83 / 100

Bảng so sánh giữa Mỹ và Trung Quốc đã chi bao nhiêu cho các tổ chức quốc tế . Đây là bảng số liệu 2019 so sánh giữa hai nền kinh tế lớn nhất và lớn nhì thế giới.

Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc quyên góp

Mỹ và Trung Quốc quyên góp hỗ trợ cho WHO: Năm 2019
– Mỹ đã quyên góp hơn 400 triệu USD,
– Trung Quốc 44 triệu USD.

Mỹ và Trung Quốc quyên góp cho Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF): Năm 2019,
– Mỹ đã quyên góp cho UNICEF hơn 700 triệu USD,
– Trung quốc chỉ quyên góp 16 triệu USD.

Mỹ và Trung Quốc quyên góp cho chương trình Lương thực Thế giới (WFP):
– Mỹ quyên góp 8 tỷ USD.
– Trung Quốc chỉ quyên trợ 30 triệu USD..

Mỹ và Trung Quốc quyên góp cho Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tỵ nạn 2019:
– Mỹ gần 1,7 tỷ USD
– Trung Quốc chỉ chi 1,9 triệu USD.

Điều này cho thấy rõ ràng sự quan tâm của Mỹ đến dân chúng đang chịu khổ nạn trên toàn cầu.

Mỹ và Trung Quốc  chuẩn bị đối phó dịch COVID-19.

– Mỹ đã chi 274 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo và y tế cho các nước. Trong đó 18,3 triệu USD hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN, Việt Nam nhận 3 triệu USD.

– Trung Quốc từ giữa tháng 1 đến hết tháng 2 Trung Quốc thu gom : khẩu trang (2,2 tỷ chiếc) vơ vét găng tay, ủng, quần áo bảo hộ, máy thở, vật tư y tế … của thế giới chờ dịch đến đỉnh cao bán lại với giá gấp nhiều lần, hoặc viện trợ có điều kiện!

Tính đến năm 2019, Hoa Kỳ là  nền kinh tế lớn nhất và Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên Thế giới .mặc dù Trung Quốc có GDP lớn hơn khi đo bằng PPP .

Quan hệ giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc như thế nào ? 

Quan hệ giữa hai nước nói chung là ổn định với một số thời kỳ xung đột mở, đáng chú ý nhất là trong chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Việt Nam.

Hiện nay, Trung Quốc và Hoa Kỳ có chung lợi ích chính trị, kinh tế và an ninh, bao gồm nhưng không giới hạn sự gia tăng vũ khí hạt nhân, mặc dù có những lo ngại chưa được giải quyết liên quan đến vai trò của dân chủ của chính phủ Trung Quốc và nhân quyền ở cả hai quốc gia.

Trung Quốc đang là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ. Hai nước vẫn đang đang tranh chấp về lãnh thổ ở biển Đông 

Theo cuộc thăm dò của BBC năm 2017, 33% người Mỹ nhìn nhận ảnh hưởng của Trung Quốc một cách tích cực và 61% bày tỏ quan điểm tiêu cực.

Tương tự như vậy, chỉ có 22% người Trung Quốc nhìn nhận ảnh hưởng của Mỹ một cách tích cực và 70% xem nó là tiêu cực. Theo khảo sát năm 2019 của Trung tâm nghiên cứu Pew 26% người Mỹ có quan điểm tích cực về Trung Quốc, với 60% bày tỏ quan điểm tiêu cực. Cuộc thăm dò cũng cho thấy 24% người Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với Mỹ.

Quan hệ với Trung Quốc bắt đầu dưới thời Tổng thống Hoa Kỳ George Washington dẫn đến Hiệp ước Wangxia năm 1845. Hoa Kỳ đã liên minh với Trung Hoa Dân quốc trong chiến tranh Thái Bình Dương , nhưng sau chiến thắng của Phe công sản ở Trung Quốc đại lục trong nội chiến Trung Quốc Hoa Kỳ đã có một cuộc xung đột vũ trang lớn với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong chiến tranh Triều Tiên

Hai nước Mỹ Trung Quốc không thiết lập quan hệ ngoại giao trong suốt 25 năm, cho đến chuyến viếng thăm nắm 1972 của Tổng thống Richard Nixon tới Trung Quốc Kể từ chuyến thăm của Nixon, mọi tổng thống Mỹ, ngoại trừ Jimmy Carter đều đã đi thăm Trung Quốc.

Quan hệ với Trung Quốc đã căng thẳng theo chiến lược xoay vòng Châu Á của Tổng thống Obama.  Bất chấp căng thẳng trong nhiệm kỳ của Obama, sự ủng hộ của người dân Trung Quốc đối với Hoa Kỳ vẫn ở mức 51% trong năm 2016, chỉ giảm trong thời gian của chính quyền của Tổng Thống Trump. 

(Tổng hợp thống kê trên Internet)