Hẳn nhiên những  thành quả trên Poll ghi nhận thì ứng viên Joe Biden có tỷ lệ ủng hộ vượt trội so với đương kim Tổng thống Trump, nhưng chính những thành viên Đảng Dân chủ đều hiểu một lẽ là do truyền thông cánh tả “đánh bóng” con số. Còn tình hình thực tế mới đáng sợ đối với họ, trong các cuộc thăm dò độc lập gần đây cho thấy số lượng kỷ lục ở nhóm cử tri thiểu số đã lên chung “boong tàu” với thuyền trưởng Donald Trump

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm

Theo Thehill.com, người quản lý chiến dịch tranh cử của Biden, Jen O’Malley Dillon đang cảnh báo các cử tri Đảng Dân chủ không nên kiêu ngạo, mất cảnh giác khi nhìn những thành quả trên Poll,  và nói với họ rằng họ cần phải tích cực hơn nữa để Biden được thắng cử

Cô ấy đã viết trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 14/10 rằng, cuộc đua “gần hơn rất nhiều” so với hầu hết các chuyên gia đang nói.

“Bỏ phiếu sớm đã được tiến hành ở nhiều tiểu bang. Hàng triệu cử tri đã bỏ phiếu. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước trong chiến dịch này, và chúng tôi nghĩ rằng cuộc đua này còn gần hơn nhiều so với những gì mọi người trên trang web này Twitter nghĩ. Giống như gần hơn rất nhiều”.

Bình luận của người quản lý chiến dịch tranh cử của Joe Biden cho thấy, các thành viên Đảng Dân chủ đã học được từ những sai lầm của họ vào năm 2016, khi họ chủ quan nghĩ về những thành quả trên Poll giống như Hillary Clinton là người bất bại.

Cảnh báo của cô Dillon cho thấy, người thuộc phe Dân chủ nếu không giành chiến thắng trong khoảng thời gian này, thì có nghĩa sẽ “nhường sân” cho những người ủng hộ Tổng thống Trump đang nhiệt tình ủng hộ để ứng cử viên của họ giành chiến thắng.

Phân tích của Harry Enten của CNN đã nhìn ra thực trạng này 
Bạn đã thấy hình ảnh của những dòng bỏ phiếu sớm ngoài cửa. Bạn có thể đã đọc số liệu thống kê về số lượng cử tri yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt cao và tưởng rằng đó thành quả trên Poll. Tất cả những điều này chắc chắn phù hợp với niềm tin lâu đời về số cử tri đi bầu kỷ lục vào năm 2020.

Tuy nhiên, bạn nên hết sức thận trọng khi cố gắng dịch các số liệu thống kê về cuộc bỏ phiếu sớm và vắng mặt để cố gắng hiểu liệu Tổng thống Donald Trump hoặc cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống hay không.

Chúng tôi biết từ các cuộc thăm dò rằng một số lượng kỷ lục người có thể sẽ bỏ phiếu trước Ngày Bầu cử năm nay.

Vấn đề là các cuộc thăm dò giống nhau chỉ ra rằng sẽ có sự khác biệt lớn giữa tỷ lệ phần trăm những người ủng hộ Biden và Trump sẽ bỏ phiếu sớm. Những người ủng hộ Biden nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu sớm.

Chúng tôi thấy rõ điều này trong một cuộc thăm dò của ABC News / Washington Post được thực hiện vào cuối tháng trước. Biden dẫn trước Trump 36 điểm trong số những người bỏ phiếu trước Ngày bầu cử, trong khi Trump lại đạt thêm 19 điểm trong số những người nói rằng họ sẽ bỏ phiếu vào Ngày bầu cử.

Và thực sự, không có gì chúng ta đang chứng kiến ​​trong cuộc bỏ phiếu sớm cho đến nay cho thấy rằng các cuộc bỏ phiếu đã kết thúc. Đảng Dân chủ đang bỏ phiếu sớm ở cấp độ cao hơn nhiều so với đảng Cộng hòa.

Xem cuộc thăm dò đối đầu giữa Trump và Biden

Vấn đề là chúng tôi thực sự không biết mức độ mà cuộc bỏ phiếu sớm sẽ nghiêng về phía Dân chủ hơn là tổng thể. Không có lịch sử bỏ phiếu sớm trong một đại dịch. Hơn nữa, chỉ vì chúng tôi biết đảng phái của những cử tri trả lại lá phiếu ở một số tiểu bang không có nghĩa là chúng tôi biết họ bỏ phiếu cho.

Và hãy nhớ rằng, một phiếu bầu vào Ngày Bầu cử có giá trị giống hệt như một phiếu bầu được bỏ phiếu sớm.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã học được rằng con đường khó khăn trở lại vào năm 2016. Trong một năm mà sự chia rẽ đảng phái giữa các cử tri sớm và Ngày bầu cử nhỏ hơn nhiều, Hillary Clinton đã thắng cử tri bỏ phiếu trước Ngày bầu cử ở hai chiến trường quan trọng: Florida và Bắc Carolina.

Tôi có thể nhớ lại rất nhiều đảng viên Dân chủ đã rất thích thú khi có nhiều đảng viên Dân chủ đăng ký hơn đã bỏ phiếu sớm ở Florida.

Nhưng Trump đã giành chiến thắng áp đảo với các cử tri Ngày Bầu cử với cả hai bang.

Bạn có thể thấy tình hình tương tự có thể diễn ra như thế nào ở Florida trong năm nay. Nhiều đảng viên Dân chủ đang bỏ phiếu sớm ở Florida hơn đảng viên Cộng hòa, trong khi đảng viên Cộng hòa dường như muốn đợi bỏ phiếu ngay ngày bầu cử

Một cuộc thăm dò của ABC News / Washington Post từ cuối tháng 9 cho thấy việc Biden giành chiến thắng với tỷ số cách biệt lớn là hoàn toàn phù hợp với một kịch bản mà Trump giành chiến thắng ở các bang bầu cữ đúng ngày . Trump được 51% so với Biden 47% trong cuộc thăm dò tổng thể, mặc dù Trump mất 28 điểm trong số các cử tri Florida đi bầu sớm c

Làm thế nào là có thể? Trump dẫn đầu trong số những người nói rằng họ sẽ bỏ phiếu vào Ngày bầu cử với 56 điểm.

Hẳn nhiên trên Poll thì ứng viên Joe Biden có tỷ lệ ủng hộ vượt trội so với đương kim Tổng thống Trump, nhưng chính những thành viên Đảng Dân chủ đều hiểu một lẽ là do truyền thông cánh tả “đánh bóng” con số. Còn tình hình thực tế mới đáng sợ đối với họ, trong các cuộc thăm dò độc lập gần đây cho thấy số lượng kỷ lục ở nhóm cử tri thiểu số đã lên chung “boong tàu” với thuyền trưởng Donald Trump:

Những con số gây sốc trên cho thấy 28% người da đen và 41% người gốc Tây Ban Nha ủng hộ Tổng thống Trump, cho thấy kế hoạch tiếp cận cộng đồng thiểu số của ông có thể thành công.

Cuộc thăm dò do Atlas Intel thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến 30/8, cũng cho thấy Tổng thống Trump dẫn trước Joe Biden 4 điểm trong số các cử tri da trắng. Mặc dù vậy, ông vẫn kém Biden 3 điểm trong tổng số các cuộc thăm dò ở thời điểm hiện tại.

Tổng thống Trump đã lưu ý rằng, các kết quả thăm dò quốc gia này có thể bị sai lệch do hiện tượng được ghi nhận rõ ràng là những người ủng hộ Tổng thống Trump không sẵn sàng tuyên bố công khai ủng hộ ông, do lo ngại hậu quả trong thời đại khủng bố cánh tả lan rộng.

Các con số bỏ phiếu cho thấy Tổng thống Trump tăng 20 điểm trong số cử tri da đen và tăng 13 điểm trong số cử tri gốc Tây Ban Nha so với năm 2016. Các con số cũng cho thấy Joe Biden giảm 23 điểm gây sốc đối với cử tri da đen và giảm 10 điểm với người gốc Tây Ban Nha so với năm 2016.

Các cuộc thăm dò khác cho thấy Tổng thống Trump đang đạt được tiến bộ lớn ở các bang chiến trường có khả năng quyết định cuộc bầu cử năm nay.

Động lực rõ ràng đang đứng về phía Tổng thống Trump, đó là lý do tại sao các đảng viên Dân chủ đang lo lắng khi họ cảm thấy cơ hội giành lại quyền kiểm soát đất nước của họ đang tuột mất.

Kết quả khảo sát của nhật báo kinh doanh BD/TIPP công bố ngày 17/10 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden là 50%, trong khi tỷ lệ ủng hộ ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, là 43%.
Cách biệt 7% này đã thu hẹp nhiều so với cách biệt trong những khảo sát trước đó.

Trong tuần này, các khảo sát của NPR/PBS và của NBC/WSJ cho thấy, ông Biden dẫn trước ông Trump khoảng 11%. Thậm chí, khảo sát của Guardian cho thấy ông Biden dẫn trước với cách biệt kỷ lục 17%.

Khảo sát của IBD/TIPP được thực hiện với hơn 1.000 cử tri Mỹ. Khảo sát cũng chỉ ra, nhiều cử tri không sẵn sàng chia sẻ quan điểm ủng hộ ông Trump, 47% người tham gia khảo sát nói rằng họ tin hàng xóm của họ là người ủng hộ ông Trump.
Cách biệt giữa hai ứng viên thu hẹp sau khi New York Post trong tuần này đăng tải các email rò rỉ trong đó nói rằng gia đình ông Biden có thể đã lợi dụng ảnh hưởng chính trị để trục lợi tại Ukraine và Trung Quốc khi ông Biden còn đương chức.

Chiến dịch của ông Biden đã bác bỏ những thông tin này, trong khi đó Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) điều tra trước nghi vấn “bom tấn” email rò rỉ này có sự can thiệp của tình báo nước ngoài nhằm tác động đến cuộc bầu cử.

Bầu cử tổng thống Mỹ đã bước vào hai tuần cuối cùng. Ông Biden được dự đoán sẽ giành chiến thắng tại một số bang chiến trường như Colorado, Minnesota, Nevada, New Hampshire và Virginia, và có thể giành ưu thế ở Arizona, Michigan và Pennsylvania. Tuy nhiên, cuộc đua giữa hai ứng viên diễn ra khá sít sao ở một số bang chủ chốt.