80 / 100
Chính phủ Hoa Kỳ hiện đang báo động về nguy cơ rò rỉ hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Taishan ở Quảng Đông Trung Quốc.

Hong Kong 130km, nhà máy hạt nhân gặp rắc rối của Taishan bí mật hoạt động bất chấp những khiếm khuyết
Cách
Rò rĩ tại nhà máy điện hạt nhân Taishan
Rò rĩ tại nhà máy điện hạt nhân Taishan

Nguy cơ rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân Taishan ở Quảng Đông Trung Quốc.

Một công ty của Pháp cho biết đã xảy ra tình trạng rò rỉ tại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, và cảnh báo về ‘mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra’. Họ đã gửi thư cho Chính phủ Mỹ nhờ giúp đỡ.

Đài CNN (Mỹ) ngày 14-6 đưa tin độc quyền, trong tuần qua, Chính phủ Mỹ đánh giá một báo cáo cho biết đã xảy ra rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc, sau khi một công ty Pháp cảnh báo về “mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra” với nhà máy này và với công chúng.

Công ty này tên Framatome, vốn sở hữu một phần và giúp vận hành nhà máy trên. Nhà máy có tên “Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn (Taishan)” nằm ở thành phố Đài Sơn, tỉnh Quảng Đông.

Theo một bức thư được Framatome gửi tới Bộ Năng lượng Mỹ, họ cảnh báo các quan chức Mỹ rằng lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy trên đang rò rỉ khí phân hạch hạt nhân (fission gas). Công ty này cáo buộc cơ quan quản lý an toàn của Trung Quốc đang nâng giới hạn về lượng khí có thể xả ra bên ngoài nhà máy với mức chấp nhận được, để tránh phải đóng cửa nhà máy.

Một trong các nguồn tin cho biết bất chấp cảnh báo từ Công ty Framatome, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tin rằng nhà máy trên chưa ở “mức khủng hoảng”.

Tính nghiêm trọng đủ lớn đến mức Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã tổ chức nhiều cuộc họp vào tuần trước.
Các nguồn tin cũng cho biết, chính quyền Biden đã thảo luận về tình hình với chính phủ Pháp và các chuyên gia của họ tại Bộ Năng lượng.

 

Trung Quốc nói vẫn đáp ứng quy định an toàn

Theo Hãng tin Reuters, ngày 14-6, Tập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) cho biết các hoạt động tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn của họ ở tỉnh Quảng Đông đáp ứng các quy định an toàn và rằng môi trường xung quanh hiện nay vẫn an toàn.

“Kể từ lúc bắt đầu các hoạt động thương mại, hai lò phản ứng tại đây vẫn đang hoạt động theo các quy định an toàn hạt nhân. Hiện dữ liệu giám sát cho thấy nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn và môi trường xung quanh đáp ứng các thông số bình thường” – tập đoàn CGN cho biết trên trang web của họ.

Dự án nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn thuộc sở hữu của CGN với 70%, còn lại là của công ty Electricité de France (EDF, Pháp). EDF sở hữu 75,5% Framatome (thiết kế lò phản ứng).

Nằm cách Hong Kong 130km, nhà máy hạt nhân gặp rắc rối của Taishan bí mật hoạt động bất chấp những khiếm khuyết. Nhà máy này cách không xa Việt Nam lắm, nếu có sự rò rỉ, Việt Nam có thể lãnh đủ.