86 / 100

Tối muộn 15/6, Bộ Công an Việt Nam phát thông báo khởi tố bị can Đại tá Nguyễn Duy Linh, ( con trai Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng ). Truyền thông nhà nước sau đó dẫn nguồn tin riêng cho hay ông Linh từng là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục 5) thuộc Bộ Công an Việt Nam, đang bị cáo buộc nhận hối lộ 500 ngàn Dollar trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) ở giai đoạn 2018.

Nguyễn Duy Linh bị khởi tố
Nguyễn Duy Linh bị khởi tố

Theo phía công an, khoảng mùa hè 2017, do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa (cháu của Hồ Mẫu Ngoạt ) tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Hồ Hữu Hòa đã khai mình là trung gian đưa 5 triệu Usd và 10 tỷ Vnd để chạy án cho Vũ Nhôm.

Đơn tố cáo của Hồ Hữu Hòa
Đơn tố cáo của Hồ Hữu Hòa

Nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bị khởi tố

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, trung tướng Nguyễn Duy Linh bị khởi tố vì nhận hối lộ 500.000 USD của Vũ Nhôm. Có nhiều nguồn tin khẳng định: đối tượng Linh đớp hơn 60 tỷ của Vũ nhôm. Số tiền này tương đương với số tiền mà đối tượng Nguyễn Bắc Son la liếm trong vụ AVG.

Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Duy Linh do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ban hành ngày 15/6 – Bộ công an Việt Nam phát tin. Thông báo không nêu biện pháp ngăn chặn (bắt, tạm giữ, tạm giam hay cấm đi khỏi nơi cư trú…) đối với bị can như thông lệ trong các thông báo của cơ quan này.

Một số bị can trong vụ án Vũ “nhôm”: (từ trái qua): Phan Anh Văn Vũ, Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), Nguyễn Điểu (nguyên GĐ Sở TN-MT TP Đà Nẵng), Văn Hữu Chiến (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng). (Ảnh: bocongan.vn)
Một số bị can trong vụ án Vũ “nhôm”: (từ trái qua): Phan Anh Văn Vũ, Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), Nguyễn Điểu (nguyên GĐ Sở TN-MT TP Đà Nẵng), Văn Hữu Chiến (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng). (Ảnh: bocongan.vn)

Báo Thanh Niên đưa tin ông Nguyễn Duy Linh, khi còn là Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5 ở thời điểm năm 2018, hiện bị cáo buộc nhận hối lộ từ ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”, nguyên thượng tá, phó Phòng Biệt phái, Tổng cục 5, Bộ Công an, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79).

 

“Theo cơ quan điều tra, trước ngày 23.8.2018, sau khi bị bắt giam, Vũ “nhôm” tự nguyện khai báo nhiều lần về việc thông qua tài xế riêng của mình đã chuyển 5 tỉ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà cho trợ lý giúp việc của ông Linh.”

“Ngoài ra, Vũ còn khai trực tiếp đưa 500.000 USD cho Hòa để đưa cho ông Linh. Tuy nhiên, sau thời điểm tháng 8.2018, khi đã bị phạt tù trong vụ án “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, Vũ “nhôm” đã phủ nhận các lời khai trước, cho rằng không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc. Vũ khai đưa tiền là do được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, thuốc lá cigar thành tiền. Theo Vũ “nhôm”, bị can khai vậy do bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.”

“Đối với ông Nguyễn Duy Linh, cơ quan điều tra xác định, ban đầu ông Linh phủ nhận mối quan hệ với Vũ “nhôm”. Tuy nhiên, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Linh mới thừa nhận thông qua sự giới thiệu của Hồ Hữu Hòa đã nói chuyện với Vũ “nhôm” qua điện thoại và chỉ đạo thư ký của mình đi nhận quà của Vũ. Ông Linh chỉ thừa nhận thư ký của mình nhận chai rượu, thuốc cigar của Vũ “nhôm”, không biết giá trị nhãn hiệu, nước sản xuất.”

Cũng theo báo Thanh Niên:

“Tuy nhiên, kết luận điều tra nêu hành vi của ông Nguyễn Duy Linh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng không đủ căn cứ để xem xét theo quy định. Bởi lẽ, hiện chưa làm rõ được túi quà mà ông Linh nhận được từ Vũ “nhôm” thông qua Hồ Hữu Hòa và một số người liên quan khác là đồ vật gì, tài sản gì và có giá trị như thế nào. Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra có văn bản đề nghị Đảng ủy Công an T.Ư xem xét xử lý nghiêm mặt Đảng và chính quyền đối với ông Nguyễn Duy Linh.”

Nhắc lại vụ xử án trước đây dính líu đến Nguyễn Duy Linh 

Vào tháng 6/2019, TAND cấp cao tại Hà Nội, trong phiên phúc thẩm, đã tuyên án với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an), Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an), Phan Hữu Tuấn (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, tức Tổng cục V, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng).

Theo đó, TAND cấp cao tại Hà Nội không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Phan Văn Anh Vũ, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo của bị cáo Trần Việt Tân và bị cáo Bùi Văn Thành.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an) 4 năm tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5) 42 tháng tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng lúc ấy, Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó trưởng phòng Tổng cục 5) đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong để mua bán bất động sản cho riêng mình.

Hành vi của Vũ “nhôm” gây hệ lụy cho nhiều người, làm giảm uy tín ngành công an và chính quyền địa phương.

Tòa phạt bị cáo Vũ 15 năm tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) bị tuyên phạt 30 tháng tù vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) 36 tháng tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Theo thông tin công bố, từ tháng 6/2017, ông Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và những hành vi vi phạm khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.

Ông Vũ đã nhờ ông Hồ Hữu Hòa, vốn hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng, tiếp cận với một lãnh đạo Tổng cục Tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra thông báo rằng ông Vũ khai báo đã thông qua tài xế của mình chuyển 5 tỷ đồng cho ông Hòa và 4 lần chuyển quà cho trợ lý giúp việc của ông Linh. Ngoài ra, cơ quan này cho hay ông Vũ khai đã trực tiếp đưa 500.000 USD để ông Hòa chuyển cho ông Linh, nhưng ông Hòa phủ nhận.

Tuy nhiên, sau thời điểm tháng 8/2018, khi đã bị phạt tù trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, ông Vũ đã phủ nhận các lời khai trước, cho rằng không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc. Ông Vũ nói rằng đã được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, thuốc lá cigar thành tiền, lý do là bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.

Ông Linh ban đầu phủ nhận mối quan hệ với ông Vũ, nhưng sau khi làm việc với cơ quan điều tra thì thừa nhận có mối quan hệ thông qua sự giới thiệu của ông Hòa. Ông Linh nói rằng đã nói chuyện với ông Vũ qua điện thoại và chỉ thừa nhận thư ký của mình nhận chai rượu, thuốc cigar của ông Vũ, không biết giá trị của nhãn hiệu, nước sản xuất.

Tại kết luận điều tra, Cơ quan công an phủ nhận cáo buộc của ông Vũ rằng đã bị ép cung, cho rằng việc ông Vũ nói bị cán bộ trại tạm giam ép cung, sử dụng phạm nhân đánh đập… là không có căn cứ. Và đã có đủ căn cứ để xác định bị can Hồ Hữu Hòa có dấu hiệu của hành vi “môi giới hối lộ”.

Còn hành vi của ông Linh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng không đủ căn cứ để xem xét theo quy định. Lý do là hiện chưa làm rõ được túi quà mà ông Linh nhận được từ ông Vũ thông qua ông Hòa và một số người liên quan khác là đồ vật gì, tài sản gì và có giá trị như thế nào (tức chưa xác định vật và quy thành tiền).

 

 Theo Trí Thức VN.