Lão Nhạc sĩ Xuân Tiên sang Úc định cư từ năm 1986, khi đã 65 tuổi. Mười năm đầu ông sống tại Canberra, sau về ở Cabramatta, ngoại ô Sydney từ đó cho đến nay.

Nhạc Sĩ Xuân Tiên sinh ngày 28 tháng 1 năm 1921 tại Hà Nội, theo học nhạc từ nhỏ.

 

 

Nhạc sĩ Xuân Tiên sáng tác từ trước 1945, tức là thuộc lứa nhạc sĩ tiền chiến, với các ca khúc “Chờ một kiếp mai” (chung với Ngọc Bích) và “Trên kiếp hoa” (1939-1942). Ông chủ trương đào sâu vào nhạc Việt, dùng kỹ thuật và nhịp điệu phương Tây nhằm cải tiến và làm giàu nền nhạc của mình. Ông chú trọng giai điệu và thể điệu của bài hát, yêu thích âm hưởng lạc quan yêu đời, ca ngợi quê hương dân tộc và nếu có buồn thì cũng chỉ là chớm buồn. Xuân Tiên cho rằng quan trọng nhất là sáng tác phải “hoàn toàn không giống ai”.

Hai năm trước , vào tối thứ bẩy 21/2 tuần này, một buổi lễ vinh danh với chủ đề “Nhạc sĩ Xuân Tiên với một thế kỷ âm nhạc và sinh nhật 99 tuổi” sẽ được tổ chức long trọng tại Câu lạc bộ Bankstown Sport, một thủ phủ người Việt ở Sydney.

21aNăm 1942, ông cùng anh trai là nhạc sĩ Xuân Lôi theo gánh cải lương Tố Như vào miền Nam trình diễn ở Sài Gòn và lục tỉnh. Trong quá trình đi trình diễn nhạc và sinh sống ở nhiều miền, ông đã thu thập được kiến thức về các loại hình nhạc của các miền khác, chủ yếu là miền Trung. Ông còn tìm hiểu về nhạc của Lào và Campuchia.

Giai đoạn 1944-1975, ông được mời điều khiển nhiều dàn nhạc nổi tiếng từ Bắc vào Nam: Hà Nội (1944-1946), Nam Định (1951-1952) và Sài Gòn (các đài phát thanh gồm Pháp Á, Sài Gòn, Quê Hương, Mẹ Việt Nam; 1952-1975).

Lão Nhạc sĩ sang Úc định cư từ năm 1986, khi đã 65 tuổi. Mười năm đầu ông sống tại Canberra, sau về ở Cabramatta, ngoại ô Sydney từ đó cho đến nay.

Xuân Tiên có khả năng chơi 25 loại nhạc cụ, cả phương Đông lẫn phương Tây. Ông có thể sử dụng hầu hết các nhạc cụ cổ truyền Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia. Không những thế, người nghệ sĩ còn cải tiến và chế tạo nhiều nhạc cụ mới. Xuân Tiên còn có tập thơ Trên kiếp hoa được nhà xuất bản Ba Vì, Canada in năm 1997.

Xuân Tiên nhận xét rằng đa số các ca khúc của mình mang âm hưởng miền Bắc và miền Trung, có một số ít là miền Nam (“Cùng một mái nhà”, “Khúc nhạc đồng xanh”, “Đất Việt”). Bài hát nổi tiếng nhất của ông là “Khúc hát ân tình”, được sáng tác sau Hiệp định Genève 1954 trong bối cảnh nhiều người dân miền Bắc di cư vào Nam sinh sống. Bài hát kêu gọi mọi người dù là từ miền nào thì cũng hãy sống thân ái với nhau, đồng thời cũng ngợi ca tình yêu không phân biệt Bắc-Nam.

Bài “Hận Đồ Bàn” (ký chung với Lữ Liên) là bài hát mà tác giả đặt mình vào địa vị một người dân Chăm-pa, có nội dung ai oán về sự kiện kinh đô Đồ Bàn của nước Chăm-pa bị binh lực Đại Việt dưới trướng vua Lê Thánh Tông phá hủy vào năm 1471. Đầu thập niên 1970, bài này từng bị Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh cấm biểu diễn công khai do ông tin rằng bài hát có “tác động siêu nhiên thâm hiểm có thể dẫn đến sự sụp đổ của nền cộng hòa”.

Năm 2006, những đóng góp có giá trị của nhạc sĩ Xuân Tiên – cùng với hai nhạc sĩ Thanh Sơn và Nguyễn Ánh 9 – đối với nền tân nhạc Việt Nam được vinh danh trong chương trình Paris By Night 83: “Những khúc hát ân tình”.

Nhờ lối sống giản dị, lành mạnh, người nhạc sĩ lão thành vẫn còn khỏe mạnh ở tuổi 99. Chắc chắc rằng, những bài hát nổi tiếng nhất của ông sẽ được trình diễn bởi các nghệ sĩ tiêu biểu trong buổi sinh hoạt cộng đồng đáng ghi nhớ để vinh danh Xuân Tiên.