82 / 100
 Một nghiên cứu được công bố vào thứ Năm trên tạp chí nghiên cứu PLOS One cho thấy

:Người thiếu vitamin D sẽ bị mắc covid 19 nặng nề hơn là những người có đủ lượng vitamin D trong máu của họ.

Người thiếu vitamin D sẽ bị mắc covid 19
Người thiếu vitamin D sẽ bị mắc covid 19

Người thiếu vitamin D sẽ bị mắc covid 19 nặng nề hơn

Các nhà khoa học Israel cho biết có thể đó là một mảnh ghép trong ‘câu đố phức tạp’ của COVID19, sau khi một nghiên cứu mới phát hiện ra mối liên hệ giữa sự thiếu hụt và bệnh nặng.

Các nhà khoa học Israel cho biết họ đã tìm thấy sự khác biệt “nổi bật” về khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 khi họ so sánh những bệnh nhân có đủ lượng vitamin D trước khi mắc bệnh với những người không mắc bệnh.
 
Chúng ta biết vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và tim mạch, nhưng vai trò của nó trong việc bảo vệ chống lại COVID19 nghiêm trọng hơn, điều nay còn ít người được biết 
 
Các tác giả nghiên cứu cho biết, nghiên cứu mới nhất là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra nồng độ vitamin D ở những người trước khi họ bị nhiễm COVID 19.
Theo tờ Times of Israel đưa tin: Tiến sĩ Amiel Dror, một tác giả nghiên cứu và là bác sĩ tại Trung tâm Y tế Galilee, cho biết về phát hiện này “Chúng tôi thấy rất đáng chú ý khi thấy sự khác biệt về khả năng trở thành bệnh nhân nặng khi bạn thiếu vitamin D “

Kết quả nghiên cứu được đưa ra từ 253 người được nhận vào Trung tâm Y tế Galilee ở Nahariya, Israel, trong khoảng thời gian từ ngày 7 tháng 4 năm 2020 đến ngày 4 tháng 2 năm 2021 – khoảng thời gian trước khi biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao xuất hiện.
 
Dror cho biết những phát hiện này cho thấy rằng vitamin D giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để đối phó với vi rút tấn công hệ hô hấp “Điều này cũng phù hợp với Omicron cũng như đối với các biến thể trước đó,” Dror nói. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, vắc xin làm giảm nguy cơ nhập viện của Omicron, đặc biệt là sau khi tiêm nhắc lại.

Người thiếu vitamin D có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Hầu hết vitamin D đến từ ánh nắng trực tiếp trên da. Nó cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá béo, nấm và lòng đỏ trứng và trong các chất bổ sung.
 
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết nồng độ vitamin D hơn 20 nanogram / ml được coi là đủ đối với hầu hết mọi người – đây là tiêu chuẩn được các nhà nghiên cứu từ Đại học Bar-Ilan và Trung tâm Y tế Galilee sử dụng.
 
Nghiên cứu được biên soạn trước sự xuất hiện của COVID19 và được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy rằng vitamin D làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác so với các loại thuốc giả.
Nhưng đối với COVID-19, những phát hiện ban đầu không nhất quán: Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức vitamin D  và COVID-19 nghiêm trọng, trong khi những nghiên cứu khác kết luận rằng vitamin này không có tác dụng bảo vệ.
 
Các nhà nghiên cứu Israel cho biết vẫn chưa rõ ràng – ngay cả từ những nghiên cứu đó với kết quả cho thấy mối tương quan thuận giữa mức vitamin D thấp và COVID-19 nghiêm trọng – nếu lượng vitamin D cạn kiệt xảy ra trước hoặc sau khi người bệnh bị ốm.
 

Bất chấp dữ liệu mới từ Israel, chúng ta vẫn chưa biết liệu mức vitamin D thấp có khiến những người bị COVID-19 phát triển bệnh nghiêm trọng hay không. Ví dụ, các tình trạng cơ bản làm giảm vitamin D cũng có thể khiến mọi người dễ bị tổn thương hơn với COVID-19 nghiêm trọng.


Các nhà nghiên cứu Israel cảnh báo rằng vitamin D là “một phần của câu đố phức tạp” tiềm ẩn COVID-19 nghiêm trọng, ngoài các bệnh đi kèm, khuynh hướng di truyền, thói quen ăn uống và các yếu tố địa lý.
Họ cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đảm bảo các nghiên cứu sâu hơn về việc bổ sung vitamin D cho những người thiếu vitamin D trong cộng đồng có ảnh hưởng đến kết quả của đợt COVID-19 cuối cùng hay không”.
Theo Insider