Loạt bài báo của New York Post về nghi vấn cha con ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden đã trục lợi tại Ukraine , Nga , Trung Quốc và cả Kazakhstan đã dư luận mạng bàng hoàng sửng sốt

Sau khi New York Post trong tuần này đăng tải các email rò rỉ trong đó nói rằng gia đình ông Biden trục lợi tại Ukraine và Trung Quốc vì lợi dụng ảnh hưởng chính trị khi ông Biden còn đương chức. Thêm một quả bom tấn nữa của Hunter Biden , vừa mới được Washington Times tung ra về việc một đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden đã phản bội lại anh ta. Người này đang phải ngồi tù vì gian lận, nhưng anh ta bảo rằng anh ấy chỉ là “vật tế thần”.

Bevan Cooney

Theo New York Post cho hay :Một đối tác làm ăn với Hunter Biden là Bevan Cooney, ông này hiện nay đang ở trong tù vị tội gian lận giao dịch cổ phiếu và trốn thuế .Hiện tại Bevan Cooney đã liên hệ với các phóng viên và trao quyền truy cập vào tài khoản Gmail của anh ấy cho họ Bằng văn bản cung cấp tài khoản, mật khẩu và ủy quyền để nhà báo được trích xuất các email của anh ta và công bố.

Trong đó mô tả chi tiết việc anh ta cùng Hunter Biden sắp xếp cho Hội doanh nhân Trung Quốc và “một nhà ngoại giao đáng kính trọng” của Bắc Kinh có được một cuộc họp trong Nhà Trắng với các quan chức cao cấp nhất của chính phủ Obama, sau đó Joe Biden và con trai đã đến Bắc Kinh bằng chiếc “Không lực 2”. Đáng nói là cái hội doanh nhân Tàu kia còn được gọi là “Bộ Ngoại giao thứ 2 của Bắc Kinh” Thế là sẽ có nhiều vụ việc mới liên quan đến nhiều nhân vật nữa sắp sửa bị phanh phui.

Hunter Biden, con trai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, đã theo đuổi hàng loạt các hợp đồng béo bở liên quan đến công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Trung Quốc, trong đó có một công ty mà ông nói sẽ “có lợi với tôi và gia đình tôi”, theo các email mà New York Post đăng tải.

Một email được gửi đến Hunter vào ngày 13/5/2017 với tiêu đề “Kỳ vọng”, bao gồm chi tiết về “gói thù lao” cho 6 người tham gia vào một thương vụ kinh doanh không nêu tên. Hunter được đề cập đến trong vai trò “Chủ tịch / Phó Chủ tịch tùy thuộc vào thỏa thuận với CEFC”. CEFC là chữ viết tắt chỉ tập đoàn năng lượng CEFC China Energy Co. có trụ sở tại Thượng Hải hiện đã phá sản.

Thù lao của Hunter được chốt ở mức “850”, và email cũng nhấn mạnh rằng: “Hunter có một số kỳ vọng về công việc và anh ấy sẽ nêu rõ sau”.

Ngoài ra, email phác thảo một “thỏa thuận tạm thời”, theo đó 80% “vốn chủ sở hữu” hoặc cổ phần trong công ty mới sẽ được chia đều cho 4 người. Bốn người này có tên viết tắt tương ứng với người gửi và 3 người nhận email, với chữ “H” được cho là chỉ Hunter Biden.

Thỏa thuận cũng liệt kê “10 Jim” (Jim là từ viết tắt của James) và “10 do H nắm giữ cho ông lớn?”. Cả “Jim” và “ông lớn” ở đây đều không được giải thích thêm là chỉ về ai trong thư.

Người gửi email này là ông James Gilliar thuộc công ty tư vấn quốc tế J2cR. Ông Gilliar nhấn mạnh: “Tôi rất vui được nêu ra bất kỳ chi tiết nào với Zang nếu có thiếu sót?”.

Chữ “Zang” này ám chỉ ông Zang Jian Jun, cựu giám đốc điều hành của CEFC Trung Quốc.

Cũng theo New York Post cho biết Hunter Biden đã gửi một email khác vào ngày 2/8/2017 như một phần nối tiếp trong loạt email. Email này liên quan đến một thỏa thuận mà Hunter đã ký với chủ tịch CEFC Ye Jianming, để có một nửa quyền sở hữu của một công ty mẹ (công ty holding). Công ty này dự kiến sẽ trả cho Biden hơn 10 triệu USD một năm.

Ông Ye là người có mối quan hệ với quân đội và tình báo của Bắc Kinh. Ông đã biến mất kể từ khi bị chính quyền Trung Quốc bắt giam vào đầu năm 2018 để điều tra, và CEFC đã tuyên bố phá sản vào đầu năm nay.

Hunter Biden viết trong email rằng, Ye đã “làm ngọt” các điều khoản của hợp đồng tư vấn kéo dài 3 năm với CEFC, đó là trả cho Hunter 10 triệu USD mỗi năm “chỉ cho phần môi giới”.

Chủ tịch đã thay đổi thỏa thuận đó sau khi chúng tôi gặp mặt ở Miami để đạt được nhiều thoả thuận lâu dài và có lời hơn, từ đó tạo ra một công ty mẹ do TÔI sở hữu 50% và 50% thuộc sở hữu của anh ấy”, Hunter Biden viết.

“Phí tư vấn là một phần trong nguồn thu nhập của chúng tôi, nhưng lý do khiến đề xuất này của chủ tịch làm tôi và gia đình tôi hứng thú hơn nhiều là vì chúng tôi cũng sẽ là đối tác nắm vốn chủ sở hữu và lợi nhuận trong các khoản đầu tư của liên doanh”.

Một bức ảnh chụp ngày 1/8/2017 cho thấy một sơ đồ viết tay phác thảo quyền sở hữu “Hudson West”, theo đó hai thực thể được kiểm soát bởi Hunter Biden và một người nào đó được xác định là “Chủ tịch” mỗi bên sẽ sở hữu một nửa cổ phẩn.

Theo báo cáo về các thương vụ ở nước ngoài của Hunter Biden do Thượng nghị sĩ Ron Johnson và Chuck Grassley công bố vào tháng trước, có một công ty tên là Hudson West III đã mở hạn mức tín dụng vào tháng 9/2017.

Các thẻ tín dụng đứng tên công ty này được Hunter, chú của Hunter là James Biden và vợ của James là Sara Biden sử dụng. Họ sử dụng các thẻ này để mua “những món hàng xa xỉ trị giá hơn 100.000 USD, bao gồm vé máy bay và các sản phẩm tại cửa hàng Apple, hiệu thuốc, khách sạn và nhà hàng”, báo cáo cho biết.

Nhưng sau đó, công ty Hudson West III giải thể.

Ngoài ra, Hunter còn gửi email tới Gongwen Dong, người có dính líu tới thương vụ mua 2 căn hộ sang trọng ở Manhattan với tổng giá trị lên tới 83 triệu USD của hai công ty có liên kết với Ye, tờ Wall Street Journal hồi năm 2018 tiết lộ. Ông Dong sở hữu một biệt thự rộng lớn ở Great Neck, Long Island, New York và đã được xác nhận trong các báo cáo là Giám đốc tài chính của Tập đoàn Kam Fei, một công ty đầu tư có trụ sở tại Hồng Kông.

Các tài liệu mà New York Post thu thập được cũng bao gồm một “Thư cam kết với luật sư” được ký vào vào tháng 9/2017. Trong đó, một trong những trung úy hàng đầu của Ye là cựu quan chức chính phủ Hồng Kông Chi Ping Patrick Ho, đã đồng ý trả cho Hunter Biden 1 triệu USD. Đây là phí “tư vấn về các vấn đề liên quan đến luật pháp Hoa Kỳ, cùng lời khuyên liên quan đến việc tuyển dụng và phân tích pháp lý của bất kỳ Công ty Luật hoặc Luật sư nào của Hoa Kỳ”.

Vào tháng 12/2018, một bồi thẩm đoàn liên bang ở Manhattan đã kết tội ông Ho vì 2 kế hoạch hối lộ 3 triệu USD cho các quan chức chính phủ cấp cao ở châu Phi để có quyền khai thác dầu ở Chad và hưởng các giao dịch kinh doanh béo bở ở Uganda.

Làm ăn với với nhà lãnh đạo độc tài lâu năm Nursultan Nazarbayev của đất nước Kazakhstan

Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2014 – khi cha anh là Joe Biden giữ chức Phó Tổng thống – Hunter Biden đã làm việc với tư cách là người trung gian giữa Kenes Rakishev, một nhà tài phiệt người Kazakhstan có quan hệ mật thiết với nhà lãnh đạo độc tài lâu năm Nursultan Nazarbayev của đất nước Kazakhstan

Theo tờ Daily Mail của Anh cho biết họ nhận được email từ “các nhà vận động chống tham nhũng” ở Kazakhstan cho thấy Hunter Biden cũng đã đến thủ đô Astana của đất nước để đàm phán kinh doanh và liên hệ với Rakishev để cố gắng tạo điều kiện cho Kenes Rakishev đầu tư tiền mặt của anh ta ở New York, Washington DC và một công ty khai thác ở Nevada.

Thông qua các mối quan hệ của mình, các email cho thấy Hunter Biden đã thiết kế thành công khoản đầu tư 1 triệu đô la từ Rakishev cho nhà làm phim Alexandra Forbes Kerry – con gái của cựu Thượng nghị sĩ kiêm cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ John Kerry,

Những thông tin bất lợi với gia đình Biden được đưa ra giữa lúc cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ đã bước vào giai đoạn cuối. Trước đó, New York Post đã công bố các email tiết lộ Hunter Biden đã giới thiệu cha mình với một giám đốc điều hành của công ty khí đốt tự nhiên Ukraine Burisma Holdings. Điều này mâu thuẫn với tuyên bố của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden rằng ông “chưa bao giờ nói chuyện với con trai về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con”.

Tổng hợp