86 / 100

Nhà báo Trung Quốc Trần Thu Thực thông báo trên mạng xã hội rằng ông đã được trả tự do. Đây là lần đầu tiên ông trở lại trước công chúng sau khi bị cảnh sát giam giữ vì đưa tin về dịch bệnh ở Vũ Hán vào tháng 2 năm ngoái.

Ông Trần Thu Thực (trái) xuất hiện trên kênh YouTube cá nhân của bạn thân Từ Hiểu Đông. (Ảnh chụp màn hình video)
Ông Trần Thu Thực (trái) xuất hiện trên kênh YouTube cá nhân của bạn thân Từ Hiểu Đông. (Ảnh chụp màn hình video)

Nhà báo Trung Quốc Trần Thu Thực đã được trả tự do

Ông Trần Thu Thực nói trên Twitter cá nhân ngày 30/9 rằng: “Xin chào, tôi là Thu Thực! Đã lâu không gặp!”.

Ông Trần cũng cho biết trong một bài báo dài rằng: “Trong một năm tám tháng qua, tôi đã trải qua rất nhiều chuyện. Có chuyện có thể nói ra, có chuyện không thể nói ra, [nhưng] tôi tin rằng các bạn đều hiểu. Trong thời khắc đen tối nhất của cuộc đời, chính Kickboxing đã cứu sống tôi. Boxing và nhu thuật Brazil không chỉ mang lại cho tôi một cơ thể khỏe mạnh, mà còn giúp tôi thoát khỏi chứng trầm cảm thành công”.

Sau đó, ông Trần cũng công bố kế hoạch tương lai của mình, đó là chuẩn bị tổ chức một cuộc thi đấu Kickboxing từ thiện vào đêm giao thừa ngày 31/12/2021 và công bố tài khoản Douyin (phiên bản nội địa Trung Quốc của ứng dụng TikTok) của ông. Tuy nhiên, ông cũng nhanh chóng nói thêm rằng tài khoản Douyin của ông hiện đã bị chính quyền phong sát.

Đồng thời, ông Trần cũng xuất hiện trên kênh YouTube cá nhân của ông Từ Hiểu Đông, một người bạn thân của ông và cũng là huấn luyện viên đấm bốc ở Bắc Kinh.

Trong video, ông Trần gầy hơn trông thấy so với thời điểm ông quay video tại Vũ Hán vào tháng 2 năm ngoái. Ông nói rằng “khi vừa có thể đi lại được, tình trạng sức khoẻ của tôi rất yếu, đi bộ 1, 2 km đã hoàn toàn kiệt sức”.

Hiện ông Trần đang tập luyện trong trung tâm đấm bốc của ông Từ Hiểu Đông. Ông cho biết bản thân rất thích quyền anh. Cuối cùng ông nói, “Mọi chuyện trong quá khứ sẽ qua đi và những ngày tốt đẹp sẽ đến. Chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực”.

Trước sự xuất của ông Trần Thu Thực, nhiều cư dân mạng bày tỏ hy vọng hai nhà báo công dân khác là ông Phương Bân và bà Trương Triển cũng sẽ sớm được trả tự do.

Nhà báo Trần Thu Thực được trả tự do, nhưng vẫn còn hai nhà báo khác là ông Phương Bân và bà Trương Triển mất tích 

Kể từ sau khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán vào cuối năm 2019, ông Trần Thu Thực đã nhanh chóng đến Vũ Hán trước đêm thành phố này phong tỏa và đến thăm bệnh viện trung ương, Chợ Hải sản Hoa Nam, v.v. Ông Trần nói rằng ông muốn truyền tải tiếng nói của người dân Vũ Hán ra bên ngoài.

Ông Trần nói trong một video vào thời điểm đó rằng người nhà ông bị cảnh sát Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sách nhiễu. Đối mặt với những lời đe dọa của chính quyền, ông Trần nói: “Đến chết tôi cũng không sợ, thì tôi còn sợ Đảng Cộng sản (Trung Quốc) các anh sao?”. Không lâu sau đó, ông đã bị cảnh sát bắt đi.

Ông Trần là một trong số những nhà báo Trung Quốc bị mất tích sau khi đưa tin về dịch bệnh ở Vũ Hán, ba người còn lại là ông Phương Bân, ông Lý Trạch Hoa và bà Trương Triển.

Vào tháng 4 năm ngoái, dân biểu Đảng Cộng hòa Jim Banks của bang Indiana, Mỹ, đã đệ đơn yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ điều tra vụ ba nhà báo công dân Trung Quốc Trần Thu Thực, Phương Bân và Lý Trạch Hoa mất tích.

Cựu phóng viên CCTV Lý Trạch Hoa đã đến thăm các cơ sở như nhà tang lễ, phòng thí nghiệm P4, v.v. trong thời gian Vũ Hán bị phong tỏa để điều tra và phát sóng trực tiếp về tình hình dịch bệnh. Buổi phát sóng trực tiếp cuối cùng của ông quay cảnh ông bị cảnh sát ĐCSTQ bắt giữ. Vào ngày 22/4/2020, ông Lý lần đầu xuất hiện sau khi mất tích và kể trải nghiệm của ông khi bị cảnh sát giam giữ trên kênh YouTube cá nhân.

Ngoài ra, luật sư nhân quyền đại lục Trương Triển cũng đã bị chính quyền ĐCSTQ bắt giữ với tội danh “cố ý gây rối và kích động bạo lực” vì đến Vũ Hán để vạch trần sự thật về dịch bệnh, bà Trương đã tuyệt thực để phản đối khi ở trong tù. Vào ngày 28/12 năm ngoái, bà bị tòa án Thượng Hải kết án 4 năm tù oan và trở thành nhà báo công dân đầu tiên bị ĐCSTQ kết án vì phơi bày sự thật về dịch bệnh.

Do chính quyền ĐCSTQ che đậy sự thật về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, ông Phương Bân, một nhà báo công dân khác, cũng là cư dân Vũ Hán, đã đến nhiều bệnh viện ở Vũ Hán để chụp ảnh tình hình thực tế vào ngày 1/2/2020. Trong cùng ngày, ông quay một đoạn video cho thấy cảnh di dời 8 thi thể khỏi Bệnh viện số 5 Vũ Hán trong vòng 5 phút.

Ông Phương từng nói trên kênh YouTube cá nhân rằng, bệnh viêm phổi ở Vũ Hán hiện nay không chỉ là thiên tai, mà là nhân họa. Ông nói rằng sự tàn ác của bạo quyền vượt xa sự tàn ác của virus. Ông Phương kêu gọi toàn dân phản kháng chính quyền bạo lực ĐCSTQ, “Trung Quốc là đất của người Trung Quốc, làm sao ma quỷ ĐCSTQ lại được phép lộng hành ở đây?”. Ngay sau đó ông đã bị cảnh sát bắt giữ. Cho đến nay, chính quyền vẫn chưa công bố tin tức gì về ông Phương.

 

Theo The Epoch Times