86 / 100
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia thuộc hàng lớn nhất khu vực Châu Âu ở Ukraine đã trúng đạn pháo của Nga.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia thuộc hàng lớn nhất khu vực Châu Âu

Theo thông tin mà ông Dmytro Orlov, thị trưởng của thị trấn Energodar cung cấp và được Hãng tin Reuters dẫn lại cho hay:  Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia thuộc hàng lớn nhất khu vực Châu Âu ở Ukraine đã trúng đạn pháo của Nga, làm cháy một tòa nhà hành chính nằm gần một lò phản ứng đã ngưng hoạt động.

Tuy nhiên lò phản ứng này vẫn còn chứa các nguyên liệu hạt nhân, cộng thêm việc điện bị cúp, và các máy phát điện phụ không thể hoạt động. Dẫn đến tình trạng không thể thực hiện quy trình làm nguội , nên không loại trừ khả năng rò rỉ chất phóng xạ gây ra thảm họa cho các vùng lân cận.
Cơ quan năng lượng và nguyên tử quốc tế (IAEA) cùng cơ quan quản lý hạt nhân Ukraine hiện nay chưa ghi nhận được nồng độ phóng xạ thay đổi ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Tuy chính quyền địa phương khẳng định tình hình tại khu vực hiện đã ổn định, lửa bùng phát bên ngoài chu vi an toàn của nhà máy, nhưng binh sĩ Nga cũng đang ngăn chặn lực lượng cứu hỏa đến ứng cứu.

Bởi Ukraine có 4 nhà máy hạt nhân nằm trong 15 khối hạt nhân khu vực. Nếu có một vụ nổ hạt nhân nào xãy ra, đưa đến rò rĩ chất phóng xạ …Thì đó là dấu chấm hết cho tất cả mọi người quanh đó và có thể gây thãm hoạ cho khối Châu Âu để phải sơ tán toàn bộ dân chúng.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị cháy làm liên tưởng đến vụ nổ Chernobyl

Đã 36 năm sau vụ nổ Chernobyl, nhưng Pripyat vẫn là thành phố ma với chỉ số phóng xạ vẫn còn tồn trữ . Theo lời các nhà khoa học cho biết với chỉ số phóng xạ nguy hiễm này, 100 năm sau nữa, con người vẫn không thể sống được trong môi trường đó !

Ở những nơi khác ở Mariupol, Ukraine, đạn pháo kích thắp sáng bầu trời tối đen khi các nhân viên y tế đứng trong một bãi đậu xe, trong khi giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ở ngoại ô thành phố vào ngày thứ Năm. Thành phố chìm trong bóng tối khi chiến sự cắt đứt hầu hết tín hiệu điện thoại và khơi ra viễn cảnh thiếu lương thực và nước uống.

Không có kết nối điện thoại, nhân viên y tế không biết đưa những người bị thương đi đâu. Những người khác lái xe quanh thành phố. Một toán cứu hộ tìm thấy một người phụ nữ bị thương. Người này được đưa lên cáng, khiêng xuống cầu thang và đưa vào xe cấp cứu, tay run bần bật.

Cắt đứt sự tiếp cận của Ukraine với Biển Đen và Biển Azov sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Ukraine. Việc này cũng sẽ cho phép Nga xây dựng một hành lang đất liền tới Crimea, bán đảo mà nước này đã chiếm vào năm 2014.

Các lực lượng của  ông Vladimir Putin trong những ngày qua đã dồn hỏa lực vượt trội, phóng hàng trăm phi đạn và pháo tấn công các thành phố và các địa điểm khác trên khắp đất nước và đã giành được quyền kiểm soát đáng kể ở miền nam.

Nga tuyên bố chiếm được thành phố Kherson ở miền nam, một hải cảng trọng yếu ở Biển Đen với 280.000 dân, và các quan chức địa phương Ukraine xác nhận việc tiếp quản trụ sở chính phủ ở đó, biến nó thành thành phố lớn đầu tiên thất thủ kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu một tuần trước.
Thế giới sẽ phản ứng, chống trả ra sao.. với hậu duệ diệt chủng tàn nhẫn Hitler , tên Botox Adolf P u t in ?