78 / 100

Ngôi trường Ad Astra của Tỷ phú Elon Musk rất đặc biệt ở chỗ. Ông sáng lập ra, là dành để dạy riêng cho các con trai của ông.

Ngôi trường đặc biệt Ad Astra
Ngôi trường đặc biệt Ad Astra

Elon Musk đã trở thành cái tên quen thuộc trên trang nhất của các tờ báo : Khi ông sáng chế ra phi thuyền không gian- tấm pin mặt trời- các phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo, xe Tesla v.v.

 Tỷ phú Elon Musk lập ra Ngôi trường đặc biệt Ad Astra

Bà Maye Musk, mẹ anh . Bà đã góp phần không nhỏ vào thành công tầm cỡ thế giới này, bằng những quy tắc giáo dục thông minh của bà. Đến lượt mình làm cha, Musk cũng áp dụng  phương pháp đặc biệt để giáo dục con cái.

Trong cuộc phỏng vấn với Beijing Television vào năm 2015, khi người dẫn chương trình hỏi Elon Musk rằng anh sẽ dạy 5 đứa con trai mình như thế nào, Musk đã tự tin trả lời : “Tôi mở trường học riêng dành cho chúng”.

Chúng ta đều hiểu Elon Musk, nếu anh không hài lòng với thứ gì, anh sẽ tìm cách tự tạo ra nó: từ xe hơi, hỏa tiễn, đường xá cho đến các công ty năng lượng. Vì vậy, khi cho rằng các trường học bình thường ở Mỹ không thể đáp ứng được nhu cầu về giáo dục cho con cái mình, Elon Musk đã tìm cách mở một trường học mới.

Năm 2014, anh mời Josh Dahn, một giáo viên giỏi và có nhiều sáng tạo của các con anh, cùng hợp tác mở một trường học tại SpaceX, và Dahn đã đồng ý. Trường học Ad Astra ra đời; Ad Astra theo tiếng Latinh có nghĩa là “Vươn tới các vì sao”.
Ngoài 5 cậu thiếu niên của Musk, các học sinh khác là con cái của nhân viên làm việc tại SpaceX độ tuổi từ 8 đến 13 cũng theo học. Năm 2018, ngôi trường chỉ mới có 40 học sinh.
Dù thành lập nhiều năm nhưng những thông tin hay hình ảnh về ngôi trường của Elon Musk đều rất hiếm hoi rò rĩ ra ngoài. Điều đó khiến truyền thông gọi tên trường Ad Astra là “ngôi trường bí ẩn”, ngôi trường Harry Potter.

Ngôi trường Ad Astra của Tỷ phú Elon Musk có gì đặc biệt?

Đó là :
1. Bãi bỏ cấp học
Với Elon Musk, nguyên tắc cốt lõi trong giáo dục là học cách tư duy từ gốc, từ chân của sự vật, thay vì áp dụng phương pháp loại suy – so sánh đánh giá các vật thể với nhau.
Ví dụ, anh sẽ không chấp nhận giá thành quá cao của một hỏa tiễn, mà sẽ tự hỏi: “Hỏa tiễn được làm từ những gì?” Sau đó, anh liệt kê ra các bộ phận chi tiết và tính toán chi phí. Rồi anh phát hiện ra giá thành của nguyên liệu khác nhẹ hơn rẻ hơn gấp 100 lần. Anh đi đến quyết định tự chế tạo ra hỏa tiễn của riêng mình.
Vì vậy, tại ngôi trường Ad Astra, anh bãi bỏ các cấp học, không phân chia học sinh dựa vào độ tuổi lớn nhỏ, mà dựa vào năng lực và sở thích của từng em. Ví dụ: một học sinh 8 tuổi sớm bộc lộ năng khiếu toán học vẫn có thể đến được phép vào học lớp toán cùng những đứa trẻ 12 tuổi. Trường của Elon Musk cũng không hề xếp loại kết quả học tập theo thang điểm ABCD vào cuối mỗi kỳ học. Bởi theo anh, “mỗi đứa trẻ đều có những khả năng riêng của chúng tại các thời điểm nhất định. Sẽ hợp lý hơn nếu chúng ta thiết kế chương trình giáo dục thích hợp năng lực và khả năng của chúng. Chúng học kiến thức không phải chỉ để tìm kiếm giá trị ABCD.” Kiểu học chia lớp theo tuổi “cá mè một lứa” có thể làm phai tàn mai một đi những biệt năng độc đáo và nhu cầu phát triển riêng của mỗi cá nhân.

2. Không dạy cách sử dụng các công cụ làm việc mà dạy cách giải quyết vấn đề
Khi chúng ta hỏi giáo viên của mình rằng tại sao chúng ta học cái này, chúng ta thường nhận được câu trả lời rằng: “em sẽ cần dùng nó vào một ngày nào đó trong tương lai của em”. Tuy nhiên, việc học cách sử dụng các công cụ trên giống nhau từ năm học này qua năm học nọ sẽ thật sự tẻ nhạt và vô ích nếu như sau này nó không thực sự giải quyết được vấn đề thực tế trong tương lai và trong cuộc sống.

Musk từng nói: “Nếu muốn dạy con cái bạn hiểu máy móc này được làm ra sao, đừng dạy chúng cách sử dụng búa, cờ-lê hay tua-vít. Thay vào đó, bạn hãy cho chúng xem chiếc máy hoạt động, rồi hỏi chúng làm thế nào để tháo tung nó ra và làm sao để ráp lại. Chúng sẽ tự chọn công cụ để làm điều đó”.
Chỉ bằng cách tự thử và trải nghiệm, chúng mới biết được công cụ nào cần thiết cho công việc này. Vì vậy, tại trường học của Musk, anh tập trung vào phát triển kỹ năng giải quyết một vấn đề cho học sinh hơn là hướng dẫn chúng theo công thức và công cụ có sẵn.
Ad Astra thường sử dụng phương pháp tổng hợp (synthesis) thông qua các trò chơi đội nhóm. Học sinh học hỏi qua các tình huống thực tế dưới dạng trò chơi. Trong khi chơi, chúng sẽ tự hợp sức nhau tìm ra cách giải quyết vấn đề và chiến thắng. Ví dụ như trò chơi “Art for All”, chúng phải tự đàm phán và thương lượng lẫn nhau để có những triển lãm nghệ thuật tốt nhất cho nhóm. Hay trò chơi dập lửa các trận cháy rừng trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Tiếp đó là phương pháp mô phỏng (simulation), một nhóm gồm 18-20 em học sinh làm việc cùng một người hướng dẫn. Nhưng người này không giảng bài mà đưa ra gợi ý, các em tự khám phá tìm tòi và tự đề ra các luật chơi. Mục đích của phương pháp này là cách phản ứng của các em tiếp cận vấn đề thực tế và biết cách tự định hướng bản thân mình phải làm gì trước sự phức tạp và hỗn loạn của đời sống thực tế. Chúng buộc phải hiểu sự mất mát khi đưa ra một lựa chọn, và cũng không có đáp án chung nào là đúng hay sai.
3. Khuyến khích học sinh sáng tạo và không lo ngại nếu mắc sai lầm
Elon Musk đánh giá các phương pháp dạy học thông thường trong các trường học hiện nay khiến học sinh trở thành người thụ động, anh muốn học sinh năng động và chủ động trong mọi tư duy của chúng. Vì vậy, Ad Astra luôn dùng hình thức bày ra các trò chơi và luôn đặt kỳ vọng cao nhất để buộc các em phải bước ra khỏi vòng tròn an toàn do các em tự tạo ra. Sẽ không có giáo viên yêu cầu học sinh phải tìm ra đáp án một bài tập trong khoảng thời gian qui định, mà chính các em sẽ chủ động tìm ra cách tốt nhất và thời gian thích hợp để hoàn thành nó.
Ngoài ra, Ad Astra cũng dạy học sinh không lo sợ mắc lỗi bởi sẽ trưởng thành và khôn ngoan học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn từ những thất bại. Khi một đứa trẻ bị điểm D, nó sẽ cảm thấy nản lòng muốn bỏ cuộc và áp lực dồn vào các bài tập kế tiếp. Nhưng nếu biến việc học thành các trò chơi không có áp đặt hình phạt khi làm sai, điều đó khuyến khích chúng háo hức muốn thử nghiệm lại và không chú tâm vào những thất bại nữa. Từ đó, chúng sẽ năng động và đạt được thành công một cách tự nhiên.
Khi học sinh nộp hồ sơ nhập học, các câu hỏi tuyển sinh của trường có thể được thể hiện dưới bất cứ hình thức thử thách nào: viết, hát, nghệ thuật, kỹ thuật số hoặc bất cứ thứ gì khác chứ không phải là hỏi để trả lời yes no. Về khả năng sáng tạo, đối với ngôi trường này sẽ không có giới hạn.
5. Chứng chỉ nghề của giáo viên là không cần thiết
Elon Musk tin rằng giáo viên không nhất thiết phải có chứng chỉ chuyên nghiệp hoặc học lực. Nhiều giáo viên trong Ad Astra chưa hề qua đào tạo giáo viên chính quy, cũng không có chứng chỉ chuyên môn. Musk yêu thích “các nhà toán học có tư tưởng nổ tung để mời dạy môn toán, và những người say mê yêu thích vẽ tranh không ngưng nghỉ, tế bào cơ thể thấm đẫm nghệ thuật và nhà đầy tranh vẽ để mời dạy hội họa”.
Giáo viên của Ad Astra sẽ không dạy kiến thức theo kiểu giáo án chung như trường học thông thường, bởi trong thế giới thực, sẽ không có ai từ tốn chờ đợi chỉ bảo cho. Thay vào đó, phải biết chộp nắm lấy cơ hội, làm việc chăm chỉ để bổ sung kiến thức .
Ad Astra thường mời các học giả, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực đến chia sẻ kinh nghiệm giúp trẻ có cơ hội tiếp cận kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Ở đây, trẻ em đọc nhiều, giao tiếp thoải mái với các bạn cùng lớp và học hỏi kiến thức từ các khóa học đa dạng. Hình thức học tập tương tự như “tự mình dạo chơi khắp thế giới” này khiến trẻ tự nhiên say mê tìm tòi kiến thức, vui vẻ đến trường mỗi ngày.
Đồng phục học sinh cũng không cần thiết
Hầu hết các trường học đều yêu cầu trẻ em “mặc đồng phục”. Trẻ luôn được nhà trường yêu cầu phải tuân thủ các quy định chung, chúng lớn lên theo các quy tắc . Nhưng với sự sáng tạo, Ad Astra cũng không quy định học sinh phải mặc đồng phục. Một trong những người con của Elon Musk đã mặc đồ siêu nhân và phát biểu trước lớp để chia sẻ về việc thiết kế hành lang lớp học theo chủ đề các tiểu hành tinh.
Elon Musk đặt câu hỏi: “Khi trẻ em trở thành nguyên liệu thô sơ không có sự khác biệt về nhân cách và quyền tự thể hiện, người lớn sẽ yêu cầu trẻ duy trì sự hồn nhiên, cá tính và sáng tạo như thế nào?” Vị tỷ phú hy vọng ngôi trường do mình lập ra sẽ nuôi dưỡng những tâm hồn tự do phát triển. Trẻ em có thể quyết định chọn lựa quần áo mặc đến trường. Bởi chỉ khi nào trẻ em được tự do khai phóng trí tuệ, hứng thú tìm hiểu và bay bổng trí tưởng tượng, chúng mới có thể làm nên những điều vĩ đại trong tương lai.

Theo Eposh Times