85 / 100

Sau hai tháng ở cuộc thử nghiệm đột phá . Người đầu tiên ghép tim heo ở Mỹ đã chết. Bệnh viện Maryland nơi thực hiện ca phẫu thuật đã thông báo David Bennett, 57 tuổi, qua đời hôm qua 8/3/2022 tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland.

Người đầu tiên ghép tim heo ở Mỹ đã chết
Người đầu tiên ghép tim heo ở Mỹ đã chết

Người đầu tiên ghép tim heo ở Mỹ đã chết

Theo thông báo từ Trung tâm y tế Đại học Maryland, Mỹ, ông Bennet, 57 tuổi, qua đời vào ngày 8-3.”Tình trạng của ông ấy bắt đầu xấu đi vài ngày trước. Sau khi đã chắc chắn rằng ông sẽ không hồi phục, ông đã được chăm sóc giảm nhẹ. Ông ấy vẫn có thể trò chuyện với gia đình trong những giờ cuối cùng của mình”, Hãng tin AFP dẫn tuyên bố cho biết.

Con trai của Bennett ca ngợi bệnh viện đã cố gắng đến cuối cùng, “Chúng tôi biết ơn mọi khoảnh khắc , mọi giấc mơ điên rồ, mọi đêm không ngủ đã đi vào nỗ lực lịch sử này,”
Sau cuộc phẫu thuật ngày 7 tháng 1, con trai của Bennett nói với Associated Press rằng cha anh biết rằng không có gì đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động. Những nỗ lực trước đó trong việc cấy ghép như vậy đã thất bại phần lớn vì cơ thể bệnh nhân nhanh chóng loại bỏ nội tạng động vật.

Lần này, các bác sĩ phẫu thuật ở Maryland đã sử dụng một quả tim từ một con heo đã được chỉnh sửa gen: Các nhà khoa học đã sửa đổi con vật để loại bỏ các gen lợn kích hoạt quá trình đào thải siêu nhanh và thêm gen người để giúp cơ thể tiếp nhận nội tạng. Lúc đầu, quả tim heo vẫn hoạt động bình thường, và bệnh viện Maryland đưa ra thông tin cập nhật định kỳ rằng Bennett dường như đang dần hồi phục. Tháng trước, bệnh viện đã công bố video anh ấy xem trận bóng bầu dục từ giường bệnh.

Bennett đã sống lâu hơn đáng kể . Nhu cầu về một nguồn nội tạng là rất lớn. Hơn 41.000 ca cấy ghép đã được thực hiện ở Mỹ vào năm ngoái, một kỷ lục – bao gồm khoảng 3.800 ca cấy ghép tim. Nhưng hơn 106.000 người vẫn nằm trong danh sách chờ đợi của quốc gia, hàng nghìn người chết hàng năm trước khi lấy nội tạng và hàng nghìn người khác thậm chí không bao giờ được thêm vào danh sách, được coi là quá dài.

Người đầu tiên ghép tim heo ở Mỹ đã sống lâu hơn đáng kể

Các bác sĩ không tiết lộ nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết của Bennett. Tiến sĩ Muhammad Mohiuddin, giám đốc khoa học của khoa động vật thuộc trường đại học Maryland cho biết:” từ kinh nghiệm của Bennett, chúng tôi đã có được những hiểu biết vô giá khi học được rằng tim heo biến đổi gen có thể hoạt động tốt trong cơ thể người trong khi hệ thống miễn dịch bị ức chế đầy đủ”,

Một câu hỏi tiếp theo là liệu các nhà khoa học đã học đủ từ kinh nghiệm của Bennett và một số thí nghiệm gần đây khác với các cơ quan nội tạng heo đã được chỉnh sửa gen để thuyết phục FDA cho phép thử nghiệm lâm sàng – có thể với một cơ quan khác như thận không? Từ lâu, heo đã được sử dụng trong y học cho con người, bao gồm cả việc ghép da và cấy ghép van tim.

Cảm ơn ông Bennett và gia đình đã chấp nhận những đau đớn về thể xác để cùng hợp tác với chúng tôi .Chúng tôi hy vọng câu chuyện này là khởi đầu của niềm hy vọng chứ không phải là kết thúc.” Người đứng đầu Đại học Maryland đã nói như vậy.