Theo Reuters dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 2.9 về biện pháp hạn chế với  các nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc ở Mỹ .

Theo đó họ phải có được sự phê chuẩn của Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi họ muốn đến thăm các khu học xá của đại học Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngoài ra, các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng phải có được sự phê chuẩn từ Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi tổ chức các sự kiện văn hoá với sự tham gia của hơn 50 người bên ngoài đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ,
Bộ Ngoại giao Mỹ còn thông báo bộ này sẽ có những biện pháp hạn chế mới nhằm đảm bảo tất cả tài khoản mạng xã hội của đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc “được xác định một cách hợp lý”.
“Chúng tôi chỉ đơn giản là muốn có đi phải có lại. Tình trạng tiếp cận dành cho các nhà ngoại giao của chúng ta ở Trung Quốc nên phản ánh tình trạng tiếp cận mà các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ có được, và các bước hôm nay (2.9) sẽ thúc đẩy chúng ta đi theo hướng đó”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo ở Washing D.C ngày 2.9.
Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington D.C gọi  những biện pháp hạn chế mới của Mỹ là “sự hạn chế phi lý khác và rào cản đối với các nhân viên và các lãnh sự Trung Quốc, đi ngược lại với những giá trị cởi mở và tự do tự xưng của phía Mỹ”,theo Reuters.
Hồi tháng 10.2019, chính phủ Mỹ đã yêu cầu các nhà ngoại giao Trung Quốc thông báo trước về bất kỳ cuộc gặp với giới chức bang, thành phố và địa phương, cũng như tại các cơ sở giáo dục và nghiên cứu ở Mỹ.
Theo TNO