77 / 100
Ai cũng thích “duyên” nói láo của bộ trưởng thông tin Iraq Al Saad trong cuộc chiến Iraq lần hai do tổng thống Bush con phát động. Saad nói láo rất hay, nói như thật, nói rất hấp dẫn, ai cũng thích nghe và chờ nghe để cười như xem hát hay.
Hình minh họa CNN khóc nói vì nói thật không ai tin.
Trên chiến trường quân Mỹ tiến về Baghdad nhanh như chẻ tre, quân Iraq chạy như vịt xụi cánh… Nhưng trong các cuộc họp báo cập nhật, bộ trưởng Al Saad vẫn tỉnh bơ công bố báo chí quân đội xâm lược Mỹ bị quân và dân Iraq đánh cho bại xụi, tan tác, thương vong không đếm xuể.
Ngay cả khi quân Mỹ đánh chiếm sân bay quốc tế Iraq, băng băng đột nhập chiếm một phần ngoại ô Baghdad, tổng thống Sadam Hussein chuẩn bị hành trang tháo chạy về quê nhà Mosul tử thủ… Thì ông bộ trưởng thông tin vẫn tỉnh bơ trả lời câu hỏi báo chí về việc Iraq đối phó ra sao khi quân Mỹ đã tràn vào Baghdad. Saad nói tỉnh queo :
– Chúng nó (quân Mỹ) sẽ chết hết. Chúng tôi (Iraq) đang đợi chúng vào. Baghdad là mồ chôn chúng nó. Chúng nó sẽ chết hết.
Sau khi Baghdad thất thủ, bộ trưởng thông tin Saad nhờ một bạn luật sư Mỹ làm trung gian để ra trình diện quân Mỹ. Tổng thống Bush trả lời các tướng Mỹ xin ý kiến về việc Saad xin bị bắt, rằng… Ông Bush nói :”Bắt ông ấy làm gì”.
Trùm nói láo chửi Mỹ như hát hay, nhưng đến khi xin bị bắt, Mỹ cũng chẳng thèm. Nghe tin Mỹ không thèm bắt Al Saad, kênh truyền hình Ả Rập Al Jazeera nổi tiếng nói thật của Qatar tuyên bố tuyển Al Saad làm MC. Nhiều người mừng cho Saad. Lâu nay Al Saad sống bằng nghề nói láo, nay có cơ hội nói thật, liệu ông có nói thật hay như nói láo không ?
Chỉ biết kênh truyền hình Al Jazeera chuyên “nói thật mất lòng” gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Qatar và các nước Hồi giáo vùng vịnh, và hiện Al Jazeera đang gặp không ít khó khăn vì tai nạn… Nói thật hay như nói láo.
Một kênh truyền hình khác rất nổi tiếng của Mỹ và thế giới là CNN cũng đang lâm cảnh chợ chiều, tệ hại hơn Al Jazeera, nhưng không phải vì tai nạn nói thật hay như nói láo như Al Jazeera, mà là gặp đại họa vì chuyên nói láo, nói láo hay như thật, suốt 4 năm trời bán đứng danh dự của một hãng truyền thông danh giá hàng đầu thế giới để tung fake news đặt điều thêm chuyện, bỏ vạ cáo gian tổng thống Trump.
Phàm cái sự đời thì… “Nai dạt móng chó cũng le lưỡi”. Ông Trump rớt đài giúp công chúng Mỹ hiểu rõ hơn bản chất dối trá bịp bợm vì lợi ích chính trị phe phái của truyền thông dòng chính danh giá của Mỹ, bao gồm cả CNN.
Giờ đây khi Tổng thống Trump phải về vườn vì bị tin giả fake news đánh phá, thì CNN, và có thể gồm cả truyền thông thổ tả trong dòng chính của Mỹ, có nói thật chăng nữa cũng chẳng mấy người tin.
Đúng là “mua danh ba vạn bán danh ba đồng”, vì “một lần bất tín vạn sự bất tin”. Thật giả lẫn lộn ..cuối cùng vẫn mang danh nhơ nhớp làm nghề nói láo !