Các chủ nhà gan dạ đã bán bất động sản của họ vào mùa Xuân này giữa lúc đại dịch COVID 19 gia tăng tại Hoa Kỳ và bỏ túi những món lời cao kỷ lục.

Một căn nhà được rao bán bởi chủ ở Monterey Park, California, trong đại dịch COVID-19. (Hình: FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

Trên toàn quốc, Trong khi đại dịch Covid 19 đang hoành hành , những người bán nhà của họ tại Mỹ đã kiếm được một món lời khoảng 36% trong những vụ bán nhà trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm 2020, theo một báo cáo mới đây từ công ty thông tin địa ốc ATTOM Data Solutions.

Điều đó có nghĩa họ thu được một món lời ở giữa (trung vị) là $76,000 so với những gì mà lúc đầu họ đã trả để mua bất động sản. Con số đó cũng nhiều hơn 14% so với lợi tức mà người bán đã kiếm được trong tam cá nguyệt thứ nhì trong năm.

ATTOM đã phân tích các hồ sơ mua bán được trước bạ, những hồ sơ xiết nhà, và các dữ kiện cho vay để đi tới các kết quả.

Công ty đã tính toán sự sai biệt giữa giá mua và giá bán ở giữa để tính ra những khoản tiền lời của người bán trong 104 vùng đô thị, nơi có đủ dữ kiện được cung cấp và nơi đã có ít nhất 1,000 những vụ mua bán nhà biệt lập và nhà condo trong tam cá nguyệt thứ nhì. Những vùng đô thị bao gồm thành phố chính và những khu ngoại ô và những vùng đô thị nhỏ hơn chung quanh.

Mức lời đã đạt tới những kỷ lục mới giữa lúc cơn đại dịch Covid 19 chưa thấy có dấu hiệu suy giãm , giá cả vẫn tiếp tục leo thang, với vài chỉ dấu cho thấy ảnh hưởng của đại dịch sẽ làm thị trường xáo trộn.

Họ kiếm được lời cao là nhờ số cung khan hiếm. Hoa Kỳ đã trải qua một sự thiếu hụt nhà trầm trọng trước đại dịch COVID 19, và trận đại dịch đã làm cho tình trạng tệ hại hơn. Nhiều người bán đã rút căn nhà ra khỏi thị trường hoặc quyết định chờ cuộc khủng hoảng y tế chấm dứt trước khi quảng cáo bán trở lại.

5 Ảnh: Internet

Tuy nhiên, đại dịch Covid 19 đã không làm giảm nhu cầu của người mua. Lãi suất thế chấp thấp kỷ lục, lần đầu tiên xuống dưới 3%, đã thúc đẩy một làn sóng những người mua mới. Họ đang gia nhập những người đã hoạch định việc mua nhà trong mùa xuân giữa lúc chính phủ đóng cửa và những người đã hy vọng sẽ mua vào mùa hè, cũng như những người ở chung cư và các chủ nhân của loại nhà khởi đầu, những người ý thức rằng vì sự cách ly họ muốn có thêm không gian.

Những người mua này đang đẩy giá bán của căn nhà lên – điều có nghĩa những người bán có thêm tiền.

Ở đâu tiền lời tăng nhiều nhất và ít nhất?

Những người bán nhà ở vùng đô thị Spokane, tiểu bang Washington,  đã nhận được tiền lời hàng năm lớn nhất trong tam cá nguyệt này. Họ kiếm được khoảng 61,2% so với những gì mà lúc đầu họ bỏ ra cho căn nhà của họ trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm ngoái. Con số đó vọt lên tới 76% trong tam cá nguyệt vừa qua, theo ATTOM. Giá liệt kê loại nhà ở giữa trong vùng đô thị Spokane vào khoảng $388,000 trong Tháng Sáu, cao hơn khoảng 8.1% trong cùng tháng một năm trước, theo các dữ kiện của realtor.com.

6 Ảnh: Internet

Theo sau Spokane là Columbus, tiểu bang Ohio, nơi tiền lời tăng từ 34% đến 47%; St. Louis, từ 19.9% đến 31.4%; Chattanooga, Tennessee, từ 31.9% đến 43.4%; và Indianapolis, từ 30.5% đến 41.9%.

Ở đầu kia của quang phổ là những nơi mà người bán kiếm được ít hơn so với năm ngoái. Tiền lời đã sụt giảm tại 23 trong số 104 vùng đô thị được phân tích.

Những sụt giảm lớn nhất diễn ra tại vùng đô thị Pittsburgh, nơi giá nhà ở giữa là $274,500 trong Tháng Sáu. Những người bán đã đi từ việc bỏ túi 28.6% so với số tiền họ đã trả cho những căn nhà của họ để chỉ kiếm được 20.9%.

Theo sau Pittsburgh là Modesto, California, nơi tiền lời sụt giảm từ 58.7% còn 51.1%; Honolulu, từ 43.8% còn 36.2%; Greeley, Colorado, từ 41.5% còn 35.4; và Naples, Florida, từ 22.1% còn 16.7%.

Theo NV