82 / 100

Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ – David Julius,  và Ardem Patapoutian.

Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ
Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ

Theo India Today chiều 4-10, Giải Nobel Y học năm 2021 đã được trao cho hai nhà sinh học người Mỹ,  David Julius và Ardem Patapoutian : để tôn vinh những phát hiện của họ về cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác.

Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ

Hội đồng Nobel cho biết: “Khả năng cảm nhận nhiệt, lạnh và xúc giác của chúng ta là điều cần thiết cho sự tồn tại và làm nền tảng cho sự tương tác của chúng ta với thế giới xung quanh. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta coi những cảm giác này là đương nhiên, nhưng làm thế nào các xung thần kinh bắt đầu để có thể cảm nhận được nhiệt độ và áp suất? Câu hỏi này đã được giải bởi những người đoạt giải Nobel năm nay”.

Nhà khoa học David Julius đã sử dụng capsaicin, một hợp chất cay từ ớt gây ra cảm giác nóng, để xác định một cảm biến trong các đầu dây thần kinh của da phản ứng với nhiệt. Trong khi đó, nhà khoa học Ardem Patapoutian đã sử dụng các tế bào nhạy cảm với áp suất để khám phá ra một loại cảm biến mới phản ứng với các kích thích cơ học trong da và các cơ quan nội tạng. Những khám phá của hai nhà khoa học David Julius và Ardem Patapoutian đã giúp giải thích cách thức hệ thống thần kinh của con người phát đi các tín hiệu đối với nhiệt độ nóng – lạnh và xúc giác. Các kênh ion được xác định là quan trọng đối với nhiều quá trình sinh lý và tình trạng bệnh tật.

Nobel Y học năm 2021 được trao huy chương và bằng khen ngay tại  Mỹ 

Giải thưởng danh giá này đi kèm với huy chương vàng và 10 triệu kronor Thụy Điển (hơn 1,14 triệu USD). Năm 2021 là năm thứ hai liên tiếp kể từ năm 1944, lễ trao giải Nobel truyền thống ở Stockholm (Thụy Điển) không thể diễn ra như đã định do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo thông báo ngày 23-9 của Quỹ Nobel, những người đoạt giải sẽ được trao các huy chương và bằng khen ngay tại quê nhà của họ.

Nếu như không có đại dịch Covid-19, những người đoạt các giải thưởng danh giá này sẽ đến Stockholm để trực tiếp nhận huy chương và bằng khen từ tay Nhà vua Thụy Điển trong một buổi lễ trang trọng được tổ chức vào tháng 12 hằng năm. Trước đó, lễ trao giải Nobel năm ngoái cũng phải diễn ra theo hình thức trực tuyến do dịch Covid-19.

Các giải thưởng Nobel khác dành cho các công trình xuất sắc trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế, sẽ được công bố trong những ngày tới trong khoảng thời gian một tuần.

Nobel Y Sinh được trao lần đầu vào năm 1901 cho nhà y học người Đức Emil Adolf von Behring, “cho những nghiên cứu của ông về chất huyết thanh, đặc biệt là phát triển một loại vắc xin để chống lại bệnh bạch hầu”.

Năm ngoái, Ủy ban Nobel vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ và một nhà khoa học người Anh với các công trình nghiên cứu về virus viêm gan C, góp phần cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Theo HNMO