83 / 100
“Hàng nghìn người Cuba biểu tình” vì điều gì? Theo hãng thông tấn Reuters tường trình :
Hàng nghìn người dân Cuba đã xuống đường biểu tình từ Havana đến Santiago vào hai ngày thứ bảy và Chúa Chúa Nhật vừa  qua.
người Cuba biểu tình
người Cuba biểu tình
Đây là  cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trên hòn đảo do Cộng Sản nắm quyền trong nhiều thập kỷ. Còn nhớ những cuộc biểu tình trước đây của người dân Cuba đã xãy ra giữa thời khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất của Cuba. Trong thời kỳ Liên Xô đang là đồng minh cũ của nước này, và chủ nghĩa cs đã bị sụp đổ ở đó .

“Hàng nghìn người Cuba biểu tình” vì điều gì?

Các cuộc xuống đường của người dân Cuba phản đối chế độ cai trị hà khắc của chính phủ diễn ra hai ngày nay. Khi đất nước Cuba đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc cơn đại dịch cúm Tàu về các ca nhiễm bệnh và tử vong tăng lên mỗi ngày, và sự thiếu hụt thuốc men nghiêm trọng kể từ khi bắt đầu cơn dịch bệnh đến nay.

Hàng nghìn người Cuba biểu tình vì kinh tế của đất nước rơi vào đáy suy thoái 

Sự phản kháng của dân chúng Cuba bắt nguồn thêm, từ chuyện quản lý điều hành yếu kém và độc đoán khiến tình hình kinh tế của đất nước Cuba rơi vào đáy suy thoái , bị thiếu lương thực trầm trọng , dân tình điêu linh khốn khó vì vật giá leo thang , đời sống cơ cực bị o ép đủ điều . Người dân bày tỏ sự tức giận vì tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu, hạn chế quyền tự do dân sự và cách chính quyền xử lý đại dịch.”
Đáp lại , chủ tịch Cuba , ông Miguel Diaz-Canel thì đổ lỗi và cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về tình hình bất ổn hiện nay ở Cuba,  ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ ban hành đối với Cuba mấy chục năm nay .
-Điện và internet cúp hoàn toàn ở Havana, Cuba tối nay.
-Cuba ban hành lệnh thiết quân luật 24/24
-Đường phố thủ đô tối đen tối nay, nhưng đầy lính và chó săn.
-Các lãnh đạo đối lập bị xét nhà và bắt đi tối nay cùng tất cả các thành viên gia đình.
Khi đất nước Cuba xãy ra nhiều cuộc xuống đường của người dân, diễn ra khắp nơi để chống đối sự điều hành thãm hại của nhà cầm quyền, và ý nguyện muốn lật đổ chế độc tài cộng sản Cuba. Thì báo chí loan tin , ngay đêm Chúa nhật 11/7 : Cựu Chủ tịch nước Cuba , ông Raúl Castro đã rời khỏi đất nước, chạy đến Caracas -Venezuela
Tại sao ông ta phải rời bỏ đất nước Cuba vào lúc này? Ông ta sợ điều gì ???
Được biết Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Cuba:” Tất cả ủng hộ Chủ tịch Miguel Diaz-Canel, tất cả ủng hộ nhân dân Cuba, chính phủ cách mạng Cuba” Liệu Tân chủ tịch Cuba ..có tháo chạy theo gương vị chủ tịch tiền nhiệm Raúl Castro, em trai của trùm cs Fidel Castro không nhỉ ?
Theo Reuters