Về việc nghiêm cấm các đảng viên Cộng sản nhập cảnh Mỹ, mới ban hành hôm 2/10 vừa qua. Thật ra đây không phải là luật, nó chỉ là một bản ghi nhớ đã có từ lâu, giờ được nhắc lại 

Việc Mỹ nghiêm cấm đảng viên Cộng sản nhập cảnh Mỹ có trên một bản ghi nhớ, vì luật cấm các đảng viên Cộng sản nhập cảnh Mỹ theo diện di dân đã có từ lâu,  nhưng qua nhiều thời tổng thống thân Trung Cộng, nên họ giả bộ quên. Nay chỉ là nhắc lại.
Giả sử có người là đảng viên hay gián điệp cho chính phủ Việt nam đã qua Mỹ và thành công dân Mỹ 40 năm nay . Khi qua Mỹ họ không khai báo ( ngu hay sao mà khai.) liệu họ có ảnh hưởng không ? Câu trả lời là có !

Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ vừa ban hành hướng dẫn di trú liên quan đến những người là đảng viên Cộng sản, thành viên của các thể chế độc tài, và những người có liên quan đến các tổ chức này. Theo đó, các thành phần này sẽ bị cấm định cư tại Mỹ kể từ ngày 2 tháng 10 năm 2020.
Chính sách này áp dụng với:
1. Đảng viên Cộng sản, thành viên của các thể chế độc tài;
2. Những người đã từng là đảng viên, thành viên của cá thể chế độc tài, bất kể thời gian.
3. Những người có liên quan mật thiết đến đảng cộng sản hoặc là các thể chế độc tài này.
Nội dung áp dụng cụ thể như sau:
– Không cấp Visa định cư cho các thành phần như trên;
– Trong trường hợp visa định cư đã được cấp trước đó, thì hải quan Mỹ sẽ cấm các thành phần này nhập cảnh;
– Trong trường hợp các thành phần này đã nhập cảnh vào nước Mỹ trước đó, thì sở di trú sẽ không cấp quy chế thường trú nhân (thẻ xanh) cho những thành phần này.
Như vậy có thể thấy, Đảng viên cộng sản sẽ không còn cơ hội để được định cư ở Mỹ nữa, cho dù là chữ bất cứ diện Visa định cư nào, ví dụ như visa đầu tư định cư (EB-5), lao động định cư (EB-3), các diện bảo lãnh thân nhân định cư (IR, F).
Theo đó, các thành viên của Đảng Cộng sản và các đảng chính trị toàn trị khác không phù hợp với cam kết nhập tịch của Mỹ, cũng như không thể bảo đảm được sự ủng hộ và bảo vệ của Hiến pháp, Luật pháp Hoa Kỳ. Trừ khi được miễn trừ theo cách khác, nếu không, bất kỳ người nhập cư nào đang hoặc đã là thành viên Đảng Cộng sản hay bất kỳ đảng toàn trị nào khác có ý định nhập cư đều không được chấp nhận!
.
Vào giữa tháng 7/2020, sau sự việc cha của một công dân Mỹ nhập cảnh vào Hoa Kỳ, visa du lịch đã bị hủy ở sân bay và trục xuất ngay tại chỗ; do ông là đảng viên ĐCS Trung Quốc. Tờ New York Times khi đó đưa tin, Hoa Kỳ đang xem xét “Đạo luật Di trú và Quốc tịch” nhằm tiến tới cấm toàn diện các đảng viên ĐCSTQ và người nhà.
Khi đó các hãng thông tấn của Trung Quốc đã bình luận rằng, nếu lệnh cấm của Hoa Kỳ là có thật, thì sự việc nghiêm trọng hơn cả việc cắt đứt quan hệ ngoại giao Trung – Mỹ!
Gần đây, một số chính sách trừng phạt Trung Quốc được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua với sự đồng thuận cao, đặc biệt là Luật Nhân quyền Hong Kong và Luật Nhân quyền Tân Cương.
Mới hôm 1/10, tại cuộc họp Liên Hiệp Quốc, Anh cũng đã chỉ trích Trung Quốc v/v lạm dụng nhân quyền và tự do ở Hong Kong và Tân Cương. Trước đó nữa, ngày 15/9, Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo khuyên công dân không nên đến Trung Quốc và Hong Kong, do có nguy cơ bị giam giữ và thi hành luật pháp một cách tùy tiện!

Nhưng nếu sau này có người báo cáo hay bị phát giác, họ vẫn bị lấy lại quốc tịch và bị trục xuất.
Chuyện sau đây không dính líu gì đến đảng viên Cộng sản nhập cảnh Mỹ, nhưng cũng có những tương tự.

Ông Bùi Ðình Thi, một cựu Đại Úy Quân lực Việt Nam Cộng Hoà khi đi tù cải tạo, được Việt cộng tuyển chọn làm trật tự trại giam, ông đã đối xữ tàn bạo với Linh mục Nguyễn hửu Lễ và các anh em đồng tù vượt ngục bị bắt lại, trong đó có cựu Thiếu tá hải quân VNCH Đặng Văn Tiếp, cựu Dân biểu Việt Nam Cộng Hoà bị Bùi Ðình Thi đánh chết . Mặc dầu chỉ là công cụ thừa hành, thực hiện chủ trương “dùng tù trị tù” của Việt cộng, song Bùi Ðình Thi vẫn phải chịu trách nhiệm cá nhân về pháp lý cũng như trước lương tâm con người do các hành vi hành hạ tàn ác những bạn đồng tù và từng một thời là chiến hữu của mình, để lập công thủ lợi.

Sau khi ra tù Linh mục Nguyễn Hữu Lễ vượt biên và định cư ở Tân tây Lan. Cựu tù Bùi Ðình Thi được qua Mỹ theo diện HO, và sống ở quận Cam Nam California . Năm 2001 ? Linh mục Nguyễn Hữu Lễ ra mắt Hồi Ký “Tôi phải Sống” mục đích muốn tố cáo chế độ nhà tù tàn bạo của Việt cộng, trong đó đương nhiên Ông phải nhắc lại sự việc một đồng tù Bùi Ðình Thi, được Việt cộng tin dùng làm Trật Tự trại giam, đã đối xử tàn tệ với Ông và những người đồng tù khác như thế nào trong khoảng từ năm 1978 đến năm 1981 ở Trại tù Thanh Cầm, để làm một điển hình cho chính sách đối xử tàn bạo trong các nhà tù cải tạo Việt cộng.

Cuốn hồi ký này đã gây phẫn nộ cho ngươì đọc, trong đó có Tiến sĩ Nguyễn Ðình Thắng, nên ông đã đưa vụ việc Bùi Ðình Thi ra trước Toà án Di Trú Hoa Kỳ vào năm 2003. Linh mục Nguyễn Hữu Lễ là một trong những người được gọi ra làm nhân chứng trước Toà. Tất nhiên, Linh mục Lễ cũng như các nhân chứng khác, đều đã phải tuyên thệ nói đúng sự thật về các hành vi tội ác của Bùi Ðình Thi đối với các bạn đồng tù như ông đã viết. Kết quả sau cùng Toà Di Trú Hoa Kỳ đã xác định các hành vi trong thời gian ở tù “cải tạo” của Bùi Ðình Thi đã hội đủ yếu tố cấu thành tội theo Luật Di Trú Hoa Kỳ và phải bị trục xuất về Việt Nam vào cuối tháng 4, năm 2004.

Chính phủ Việt Nam lúc đó không nhận lại người ( hiện nay đã nhận vì có hiệp ước với Mỹ ), Bùi Ðình Thi đã bị trục xuất tới Quần Ðảo Marshall – ( Republic of the Marshall Islands) và đã chết ở đó.

Thông báo trên của USCIS đang làm rất nhiều người Việt ở Mỹ hoang mang. Chưa nói tới khả năng hồi tố, thì các đảng viên, quan chức từ đây sẽ chấm dứt các cơ hội hạ cánh an toàn và qua Mỹ định cư; từ diện đầu tư (EB-5), lao động định cư (EB-3), đến các đối tượng được thân nhân bảo lãnh định cư (IR, F)…vv.