại visa không định cư như visa làm việc cho chuyên gia H1B, visa luân chuyển nhân viên cao cấp L1, và một số loại visa thực tập J1.

2. Những loại visa vẫn đang được tiến hành phỏng vấn tại LSQ HOA KỲ ở Việt Nam:
– Các loại visa Không định cư đang được phỏng vấn tại LSQ HOA KỲ hiện nay: visa hôn thê K1, visa du học F1, visa du lịch và công tác B1/B2, một số loại visa thực tập J1 dành cho Bác sĩ hay chuyên gia y tế, …

Loại Visa visa nhập cảnh vào Mỹ không bị ảnh hưởng 

Nhưng các loại visa nập cảnh vào Mỹ để định cư không bị ảnh hưởng và đang được phỏng vấn tại LSQ HOA KỲ : vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Công dân Hoa Kỳ CR1, CR2, IR1, IR2.
– Visa đầu tư EB5 cũng không bị ảnh hưởng.

                                                                                                                                                          Theo OANN