80 / 100

Nga cấm Facebook và Instagram hoạt động trên đất Nga, vì công ty Meta để cho “các hoạt động cực đoan” diễn ra trên hai mạng xã hội này.

 Nga cấm Facebook và Instagram hoạt động
Nga cấm Facebook và Instagram hoạt động

Như thế dân chúng Nga hôm nay chính thức bước vào thời kỳ báo giấy, TV quốc doanh, và loa Phường.

 Nga cấm Facebook và Instagram hoạt động trên đất Nga.

Nền tảng Meta cắt đứt hoạt động trong lệnh cấm mới này,  nhưng ứng dụng nhắn tin tức thời của công ty như WhatsApp, thì hiện nay vẫn còn hoạt động được.

Vào sáng thứ Hai theo luật “chủ nghĩa cực đoan” của Nga . Một tòa án Nga đã tiến hành thêm hành động chống lại Facebook và Instagram của Meta , cấm các công ty này kinh doanh ở Nga nhưng cho phép người dùng Nga tiếp tục sử dụng WhatsApp.

Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin lệnh cấm  này dựa trên quyết định của Thẩm phán Nga Olga Solopova của Tòa án Tverskoy ở Moscow. Theo phán quyết của Tòa án, lệnh này đã có hiệu lực ngay lập tức. Tòa án xác định rằng cá nhân người Nga sẽ không phải chịu trách nhiệm về “chủ nghĩa cực đoan” bằng cách tiếp tục sử dụng Facebook và Instagram, TASS đưa tin. Lệnh này được đưa ra sau thông báo ngày 4 tháng 3 của Nga rằng họ sẽ chặn quyền truy cập vào Facebook và Twitter sau khi Meta cấm một số tài khoản truyền thông nhà nước Nga

TASS cho biết hiện Meta sẽ bị cấm mở chi nhánh tại Nga và hoạt động kinh doanh tại Nga. Văn phòng tổng công tố Nga viện dẫn lời kêu gọi bạo lực đối với công dân Nga trên các nền tảng do Meta sở hữu là lý do cho lệnh cấm.

Nga cấm Facebook và Instagram nhưng cho phép  dân Nga tiếp tục sử dụng WhatsApp.

Vào ngày 10 tháng 3 vừa qua, Reuters  tiết lộ: Qua các email nội bộ của Facebook cho biết Meta sẽ cho phép người dùng ở một số quốc gia kêu gọi bạo lực đối với người Nga và binh lính Nga trong bối cảnh cuộc xâm lược Ukraine, mà theo Reuters, đó là sự đánh dấu thay đổi trong chính sách cấm đoán nói về nói những căm thù trên MXH này. Nhưng người phát ngôn của Meta đã từ chối bình luận, khi hãng thông tấn Reuters hỏi về chuyện này

Lệnh cấm là một bước nữa trong các nỗ lực của các tổ chức do Điện Kremlin lãnh đạo nhằm chống lại các nền tảng truyền thông xã hội của Hoa Kỳ sau cuộc xâm lược Ukraine. Các chuyên gia thông tin nói với NBC News rằng các chiến dịch do nhà nước Nga dẫn đầu nhằm đưa ra những tường thuật sai lệch xung quanh cuộc xâm lược đã gia tăng kể từ khi xung đột bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Tuy có rất nhiều công ty có chi nhánh hay cơ sở kinh doanh ở Nga, hưởng ứng lệnh cấm vận của quốc tế , họ đã rút khỏi địa bàn kinh doanh ở Nga .Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn một số Công ty, thương hiệu vẫn cố thủ ở lì hoạt động tại Nga . Hôm nay mạng lưới Anonymous đã tuyên bố ở trên mạng và đưa hình ảnh logo của các công ty, thương hiệu ở lì tại Nga này, và ra tối hậu thư : “Chúng tôi kêu gọi tất cả các công ty tiếp tục hoạt động ở Nga, để nộp thuế vào ngân sách của chế độ tội phạm Điện Kremlin. Các bạn nên rút khỏi nước Nga! Chúng tôi để cho bạn có 48 giờ để phản ánh và lo rút khỏi Nga. Nếu không, hoạt động của các bạn sẽ nằm trong tầm ngắm của chúng tôi!

Theo NBC-Bay Area