83 / 100

Có hai nguồn giả thuyết hiện nay về con số ngoại hối Việt Nam đã vượt ngưỡng dự trữ. Nhưng nếu quả thực con số này đã vượt ngưỡng dự trữ thì chuyện Việt Nam cứ kêu gào xin xỏ các nước khác viện trợ, là việc khó thể chấp nhận được.

dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã vượt ngưỡng dự trữ.
dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã vượt ngưỡng dự trữ.

Tổng kết các nguồn thì thấy:

– Suốt năm 2020, Việt Nam nhận 9.5 triệu đô la từ Mỹ, 10.5 triệu đô la từ Úc, một phần trong ngân quỹ 800 triệu Euro từ EU, 500 tỉ đồng VN từ Nhật. Đây là tiền viện trợ chống dịch cho Việt Nam. Tổng cộng cỡ trên dưới 50 triệu đô la.

– Suốt năm 2021, Việt Nam nhận từ Nhật thêm 2,8 triệu đô la, từ Hàn Quốc một số máy móc trị giá 1 triệu đô la, từ Nhật thêm 1,8 triệu đô la đề xây dựng hệ thống tiếp cận vaccine và cuối cùng là 1,7 triệu liều thuốc chủng ngừa từ WHO. Tổng cộng giá trị cỡ xấp xỉ 10 triệu đô la.

Vậy mà, tháng 10 năm 2020, đài truyền hình Việt Nam công bố “Dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ cán mốc 100 tỷ USD” [1]. Đến tháng 3 năm 2021, CafeF lại công bố “Dự trữ ngoại hối Việt Nam sẽ sớm vượt xa mốc 100 tỷ USD” [2].

Hai giả thuyết về ngoại hối Việt Nam đã vượt ngưỡng dự trữ. 

1) dự trữ ngoại hối của Việt Nam THẬT SỰ “cán mốc” và “vượt xa mốc” 100 tỉ đô la, như đài truyền hình Việt Nam và CafeF công bố, thì chuyện ngửa tay nhận một mớ tiền vài chục triệu đô viện trợ (chưa kể đến chuyện nhà nước VN kêu gào giúp đỡ), là chuyện bần tiện và thô bỉ. Lý do, có hàng mấy chục quốc gia còn nghèo khổ, tồi tệ và đáng được giúp đỡ hơn Việt Nam rất xa. Lẽ ra, không nên nhận mà nên đề nghị chuyển những khoản đó cho các quốc gia cần hơn.

2) dự trữ ngoại hối của Việt Nam cán mốc” và “vượt xa mốc” 100 tỉ đô la, như đài truyền hình Việt Nam và CafeF công bố là chuyện BA XẠO và kinh tế kiệt quệ, ngân khố cạn khô, cho nên nhà nước Việt Nam đành phải ngửa tay xin / nhận, thì chuyện khoác lác của báo đảng là chuyện thô bỉ và đáng khinh vì đã ăn mày rồi mà vẫn tiếp tục khoác lác.

——————-

VN quá giàu có khi ngoại hối Việt Nam đã vượt ngưỡng dự trữ. 

Đề nghị các bạn ở hải ngoại nên lấy những mẩu tin này và gởi cho các quốc gia các bạn đang sinh sống để các quốc gia ấy hiểu rằng:

a) VN quá giàu, không cần phải phí tiền thuế của dân để “cứu” một quốc gia giàu có như VN.

b) Nếu nhà nước VN công khai đính chính rằng nước VN quá nghèo thì xét lại. Cần xác định, giúp thì giúp kẻ đáng giúp, không nên giúp một chế độ mạt hạng và khoác lác.

[1] https://vtv.vn/kinh-te/du-tru-ngoai-hoi-cua-viet-nam-se-can-moc-100-ty-usd-20201010053652737.htm

[2] https://cafef.vn/du-tru-ngoai-hoi-viet-nam-se-som-vuot-xa-moc-100-ty-usd-20210328090604617.chn

Trong nước thì cứ thu thuế dân bất chấp cả đại dịch đang hoành hành ..rồi khoe ngân sách bội thu

Ngân sách VN bội thu từ tiền thuế bất chấp dân đang chịiu đựng đại dịch
Ngân sách VN bội thu từ tiền thuế bất chấp dân đang chịiu đựng đại dịch