Nhà Trắng tăng tốc bán vũ khí hiện đại qua 3 hợp đồng cho Đài Loan, và liên tục gởi chi tiết các hợp đồng tới Quốc hội để phê duyệt. Đây chắc chắn là một động thái chọc giận Trung Quốc.

Hệ thống pháo phản lực cơ động cao khai hỏa – Ảnh chụp màn hình

Các nguồn thạo tin của Reuters cho biết Mỹ tăng tốc bán vũ khí xịn cho Đài Loan là các loại vũ khí đang được đẩy mạnh bao gồm Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), tên lửa không – đối – đất SLAM-ER do Boeing phát triển.

Ngoài ra còn có hệ thống cảm biến lắp bên ngoài máy bay tiêm kích F-16 một khi lắp đặt sẽ cho phép truyền hình ảnh và dữ liệu theo thời gian thực từ máy bay trở lại trạm mặt đất.

Cả ba hợp đồng này đều đã được Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan giám sát việc mua bán vũ khí của chính phủ để tăng tốc bán vũ khí cho Đài Loan , nên phê duyệt chóng vánh.

Hồi tháng trước, nguồn tin Reuters cũng tiết lộ Washington đang muốn bán 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan. Ba trong số này như đã kể trên, trong khi chi tiết hợp đồng các hệ thống vũ khí khác bao gồm máy bay không người lái cỡ lớn, tên lửa chống hạm Harpoon và thủy lôi vẫn chưa được trình lên quốc hội.

Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và Hạ viện Mỹ có quyền xem xét và chặn việc bán vũ khí trước khi Bộ Ngoại giao phê duyệt. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Mỹ đã cảnh giác trước những gì họ cho là sự hung hăng của Trung Quốc và không phản đối việc bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trong tuyên bố được gởi qua e-mail ngày 12-10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã thúc giục Washington ngừng bán vũ khí và chấm dứt quan hệ quân sự với Đài Loan. “Các hành động này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình, ổn định xuyên eo biển Đài Loan”, phía Trung Quốc nhấn mạnh.

Tin tức về việc bán vũ khí mới được đưa ra sau khi các quan chức cấp cao của Mỹ tuần trước lặp lại lời kêu gọi Đài Loan chi tiêu nhiều hơn cho quân sự. Theo các quan chức Mỹ, Đài Bắc cần nâng cấp và thực hiện nhiều cải cách quân sự để Trung Quốc nhận ra những rủi ro nếu tấn công hòn đảo này.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các nước không qua lại với Đài Bắc.

Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng duy trì việc cung cấp vũ khí cho hòn đảo này và phản đối các hành động làm thay đổi hiện trạng bằng các giải pháp phi hòa bình.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Robert O’Brien, hồi tuần trước cảnh báo Mỹ sẽ phản ứng nếu Trung Quốc tái thống nhất Đài Loan bằng vũ lực.

 Theo TTO