83 / 100

Một nhóm nhà khoa học của Đức tuyên bố: Họ đã tìm ra nguyên nhân gây đông máu ở một số người ,sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Đồng thời nói rằng, họ biết cách để tránh hiện tượng này.

nguyên nhân gây đông máu
nguyên nhân gây đông máu- Ảnh minh họa: Reuters.

Tìm ra nguyên nhân gây đông máu ở một số người tiêm vắc xin Covid-19

Guardian đưa tin, một nhóm nhà khoa học ở Đức tin rằng, họ dường như đã tìm ra nguyên nhân vì sao một số người tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca (Anh) và Johnson & Johnson (Mỹ) bị đông máu,  và cho biết họ có thể chia sẻ với nhà sản xuất cách để cải thiện vắc xin nhằm tránh tình trạng này.

Theo giáo sư Rolf Marschalek từ Đại học Goethe và các cộng sự, mấu chốt ở đây nằm ở virus adeno – loại virus được dùng để đưa gai protein của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể người. Các virus của AstraZeneca và Johnson & Johnson sử dụng công nghệ vector virus adeno.

Trong nghiên cứu chưa được bình duyệt, các nhà khoa học Đức tin rằng vấn đề nằm ở cơ chế đưa gai protein của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể người sử dụng vector của virus adeno. ADN của gai protein được đưa vào phần nhân tế bào người, thay vì vùng dịch tế bào.

Khi xâm nhập vào nhân tế bào người, một số thành phần của gai protein hoặc liên kết, hoặc tách rời và có nguy cơ tạo nên các chuỗi protein đột biến đi vào cơ thể người và có thể gây ra hiện tượng đông máu.

Giáo sư Marschalek cho biết, các vắc xin có thể được điều chỉnh lại để khắc phục vấn đề này. Johnson & Johnson đã liên hệ với nhà khoa học này.

“Johnson & Johnson đang tìm cách tối ưu hóa vắc xin để tránh nguyên nhân gây đông máu

“Johnson & Johnson đang tìm cách tối ưu hóa vắc xin. Với dữ liệu có trong tay, chúng tôi có thể chia sẻ với phía công ty cách xử lý vấn đề này, chỉnh sửa protein đột biến theo cách ngăn chặn các phản ứng liên kết ngoài ý muốn”, ông Marschalek nói với Financial Times.

Tuy nhiên, theo Guardian, giới khoa học hiện cũng có những cách lý giải khác cho hiện tượng đông máu và nghiên cứu của nhà khoa học Đức hiện vẫn đang ở dạng giả thuyết vì chưa được các chuyên gia khác bình duyệt.

Các trường hợp đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca (Anh) và Johnson & Johnson (Mỹ) khá hiếm gặp. Tại Anh, trong 33 triệu người được tiêm vắc xin AstraZeneca, có 309 trường hợp bị đông máu.

Theo Guardian