Căn bếp giữ lửa cho mái ấm, là nơi mà cả gia đình sum vầy bên nhau. Theo phong thủy phòng bếp sẽ sản sinh ra năng lượng dương giúp thu hút tiền tài, sự thịnh vượng.

Cách sắp xếp phòng bếp hợp phong thủy là theo hình tam giác.

Chính vì thế, từ hướng, vị trí đồ đạc theo phong thuỷ phòng bếp đòi hỏi sự sắp xếp đúng cách để phản ánh đúng mực sức khỏe của người phụ nữ trong gia đình và tiền tài của gia chủ. Dưới đây là những lưu ý cần tránh trong phong thủy nhà bếp mà gia chủ cần nắm rõ.

1.Bố trí không hợp lý

Bước vào cửa thấy phòng bếp vừa từ cửa chính bước vào nhà đã thấy ngay căn bếp được cho là cách bố trí không hợp lý. Cách thiết kế này khiến người nấu nướng bị phân tán sự tập trung khi chế biến thức ăn, gây tổn hại sức khoẻ về lâu dài và dễ gây hoả hoạn.

Gia chủ có thể hóa giải bằng cách dùng vách ngăn hoặc bình phong để phân chia không gian. Tuy nhiên tốt nhất nên tránh thiết kế nhà bếp theo hướng này để bảo đảm mọi sự may mắn trong cuộc sống.

2. Những góc nhọn chĩa thẳng vào bếp

Các góc nhọn như cạnh bàn, cạnh tủ… chiếu thẳng vào bếp được cho là điều tối kỵ. Bởi những thứ nhọn thường chứa sát khí làm ảnh hưởng tới sức khỏe, mang đến điềm dữ cho gia chủ. Chưa kể, góc nhọn của đồ nội thất còn có thể gây nguy hiểm cho những ngôi nhà có trẻ nhỏ.

Vì vậy, thay vì mua bàn ăn, tủ bếp có góc nhọn, gia chủ hãy lựa chọn loại chứa góc tù, đầu tròn. Chú ý tránh chiếu thẳng vào căn bếp để mang lại may mắn.

3. Cầu thang xông bếp

Không khí đối lưu từ bếp có thể theo hệ thống cầu thang đi lên và phân tán đến các căn phòng khác. Điều này không có lợi theo phong thủy, chưa kể còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Bởi hỏa hoạn có thể xảy ra, lửa theo cầu thang sẽ lan nhanh đến bên trên do lượng oxy trên cao.Gia chủ nên cân nhắc việc chuyển bếp ga hoặc dùng bình phong, vách ngăn để ngăn cách.

4. Đặt bếp nấu gần bồn rửa bát

Căn bếp mang tính Hỏa, bồn nước lại mang tính Thủy. Hỏa và Thủy vốn là hai yếu tố theo ngũ hành sẽ xung khắc nên không có lợi cho phong thủy ngôi nhà, sẽ gây ra những điều không may cả về tiền tài lẫn vận mệnh gia chủ.

Cách bố trí hợp lý nhất là sắp xếp theo nguyên tắc tam giác: Bếp – Bồn rửa bát – Tủ Lạnh để hóa giải phong thủy phòng bếp xấu.

5. Căn bếp nằm giữa trung tâm ngôi nhà

Nếu căn bếp nằm ở trung tâm ngôi nhà thì dù có trang trí đẹp mắt như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí trường. Chưa kể, phòng bếp nằm ở trung tâm thì khí gas và đường nước sẽ đi qua các phòng khác gây bất tiện cho sự sinh hoạt của mọi người trong gia đình.

6. Căn bếp đối diện nhà vệ sinh

Theo phong thủy, nhà vệ sinh thuộc Thủy là Âm, nơi chứa nhiều uế khí nhất trong ngôi nhà. Căn bếp thuộc Hỏa là Dương, nơi chứa đồ ăn nuôi sống gia đình. Thuỷ và Hoả tương khắc, uế khí xông vào trong phòng bếp ảnh hưởng xấu đến vệ sinh thực phẩm. Từ đó, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền tài của gia đình.

Ngoài ra sự khắc nhau giữa “nước” (nhà vệ sinh) và “lửa” (bếp) còn ám chỉ sự xung đột giữa vợ chồng.

7. Tủ lạnh đối diện bếp gas

Về mặt phong thủy, đây cũng là sự xung khắc giữa Thuỷ và Hoả. Vì bếp thuộc Hoả, còn tủ lạnh thuộc Thuỷ.

Về mặt khoa học thì tủ lạnh hoạt động gần căn bếp, nơi chứa nhiệt độ cao sẽ dễ gây hư hỏng. Gia chủ hãy cân nhắc, thay đổi vị trí của các món vật dụng này để cải thiện phong thủy.

Theo Luxury-inside

Từ khóa